Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê: Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi thực hiện

Hoa Nguyễn Thị
129

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê là thủ thuật được thực hiện với sự hỗ trợ của thuốc gây mê, giúp người bệnh giảm bớt cảm giác khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi. Vậy ưu điểm của phương pháp này là gì, người bệnh cần chuẩn bị như thế nào trước khi soi…Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài biết dưới đây.

1. Ưu điểm khi thực hiện nội soi dạ dày đại tràng gây mê

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê còn được gọi là nội soi kép, được chỉ định khi bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa cùng lúc hoặc cần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nội soi dạ dày đại tràng gây mê cùng lúc đem lại nhiều ưu điểm cho người bệnh như:

– Giúp làm cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu hay tâm lý căng thẳng, lo lắng của người bệnh khi nội soi. Đây là ưu điểm hàng đầu của nội soi dạ dày đại tràng gây mê so với phương pháp nội soi thường.

– An toàn: Liều lượng thuốc mê được tiêm vào tĩnh mạch được các bác sĩ tính toán phù hợp với tình trạng của từng người bệnh. Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ có một giấc ngủ ngắn khoảng 15 – 30 phút và tỉnh lại khi thuốc mê tan hết. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê được chỉ định khi bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê được chỉ định khi bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa

– Chính xác: Phương pháp nội soi dạ dày đại tràng gây mê cho hình ảnh rõ nét và chính xác hơn do người bệnh nằm yên trong quá trình nội soi nên bác sĩ có thể áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như:

+ Cắt polyp, tiêm cầm máu.

+ Thắt tĩnh mạch thực quản khi xuất huyết tiêu hóa.

+ Sinh thiết làm giải phẫu bệnh chẩn đoán ung thư, vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).

– Tiết kiệm thời gian: Người bệnh có thể kiểm tra toàn bộ niêm mạc hệ thống tiêu hóa gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng và trực tràng chỉ trong một lần nội soi. Khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê cùng lúc, thời gian thực hiện thủ thuật có thể kéo dài hơn 15 – 20 phút so với nội soi đơn lẻ. Tuy nhiên, tổng thời gian gây mê khi nội soi ngắn hơn rất nhiều so với nội soi đơn lẻ.

– Tiết kiệm chi phí: Khi người bệnh nội soi dạ dày đại tràng gây mê cùng lúc sẽ tiết kiệm chi phí hờn so với thực hiện từng dịch vụ đơn lẻ.

2. Chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê cùng lúc

Nội soi tiêu hóa chỉ được thực hiện khi dạ dày rỗng và đại tràng được làm sạch. Nếu dạ dày còn thức ăn và đại tràng còn chất cặn bã đều có thể che khuất tầm nhìn của bác sĩ và ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả nội soi.

Do đó, trước khi thực hiện nội soi dạ dày đại tràng gây mê, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày trước khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê: Người bệnh không được ăn vào ngày nội soi, chỉ uống nước lọc ở mức độ vừa phải và cần ngưng uống trước khi nội soi ít nhất 4 giờ. Bên cạnh đó, tránh sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích, đồ uống có màu đỏ, cam…

Làm sạch đại tràng: Trước khi nội soi, người bệnh cần phải uống thuốc xổ/thụt tháo sạch phân trong lòng đại tràng. Nếu đại tràng chưa được làm sạch, vẫn còn chất cặn bã thì việc quan sát của bác sĩ sẽ khó khăn, dễ bỏ sót tổn thương, đặc biệt là những tổn thương nhỏ. Lưu ý là bệnh nhân không được ăn bất kỳ thứ gì, có thể uống chút nước lọc với lượng phù hợp sau khi dùng thuốc xổ và cần tuân thủ việc uống thuốc xổ theo chỉ dẫn từ bác sĩ, không tự ý uống thuốc khi không có chỉ định.

Thuốc xổ làm sạch đại tràng

Người bệnh cần uống thuốc sổ làm sạch đại tràng trước khi nội soi

– Điều chỉnh các loại thuốc đang sử dụng: Người bệnh cần thông báo chi tiết cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng. Ngoài ra, nếu người bệnh đang sử dụng các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh tim, thuốc chống đột quỵ và các loại thuốc gây ảnh hưởng đến tiểu cầu… cũng cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về việc có nên uống tiếp hay tạm ngừng trước khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê.

– Thực hiện xét nghiệm: Để đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình nội soi dạ dày đại tràng gây mê, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

– Người bệnh nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo đủ sức khỏe để thực hiện nội soi.

3. Quy trình thực hiện nội soi dạ dày đại tràng gây mê

Sau khi đã chuẩn bị xong cho cuộc nội soi, người bệnh sẽ được đưa vào phòng nội soi để tiến hành thủ thuật. Quy trình nội soi dạ dày đại tràng gây mê gồm những bước sau:

– Bước 1: Người bệnh được hướng dẫn nằm nội soi với tư thế phù hợp: nghiêng bên trái, chân co cao lên gần tới bụng.

– Bước 2: Sau khi người bệnh đã nằm ổn định, bác sĩ sẽ truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch.

– Bước 3: Bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày. Một dây soi nhỏ, mềm sẽ được đưa từ miệng người bệnh xuống thực quản, dạ dày, tá tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đường tiêu hóa trên. Hình ảnh thu được từ camera sẽ truyền lên màn hình nội soi để bác sĩ quan sát và chẩn đoán.

Nội soi dạ dày gây mê

Để nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa một dây soi nhỏ từ miệng người bệnh xuống thực quản, dạ dày, tá tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc

Sau khi đã đánh giá xong tình trạng dạ dày, bác sĩ rút dây soi ra khỏi cơ thể người bệnh.

– Bước 4: Tiến hành nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ bơm một lượng khí vào bên trong đại tràng, giúp đại tràng căng phồng để dễ dàng quan sát khi nội soi. Tiếp theo, một ống soi mềm sẽ được đưa vào đại tràng qua đường hậu môn để tiến hành quan sát các bất thường bên trong đại tràng.

Trong quá trình nội soi dạ dày đại tràng gây mê, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp như cắt polyp, sinh thiết thì bác sĩ có thể tiến hành đồng thời.

– Bước 5: Sau khi đánh giá xong lớp niêm mạc đại tràng, bác sĩ rút ống nội soi, kết thúc quá trình nội soi.

– Bước 6: Bệnh nhân được đưa về phòng nghỉ ngơi, chờ thuốc mê tan hết và cần ở lại ít nhất 30 phút – 1 tiếng để theo dõi sức khỏe.

4. Sau nội soi dạ dày đại tràng gây mê cần lưu ý gì?

Sau khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như:

– Dành thời gian nghỉ ngơi sau khi thực hiện thủ thuật nội soi. Người bệnh có thể cảm thấy đau rát họng, đau bụng, chướng bụng, hoặc chán ăn trong ngày nội soi.

– Không vận động mạnh, chơi các môn thể thao tốn nhiều thể lực.

– Không tự ý điều khiển các phương tiện giao thông trong vòng 24 giờ sau khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê.

– Sau khi nội soi 2 tiếng, nếu không có bất thường, người bệnh có thể uống nước lọc và ăn nhẹ các món dễ tiêu hóa như cháo, súp…

– 1 – 2 ngày sau nội soi, người bệnh có thể bắt đầu ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, cần ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu giúp giảm gánh nặng cho đại tràng và dạ dày.

Sau nội soi dạ dày đại tràng gây mê, người bệnh nên ăn các món loãng, dễ tiêu như cháo

Sau nội soi dạ dày đại tràng gây mê, người bệnh nên ăn các món loãng, dễ tiêu như cháo

– Thủ thuật nội soi có thể khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, đau rát cổ họng và chán ăn sau nội soi 1 – 2 ngày. Nếu những triệu chứng này tiếp tục kéo dài hơn hoặc có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Một số dấu hiệu nghiêm trọng sau khi nội soi dạ dày và đại tràng gây mê mà người bệnh cần lưu ý gồm:

– Đau ngực

– Khó thở

– Nuốt đau hoặc khó nuốt thức ăn

– Nôn ra máu hoặc chất nôn giống bã cà phê

– Đau bụng dữ dội

– Phân có màu đen, có máu

– Sốt cao trên 38 độ C

5. Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê

Nội soi dạ dày đại tràng gây mê là thủ thuật an toàn. Tuy nhiên, các biến chứng có thể xảy ra nhưng với tỉ lệ rất thấp, bao gồm:

– Hít sặc thức ăn hay dịch dạ dày vào phổi: Để phòng ngừa biến chứng này, người bệnh cần nhịn ăn uống đủ thời gian theo khuyến cáo của bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật.

– Dị ứng thuốc: Hiếm khi xảy ra, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ gây mê tiền sử dị ứng thuốc và các thuốc bệnh nhân đang uống

– Biến chứng hô hấp: Bệnh nhân bị rối loạn nhịp thở, giảm thông khí. Để hạn biến chứng này, bác sĩ cần cung cấp đủ oxy và theo dõi sát sao tình trạng hô hấp của bệnh nhân trong khi nội soi.

– Biến chứng tim mạch: Nhịp tim chậm với tỷ lệ < 5%. Nhịp tim nhanh, ngoại tâm thu ít khi nặng ảnh hưởng tới huyết động và phần lớn sẽ tự hết.

6. Chi phí nội soi dạ dày đại tràng gây mê

Tùy công nghệ nội soi và loại dây soi sử dụng mà mức giá nội soi dạ dày đại tràng gây mê có sự khác nhau giữa các bệnh viện. Dưới đây là chi phí của một số bệnh viện công/tư mà người bệnh có thể tham khảo:

– Bệnh viện Bạch Mai: Nội soi dạ dày đại tràn gây mê 1.000.000 VNĐ

– Bệnh viện Hồng Ngọc: Nội soi dạ dày đại tràng gây mê dao động từ 5.280.000 VNĐ – 5.880.000 VNĐ (tùy cơ sở thực hiện). Chi phí cắt polyp 1.000.000 VNĐ/cái.

– Bệnh viện Thu Cúc: Nội soi dạ dày đại tràng không đau có giá 3.753.000 đồng. Chi phí cắt polyp 700.000 – 1.200.000 VNĐ/cái.

– Bệnh viện Tâm Anh: Chi phí nội soi dạ dày đại tràng trọn gói là 4.150.000 VNĐ

– Bệnh viện Phương Đông: Chi phí nội soi dạ dày đại tràng gây mê là 5.320.000 VNĐ; cắt polyp 600.000 – 1.500.000 VNĐ/cái

– Phòng khám Đa khoa Hoàng Long: Nội soi tiêu hóa có gây mê từ 2.850.000 – 4.850.000 VNĐ, tùy thuộc dây soi.

** Lưu ý: Giá nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được cập nhật ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mức giá này có thể được điều chỉnh tùy theo kế hoạch của từng đơn vị y tế. Để biết chính xác chi phí nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh nên gọi điện trực tiếp tới bệnh viện/phòng khám để được tư vấn cụ thể hơn..

7. Nội soi đại tràng dạ dày gây mê ở đâu uy tín?

Người bệnh nên ưu tiên lựa chọn cơ sở y tế uy tín trong lĩnh vực nội soi để thực hiện nội soi dạ dày đại tràng gây mê để đảm bảo an toàn, kết quả chính xác.

Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày đại tràng gây mê uy tín tại Vĩnh Phúc. Bệnh viện sở hữu hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu Nhật Bản, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Nội soi đại tràng định kỳ

Người bệnh được khám tiền mê kỹ lưỡng trước khi nội soi dạ dày đại tràng gây mê

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trong khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày đại tràng gây mê tại đây mà không cần lo lắng.

Ngoài ra, trước khi nội soi, người bệnh sẽ được khám tiền mê kỹ lưỡng với bác sĩ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn, hạn chế các rủi ro khi thực hiện thủ thuật.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về nội soi dạ dày đại tràng gây mê. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám