Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần? Nội soi đại tràng nhiều có tốt không?

Hoa Nguyễn Thị
129

Nội soi đại tràng có ý nghĩa to lớn trong việc chẩn đoán các bệnh lý tại cơ quan này. Tuy nhiên bao lâu nội soi đại tràng 1 lần và nội soi đại tràng nhiều có tốt không thì không phải ai cũng nắm được. Các chuyên gia tiêu hóa của CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sẽ giải đáp những băn khoăn trên trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của nội soi đại tràng là gì?

Trước khi nắm được thời gian bao lâu nội soi đại tràng 1 lần, chúng ta cần hiểu rõ được mục đích cũng như ý nghĩa khi thực hiện thủ thuật này.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở đại tràng, từ đó có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, nội soi đại tràng được đánh giá là phương pháp “vàng” giúp phát hiện nguy cơ mắc ung thư đại tràng từ khi dấu hiệu bệnh còn mầm mống.

Bao lâu nên nội soi đại tràng 1 lần

Nội soi đại tràng giúp phát hiện chính xác dấu hiệu ung thư đại tràng từ rất sớm

Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh liên quan đến đại tràng như viêm loét, polyp… việc nội soi là phương pháp tối ưu giúp kiểm soát bệnh tật một cách hiệu quả. Trong quá trình nội soi, bác sĩ dễ dàng chẩn đoán tình trạng đại tràng cũng như sớm loại bỏ các nguy cơ gây ung thư.

Với những ai muốn phát hiện ung thư sớm thì việc nội soi đại tràng rất cần thiết và quan trọng. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân độ tuổi từ 45 tuổi trở lên thì nên nội soi đại tràng ít nhất là một lần kể cả khi không có triệu chứng bất thường, để sớm phát hiện các tác nhân gây ung thư đại tràng.

2. Khi nào nên đi nội soi đại tràng lần đầu tiên?

Như đã nói ở trên, những người từ 45 tuổi trở lên nên bắt đầu nội soi đại tràng kể cả khi không có tiền sử bệnh liên quan đến đại tràng. Bởi theo nhiều nghiên cứu, tuổi càng cao thì nguy cơ phát triển polyp và ung thư đại trực tràng càng tăng lên. Việc nội soi đại tràng định kỳ giúp phát hiện sớm tổn thương có thể phát triển thành ung thư để nhanh chóng điều trị.

Nhưng nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng dưới đây thì nên đi nội soi đại tràng sớm và thường xuyên hơn:

– Tiền sử gia đình (đặc biệt là bố mẹ, anh chị em) có người bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng.

– Bạn từng được chẩn đoán bị: Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS), polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng, viêm loét trực tràng….

Viêm loét dạ dày

Nếu có tiền sử viêm loét đại tràng, crohn… thì bạn cần nội soi đại tràng định kỳ

– Gia đình mang gen làm tăng nguy cơ ung thư như bệnh đa u tuyến, hội chứng Lynch.

– Tiếp xúc nhiều với bức xạ ở vùng bụng hoặc vùng chậu.

– Đã từng phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng.

– Trường hợp gia đình có tiền sử ung thư tiêu hóa thì bạn nên đi nội soi định kỳ từ 40 tuổi, hoặc sớm hơn ở độ tuổi 35 nếu trước đó cha hoặc mẹ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

Xem thêm: Quy trình nội soi đại tràng? Cần lưu ý gì khi thực hiện?

Xem thêm: Chỉ định nội soi đại tràng dành cho đối tượng nào?

3. Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần? Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng

Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần hay khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là bệnh nhân đang gặp vấn đề về đại tràng. Dựa trên mục đích nội soi và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Dưới đây là khuyến cáo chung để bạn hiểu thêm về khoảng thời gian giữa 2 lần nội soi đại tràng.

– Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần ở bệnh nhân bị viêm đại tràng và đang điều trị: Thời gian nội soi lý tưởng nhất là 2 lần/năm.

– Bệnh nhân viêm loét đại tràng xuất huyết, mắc bệnh Crohn thì bao lâu nội soi đại tràng 1 lần: Trường hợp này, người bệnh nên nội soi mỗi năm 1 lần và tiến hành liên tục trong 8 – 12 năm kể từ khi mắc bệnh.

– Bệnh nhân viêm loét đại tràng nhưng không tìm ra nguyên nhân: Nên nội soi 2 năm/lần và tiến hành trong khoảng 15 năm kể từ ngày được chẩn đoán.

– Bệnh nhân đã mổ ung thư đại tràng thì bao lâu nên nội soi đại tràng 1 lần: Sau phẫu thuật, người bệnh nên nội soi lần lượt theo thời gian là 1 năm, 3 năm và 5 năm.

Cắt polyp đại tràng

Đối tượng đã cắt polyp đại tràng: Nên nội soi 1 năm sau cắt polyp

– Đối tượng đã cắt polyp đại tràng: Nên nội soi 1 năm sau cắt polyp.

– Người trên 40 tuổi bao lâu nội soi đại tràng 1 lần (nguy cơ mắc ở mức trung bình): Thời gian thực hiện là 10 năm/lần.

– Người có người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng (thuộc nhóm nguy cơ cao): Cần nội soi 3 năm/lần.

– Người có tiền sử gia đình mắc đa polyp đại: Nội soi 1 năm một lần nếu thuộc đối tượng có nguy cơ.

Như vậy, có thể thấy bao lâu nội soi đại tràng 1 lần và khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng không giống nhau ở mỗi nhóm đối tượng. Đặc biệt, những người nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng cần thực hiện thủ thuật này định kỳ. Việc chủ quan, có thể khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị.

4. Nội soi đại tràng nhiều có tốt không?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, giúp bác sĩ có thể quan sát được niêm mạc bên trong lòng đại tràng. Đây là phương pháp được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng nếu gặp các dấu hiệu bất thường tại hệ tiêu hóa.

Nội soi đại tràng tương đối an toàn, hiếm khi gây ra biến chứng. Các rủi ro như thủng hoặc rách đại tràng khi nội soi rất hiếm gặp, chỉ khoảng 4/10.000 ca. Tần suất của biến chứng chảy máu đại tràng cũng chỉ 8/10.000 ca.

Vậy nội soi đại tràng nhiều có tốt không? Câu trả lời là bạn không nên nội soi đại tràng quá nhiều lần. Bởi tuy được coi là thủ thuật an toàn nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng rủi ro khi nội soi. Thực hiện nội soi nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ của các biến chứng, gây tốn kém kinh tế và thời gian mà không thực sự cần thiết. Ngoài ra, nội soi đại tràng có thể gây đau, cảm giác sợ hãi lo lắng cho người bệnh khi nội soi thông thường.

Do đó, nếu không có triệu chứng tiêu hóa bất thường, không thuộc các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, không có tiền sử mắc bệnh về đại tràng thì người bệnh không nên nội soi đại tràng quá nhiều lần.

Xem thêm: Nội soi đại tràng có đau không? Giải đáp chi tiết dành cho người bệnh

5. Địa chỉ nội soi đại tràng và tầm soát ung thư đại tràng uy tín

Theo số liệu của WHO, năm 2018, ung thư đại tràng đứng hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Và cũng trong năm 2018, Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới (khoảng 15.000 ca bệnh mới), tỉ lệ 26.3/100.000 dân và khoảng hơn 9300 ca tử vong do căn bệnh này. (*)

Thông thường, tỉ lệ người trên 50 tuổi mắc ung thư đại tràng sẽ cao hơn. Tuy nhiên 1 vài năm gần đây, độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Ung thư đại tràng vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng con người bệnh có thể phòng ngừa và phát hiện sớm nhờ nội soi đại tràng. Nếu được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cao, ngăn ngừa khối u phát triển, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên tầm soát ung thư đại tràng càng sớm càng tốt.

Hiện nay, tại Vĩnh Phúc có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện dịch vụ nội soi đại tràng và tầm soát ung thư đại tràng nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín để người bệnh có thể tin tưởng. Và theo đánh giá của nhiều bệnh nhân đã trải nghiệm dịch vụ thì Bệnh viện quốc tế Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi đại tràng chất lượng.

Nội soi đại tràng tại bệnh viện quốc tế Vĩnh Phúc

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi đại tràng chất lượng

Với sự vượt trội về chuyên môn y bác sĩ cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện cam kết mang đến cho người bệnh một quá trình nội soi an toàn, chính xác và hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bao lâu nội soi đại tràng 1 lần. Mặc dù được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả để kiểm soát bệnh lý đại tràng nhưng ngườ bệnh không nên thực hiện nội soi quá nhiều. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để cuộc nội soi được thiện hiện hiệu quả và hợp lý.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi đại tràng, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Nguồn tham khảo

(*) https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám