Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Bao lâu thì có kết quả nội soi đại tràng?

Hoa Nguyễn Thị
136

Bao lâu thì có kết quả nội soi đại tràng là câu hỏi của nhiều người khi có dự định thực hiện nội soi. Thông thường, nội soi đại tràng sẽ có kết quả ngay nhưng một số trường hợp, người bệnh sẽ phải đợi xét nghiệm thêm khoảng 2-3 tuần. Giải đáp chi tiết cho thắc mắc này sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Kết quả nội soi đại tràng – những trường hợp nội soi có kết quả ngay

Nội soi đại tràng là thủ thuật thăm khám có hiệu quả cao trong việc phát hiện, chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý ở đại trực tràng. Để thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn nguồn sáng và camera qua hậu môn người bệnh. Hình ảnh thu được sẽ hiển thị trên màn hình, nhờ đó bác sĩ sẽ quan sát và nắm được tình trạng đại tràng của người bệnh.

Kết quả nội soi đại tràng sẽ có ngay trong các trường hợp sau:

1.1. Đại tràng bình thường

Kết quả nội soi đại tràng bình thường có nghĩa bác sĩ không tìm thấy tổn thương trong đại tràng của người bệnh.

1.2.Polyp đại tràng

Đây là bệnh lý khá phổ biến ở đại tràng và được xem là một tổn thương tiền ung thư đại tràng. Thông thường, trong quá trình nội soi, các polyp đại tràng sẽ được cắt bỏ, giúp làm giảm tần suất mắc ung thư cho người bệnh.

Cắt polyp đại tràng

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết đại tràng để xét nghiệm

1.3. Viêm đại trực tràng

Kết quả nội soi đại tràng khi người bệnh bị viêm đại trực tràng sẽ cho thấy hình ảnh niêm mạc đại tràng bị phù nề, xung huyết, xuất hiện các vết trợt, loét trên niêm mạc.

1.4.Trĩ

Khi đưa ống nội soi qua hậu môn đi ngược lên manh tràng, bác sĩ có thể quan sát thấy búi tĩnh bên trong trực tràng và hậu môn bị giãn, phồng lên do ứ máu.

1.5.Dị vật

Nội soi đại tràng giúp bác sĩ quan sát thấy hình ảnh dị vật trong đại tràng (nếu có) và thực hiện phương pháp phừ hợp để loại bỏ dị vật ra khỏi đại tràng người bệnh.

Thời gian nội soi đại tràng sẽ mất khoảng 15 – 20 phút tính từ lúc tiền mê tới khi kết thúc cuộc nội soi. Người bệnh sẽ được chuyển ra ngoài chăm sóc để ổn định sức khỏe, sau đó, kết quả nội soi đại tràng.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ đọc và giải thích kết quả, đồng thời tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp kết quả nội soi đại tràng bình thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo mốc thời gian cần thiết cho lần thực hiện tiếp theo. Nếu trong gia đình có người bị ung thư đại tràng thì 5 năm hoặc 10 năm người bệnh nên nội soi để tầm soát bệnh.

Xem thêm: Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần? Nội soi đại tràng nhiều có tốt không?

2. Trường hợp nội soi đại tràng phải đợi 5 – 7 ngày để có kết quả

Một số trường hợp, người bệnh sẽ phải đợi một vài ngày thậm chí một vài tuần mới có kết quả nội soi đại tràng. Cụ thể:

2.1. Ung thư đại tràng

Khi nội soi, nếu phát hiện các khối u, tổn thương bất thường, nghi ngờ ung thư hóa thì bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm, gửi tới phòng xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm mô bệnh học nhằm xác định tính chất của khối u là lành tính hay ác tính cũng như giai đoạn bệnh trong trường hợp ác tính.

Bao lâu thì có kết quả nội soi đại tràng?

Kết quả sinh thiết có sau khoảng 2 – 3 ngày kể từ khi lấy mẫu nhưng cũng có thể lâu hơn, 5 – 7 ngày hoặc 2 – 3 tuần tùy vào từng trường hợp

Kết quả sinh thiết có sau khoảng 2 – 3 ngày kể từ khi lấy mẫu nhưng cũng có thể lâu hơn, 5 – 7 ngày hoặc 2 – 3 tuần tùy vào từng trường hợp xét nghiệm. Bác sĩ sẽ cần thêm thời gian để phân tích mẫu bằng một số phương pháp khác hoặc xem xét sinh thiết một mẫu mô nữa để đảm bảo tính chính xác của kết quả.  

2.2. Tìm ký sinh trùng

Ký sinh trùng là nguyên nhân gây viêm loét đại tràng. Nếu nghi ngờ viêm loét đại tràng do ký sinh trùng gây ra, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra tìm ký sinh trùng trong mẫu bệnh phẩm.

Mẫu mô sinh thiết gửi tới phòng xét nghiệm sẽ phải xử lý hóa học, chia nhỏ và nghiên cứu dưới kính hiển vi hoặc nhuộm màu để việc chẩn đoán bệnh được dễ dàng và chính xác hơn. Do đó, người bệnh cần đợi một thời gian nhất định sau khi kết thúc nội soi để nhận được kết quả cuối cùng.

Viêm đại tràng mãn tính

Nếu nghi ngờ viêm loét đại tràng do ký sinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra

Khi có kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ sẽ giải thích và tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị phù hợp.

Một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ, nếu đại tràng không được làm sạch trước khi nội soi sẽ khiến bác sĩ không thể quan sát tổn thương thì người bệnh cũng không có được kết quả ngay lúc đó mà cần thực hiện nội soi vào một ngày khác theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, làm sạch đại tràng là việc làm vô cùng quan trọng mà người bệnh phải tuân thủ chặt chẽ.

Xem thêm: Nội soi đại tràng có đau không? Giải đáp chi tiết dành cho người bệnh

Xem thêm: Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

Những thông tin trên đây từ Bệnh viện quốc tế Vĩnh Phúc VPI hy vọng đã giúp người bệnh có câu trả lời cho băn khoăn bao lâu thì có kết quả nội soi đại tràng? Thông thường kết quả nội soi sẽ ngay, tuy nhiên một vài trường hợp sẽ phải đợi thêm một vài ngày ngày sau, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh,

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi đại tràng cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám