Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[GIẢI ĐÁP CHI TIẾT] Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không?

Hoa Nguyễn Thị
130

Bên cạnh mối quan tâm nội soi đại tràng có đau không thì rất nhiều bệnh nhân lo ngại vấn đề nội soi đại tràng có bị lây bệnh không? Bởi đây là thủ thuật sẽ phải dùng chung ống nội soi với nhiều bệnh nhân khác. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không?

Với băn khoăn nội soi đại tràng có bị lây bệnh không thì câu trả lời là có thể xảy ra. Nội soi đại tràng tuy là phương pháp tầm soát được đánh giá cao về độ an toàn và chính xác nhưng nó vẫn có rủi ro lây nhiễm chéo bệnh từ người này sang người khác.

Việc lây nhiễm chéo khi nội soi đại tràng xảy ra do 3 nguyên nhân: từ thiết bị y tế, nhân viên y tế và từ bệnh nhân. Điều này dẫn tới 3 trường hợp lây nhiễm chéo với mức độ giảm dần như sau:

– Lây nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân – là nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi nội soi đại tràng.

– Lây nhiễm từ bệnh nhân sang nhân viên y tế

– Lây nhiễm từ nhân viên y tế cho bệnh nhân (nguy cơ lây nhiễm này được đánh giá là thấp nhất).

Vậy cụ thể nguyên nhân lây nhiễm chéo trong nội soi đại tràng như thế nào, nội dung sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết. Mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp.

2. 3 nguyên nhân gây lây nhiễm chéo khi nội soi đại tràng

2.1 Lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang bệnh nhân

Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không? Nguyên nhân gây lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân là do thiết bị nội soi như: ống nội soi, kìm sinh thiết, các vật dụng trong phòng nội soi,… chưa được khử khuẩn đúng cách. Điều này tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus còn bám lại trên các thiết bị đi vào cơ thể của một hay nhiều bệnh nhân khác, gây ra các bệnh truyền nhiễm, cụ thể:

– Nhiễm khuẩn H.P: Vi khuẩn H.P sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh chất urease phá hủy thành niêm mạc, gây viêm loét dạ dày. Vi khuẩn HP trong dạ dày sẽ được cơ thể đào thải qua phân, chính vì vậy đại tràng cũng là cơ quan trú ngụ của loại vi khuẩn này.

Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không?

Lây nhiễm vi khuẩn HP khi nội soi đại tràng là nguy cơ người bệnh có thể gặp phải nếu việc vệ sinh dụng cụ nội soi không đúng cách

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được làm sạch đại tràng, xổ sạch phân trước khi bác sĩ tiến hành đưa dây soi vào quan sát. Tuy nhiên, điều này không thể tránh khỏi 100% sạch vi khuẩn HP ở đại tràng.

Sau quá trình nội soi, nếu dây nội soi không được khử khuẩn đúng có thể làm lây lan vi khuẩn H.P từ người nhiễm sang người không nhiễm.

– Nhiễm khuẩn gây bệnh: Một số vi khuẩn E.coli, Klebsiella pneumoniae, thương hàn… có thể lây qua nội soi, khi dây nội soi và dụng cụ không được khử khuẩn đúng quy trình. Việc lây nhiễm này rất nguy hiểm khi phần lớn các loại vi khuẩn này đã kháng thuốc.

– Nhiễm virus viêm gan: Viêm gan virus B rất phổ biến ở nước ta với tỷ lệ nhiễm mạn tính là trên 8% dân số. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến chức năng gan suy giảm, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan cấp, ung thư gan.

Tình trạng lây nhiễm bệnh qua các các thiết bị và vật dụng trong phòng nội soi xuất phát từ những nguyên nhân:

Thời gian vệ sinh ống nội soi không đúng quy định: Việc vệ sinh thiết bị nội soi không đủ thời gian quy định mà đã mang đi sử dụng sẽ dẫn tới tình trạng lây nhiễm chéo cho bệnh nhân nội soi đại tràng.

Thiếu thiết bị vệ sinh chuyên dụng: Việc rửa ống nội soi thủ công tại các cơ sở y tế cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo nếu việc vệ sinh không tuân thủ chặt chẽ theo quy định.

Ngoài ra, việc sử dụng lại những thiết bị như kìm sinh thiết, snare, cốc nước, ga trải giường,… cũng được coi là nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn, virus cho bệnh nhân và cả nhân viên y tế.

Nhân viên điều dưỡng thiếu kiến thức chuyên môn về khử khuẩn: Nhân viên y tế không tuân thủ đầy đủ quy trình làm sạch và khử khuẩn thiết bị như: không kiểm tra rò rỉ sau mỗi lần nội soi, thời gian ngâm khử khuẩn không đủ, không sử dụng đúng hóa chất khử khuẩn, không làm khô đúng tiêu chuẩn,…cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh khi nội soi đại tràng.

Xem thêm: Nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư đại tràng không?

Xem thêm: Kinh nghiệm đi nội soi đại tràng: 12 lưu ý mà người bệnh cần “nằm lòng”?

2.2 Lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang nhân viên y tế

Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không đối với nhân viên y tế? Nhân viên y tế có thể bị lây bệnh trong quá trình làm việc nếu tiếp xúc với máu, dịch nhầy của bệnh nhân có chứa vi khuẩn, virus viêm gan A, gan B, xoắn khuẩn HP,…

2.3 Lây nhiễm chéo từ nhân viên y tế sang bệnh nhân

Trường hợp này rất hiếm xảy ra nhưng vẫn là nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cho bệnh nhân khi nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng có bị lây bệnh không? Nhân viên y tế đang mang mầm bệnh như lao, virus cúm,… trong quá trình nội soi nếu không sử dụng bảo hộ có thể làm lây nhiễm vi khuẩn, virus qua dụng cụ, qua giao tiếp với bệnh nhân không đeo khẩu trang.

3. Lây nhiễm bệnh trong nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Lây nhiễm chéo khi nội soi đại tràng nguy hiểm ở chỗ rất khó phát hiện và điều trị kịp thời. Người bị lây bệnh đôi khi không biết nguồn lây bệnh đến từ việc nội soi đại tràng. Quá trình lây nhiễm diễn ra âm thầm, bệnh nhân chỉ phát hiện ra sau nhiều tháng thậm chí nhiều năm khi vi khuẩn, virus đã gây bệnh và xuất hiện các triệu chứng.

Lây nhiễm viêm gan B khi nội soi đại tràng

Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm chéo qua thủ thuật nội soi tiêu hóa

Hiện có khoảng 50 loại vi khuẩn/vi rus có khả năng lây bệnh qua thủ thuật nội soi tiêu hóa điển hình là: viêm gan A, viêm gan B, thương hàn, xoắn khuẩn HP, virus HIV,… Người bệnh và nhân viên y tế đều có nguy cơ mắc bị lây nhiễm chéo nếu không tuân thủ chặt chẽ quy định về nội soi.

4. Làm sao để hạn chế nguy cơ bị lây bệnh qua thiết bị nội soi đại tràng

Bệnh nhân và nhân viên y tế có thể bị lây bệnh khi nội soi đại tràng, do đó cần tuân thủ chặt chẽ những vấn đề sau:

4.1 Đối với bệnh nhân nội soi đại tràng

Để bảo vệ bản thân khỏi rủi ro lây nhiễm khi thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh cần lưu ý:

4.1.1. Lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng uy tín

Địa chỉ nội soi đại tràng uy tín sẽ có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định trong nội soi, giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm chéo cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Ngoài ra, bệnh nhân nên chọn địa chỉ nội soi có hệ thống máy móc hiện đại, hệ thống khử khuẩn ống nội soi khép kín, sử dụng dụng cụ 1 lần cho các thủ thuật như: kìm sinh thiết, snare cắt polyp, gạc lau, giấy trải giường, cốc nước,…

4.1.2. Không nội soi nhiều lần nếu không cần thiết

Nếu không có triệu chứng của bệnh tiêu hóa, không có chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân không nên nội soi đại tràng quá nhiều lần, để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với các thiết bị nội soi – con đường trung gian lây nhiễm vi khuẩn, virus vào cơ thể.

Xem thêm: Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần? Nội soi đại tràng nhiều có tốt không?

Xem thêm: Nội soi đại tràng giá bao nhiêu? Cập nhật bảng giá MỚI NHẤT hiện nay

4.1.3.Thông báo cụ thể tình trạng bệnh

Nếu mắc các bệnh lây nhiễm như HIV, viêm gan A, viêm gan B,… người bệnh cần thông báo cho bác sĩ để có phương án phù hợp về thăm khám cũng như vệ sinh khử khuẩn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

4.2 Đối với nhân viên y tế

Bác sĩ, điều dưỡng trong phòng nội soi cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh khử khuẩn trong công tác nội soi tiêu hóa do Bộ Y tế ban hành. Cụ thể:

– Đối với bác sĩ, điều dưỡng: Cần được đào tạo và nghiêm chỉnh chấp hành những khuyến cáo về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

– Nhân viên xử lý dụng cụ nội soi: Thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về vệ sinh dụng cụ gồm: sử dụng hóa chất để khử khuẩn và tiệt khuẩn, bảo quản thiết bị.

khử khuẩn đáy nội soi tiêu hóa

Nhân viên xử lý dụng cụ cần thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn về vệ sinh khử khuẩn

Sau khi sử dụng dây nội soi, nhân viên phụ trách xử lý dụng cụ nội soi cần làm sạch theo quy trình: xử lý tại chỗ, thử rò rỉ của dây soi sau mỗi lần soi, làm sạch, khử khuẩn dây soi với hóa chất, bảo quản trong tủ có hệ thống sấy và tiệt khuẩn tự động.

Nhân viên y tế không thể bỏ qua bất kỳ bước nào hoặc tự ý rút ngắn quy trình. Điều này sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân được soi tiếp theo.

4.3 Đối với các cơ sở y tế

Cần đặt sự an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu, chú trọng đầu tư chất lượng của đội ngũ y bác sĩ và cơ sở hạ tầng, cụ thể:

– Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn, thực hiện nghiêm chỉnh việc khử khuẩn/tiệt khuẩn thiết bị nội soi đại tràng.

– Đầu tư hệ thống máy móc nội soi hiện đại, đáp ứng số lượng và chất lượng phục vụ bệnh nhân.

– Phòng nội soi sạch sẽ, thông thoáng.

– Phòng xử lý dụng cụ cần có đủ các phương tiện như: nguồn nước, bồn, súng làm khô, tủ bảo quản vật dụng…

– Sử dụng các thiết bị dùng 1 lần như: gạc lau, dây hút, cốc uống nước, giấy trải giường, kìm sinh thiết, dụng cụ cho thủ thuật cắt polyp,…

Với các thông tin trên hy vọng thắc mắc nội soi đại tràng có bị lây bệnh không đã được giải đáp tới người bệnh. Người bệnh và nhân viên y tế thực hiện nội soi đại tràng đều có nguy cơ bị lây nhiễm chéo chủ yếu qua thiết bị nội soi không được vệ sinh đúng cách. Do đó, người bệnh nên tới những địa chỉ y tế có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Tại Vĩnh Phúc, Bệnh viện quốc tế Vĩnh Phúc là địa chỉ cung cấp dịch vụ nội soi đại tràng với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng như:

– Đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi chuyên môn, tuân thủ tuyệt đối quy trình nội soi cũng như khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

– Lựa chọn nội soi tại đây người bệnh sẽ không phải lo lắng nội soi đại tràng có bị lây bệnh không bởi tất cả thiết bị, dụng cụ trong quy trình nội soi trước và sau khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ nội soi đại tràng cũng như đặt lịch khám với đội ngũ bác sĩ tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ctbenhvienquoctevinhphuc

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám