Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng

Hoa Nguyễn Thị
237

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng là việc làm bắt buộc mà người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt trước khi thực hiện thủ thuật này? Vậy có bao nhiêu loại thuốc xổ, cách sử dụng mỗi loại như thế nào? Các bác sĩ sĩ Tiêu hóa của CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Thuốc xổ đại tràng là gì?

Để tìm hiểu uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng như thế nào, trước hết người bệnh cần nắm rõ khái niệm thuốc xổ là gì?

Thuốc xổ còn được gọi là thuốc nhuận tràng. Đây là loại thuốc có công dụng làm sạch đại tràng với nhiệm vụ chính là thúc đẩy gia tăng hoạt động của nhu động ruột trong thời gian từ 8 – 12 tiếng. Từ đó, giúp làm mềm phân, đẩy nhanh quá trình thải phân ra ngoài cơ thể. Thuốc xổ cũng có công dụng hiệu quả trong việc làm giảm tạm thời tình trạng táo bón.

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng

Uống thuốc xổ làm sạch đại tràng là kinh nghiệm đi nội soi đại tràng quan trọng mà bạn cần lưu tâm

Với thắc mắc uống thuốc xổ sau bao lâu thì đi ngoài, thường có 2 cách dùng:

– Bơm thuốc vào hậu môn hoặc trực tràng, sau 15 – 20 phút sử dụng, người bệnh sẽ đi ngoài.

– Dạng uống có công dụng chậm hơn, sau 1 – 4 giờ uống.

Như vậy, có thể thấy một vài công dụng chính của thuốc sổ như sau:

– Giúp phân mềm hơn, giảm tình trạng đau hậu môn khi đi đại tiện ở những người bị táo bón.

– Giúp tăng hoạt động của nhu động ruột.

– Hỗ trợ nội soi đại tràng đạt kết quả chính xác.

– Loại bỏ những chất cặn bã còn sót trong đường ruột.

2. Tại sao phải uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng?

Phần lớn các cơ sở y tế đều coi uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng là việc làm nhất định phải thực hiện, là bước quan trọng và cần thiết trước khi nội soi. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định tới hiệu quả của cuộc nội soi.

Bởi lẽ khi đại tràng sạch, bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát toàn bộ bên trong lòng đại trực tràng; phát hiện chính xác những tổn thương trên niêm mạc.

Nếu đại tràng chưa được làm sạch, vẫn còn chất cặn bã thì việc quan sát sẽ khó khăn, dễ bỏ sót tổn thương, đặc biệt là những tổn thương nhỏ. Khi đó, thời gian nội soi sẽ phải kéo dài, bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn. Đặc biệt, nhiều trường hợp người bệnh buộc phải thực hiện nội soi lại sau đó, điều này vừa gây tốn kém chi phí và thời gian cũng như công sức của bác sĩ lẫn. người bệnh.

Vì vậy, uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng là việc làm quan trọng mà người bệnh cần lưu tâm, thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo: Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không

                    8 lưu ý khi nội soi đại tràng không thể bỏ qua

3. Tiêu chí lựa chọn thuốc xổ nội soi đại tràng

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng đều thuộc nhóm thuốc phải kê đơn, dựa trên chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc xổ để làm sạch đại tràng tại nhà để tránh những rủi ro có thể gặp phải. Một số trường hợp có thể được chỉ định uống thuốc tại nhà sau khi bệnh nhân đã được khám để xác định yếu tố nguy cơ.

Một số tiêu chí lựa chọn thuốc xổ nội soi đại tràng mà bạn có thể tham khảo.

– Ưu tiên các thành phần có tác dụng nhuận tràng nhanh, không hấp thu toàn thân như macrogol 4000, các loại muối nhuận tràng hấp thu kém, glycerin…

Thuốc xổ làm sạch đại tràng

Người bệnh cần ưu tiên chọn các thành phần thuốc xổ có tác dụng nhuận tràng nhanh, không hấp thu toàn thân

– Nguồn gốc rõ ràng: Bạn nên lựa chọn thuốc được sản xuất bởi các công ty uy tín, các thông tin về sản phẩm trên nhãn phải rõ ràng. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng thuốc, giảm nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

– Được nhiều bác sĩ tin dùng: Các thuốc được nhiều bác sĩ, dược sĩ tin dùng sẽ có tính an toàn, dễ sử dụng và dễ dàng tìm mua.

– Hạn sử dụng sản phẩm: Khi mua thuốc bạn cần  kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, tránh mua phải các thuốc đã hết hoặc gần hết hạn để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thuốc.

– Mua ở địa chỉ uy tín: Người bệnh nên mua thuốc xổ làm sạch đại tràng tại các nhà thuốc uy tín, để đảm bảo mua đúng thuốc, thuốc đạt chất lượng, giá cả hợp lý.

4. Hướng dẫn uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng

Dưới đây là cách uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng của một số loại thuốc đang được dùng phổ biến hiện nay.

4.1. Thuốc xổ Fortrans

Việc chuẩn bị đại tràng bằng thuốc Fortrans thường được chỉ định để chụp X – quang, nội soi đại tràng, phẫu thuật đại tràng. 

Thuốc xổ Fortrans có nguồn gốc từ Pháp, do công ty Beaufour Ipsen Industrie – Pháp sản xuất dưới dạng bột pha hỗn dịch và được nhập khẩu về Việt Nam.

Thành phần của 1 gói Fortrans bao gồm:

Macrogol 4000 ……………. 64g

Natri bicarbonate ………..1,68g

Natri sulfat khan………….. 5,7g

Kali clorua……………….. 0,75g

Natri clorua ……………… 1,46g

Fortrans là thuốc làm sạch ruột để nội soi đại tràng theo cơ chế gây tiêu chảy mà không làm thay đổi lượng dịch và chất điện giải của cơ thể. Vậy bạn đã biết uống thuốc xổ fortrans bao lâu thì đi ngoài chưa. Hãy tham khảo đoạn viết dưới đây:

Thuốc xổ fortrans

Fortrans là thuốc làm sạch đại tràng tốt trước khi nội soi, không làm rối loạn điện giải trong lòng ruột

Cách dùng: Thuốc dùng đường uống, người bệnh pha 3 gói Fortrans với 3 lít nước và uống trong vòng 3 giờ. Sau khi uống, nếu cảm thấy khát có thể uống thêm nước lọc. Cần uống hết thuốc trước khi nội soi đại tràng 3 – 5 giờ. Nếu nội soi đại tràng vào buổi sáng, bạn có thể uống Fortrans từ chiều hôm trước.

Thời gian đi ngoài: uống Fortrans cần thời gian để hấp thụ, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào từng người. Bình thường người bệnh sẽ đi ngoài lần đầu tiên sau 15 -30 phút khi bắt đầu sử dụng thuốc. Việc đi ngoài có thể xảy ra 6 đến 7 lần.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi uống thuốc Fortrans soi đại tràng đó là: cảm giác chướng bụng; đau bụng; nôn và buồn nôn khi sử dụng.

Ưu điểm: Làm sạch đại tràng tốt trước khi nội soi, không làm rối loạn điện giải trong lòng ruột.

Nhược điểm: Bệnh nhân phải uống một lượng lớn nước, mùi vị khó chịu, có thể gây nôn ói.

4.2. Thuốc xổ Fleet phospho – Soda

Dung dịch Fleet Phospho – Soda là thuốc xổ đại tràng được sản xuất bởi công ty C.B. Fleet của Mỹ.

Đây là thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ, có tác dụng làm sạch đại tràng, được sử dụng trong trường hợp chuẩn bị nội soi đại trực tràng, chụp X – quang, phẫu thuật đại tràng. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng điều trị các trường hợp táo bón.

Thành phần chính:

Monobasic natri phosphat………… 7,2g

Dibasic natri phosphat…………….. 2,7g

Thuốc xổ Fleet phospho - Soda

Thuốc xổ Fleet phospho -soda có thể gây rối loạn điện giải cơ thể, tăng natri, phosphat, hạ canxi máu

Cách dùng: Fleet Phospho – soda cần dùng 2 lần, mỗi lần hòa 1 chai với 300mL và uống cách nhau khoảng 10 – 12 giờ. Sau khi uống, trong 3 giờ tiếp theo bệnh nhân cần uống thêm 3 lít nước lọc.

Tác dụng không mong muốn khi uống Fleet Phospho – soda:

– Gây tình trạng phân lỏng, đi cầu nhiều lần

– Rối loạn điện giải cơ thể: tăng natri, phosphat, hạ canxi máu.

– Toan máu gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ, tăng nhịp tim…

Ưu điểm: Tác dụng nhanh, dễ uống.

Nhược điểm: Có thể gây rối loạn điện giải.

4.3. Thuốc rửa ruột Picoprep

Picoprep là thuốc xổ làm sạch ruột được sử dụng phổ biến trước khi nội soi đại tràng, được kê đơn. Picoprep được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch do công ty Ferring Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất.

Thành phần mỗi gói Picoprep bao gồm:

Natri picosulfat……………. 10mg

Magnesi oxide………………. 3,5g

Acid citric khan……………… 12g

Trong thành phần của thuốc, Natri picosulfat có tác dụng kích thích nhu động ruột giúp nhuận tràng, thường dùng để điều trị táo bón, thụt tháo đại tràng trước khi chụp chiếu hay phẫu thuật đại tràng.

Magnesi oxide có nhiệm vụ kéo nước vào lòng ruột, làm mềm phân, giúp việc tống phân khỏi đại tràng dễ dàng hơn. Uống thuốc xổ Picoprep, sau khoảng 3h thì bệnh nhân bắt đầu đi ngoài.

Thuốc rửa ruột Picoprep

Các tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc là đau đầu, buồn nôn, đau hậu môn

Cách dùng: Thuốc sử dụng đường uống, 2 gói chia 2 lần. Gói thứ nhất pha với khoảng 150mL nước, khuấy đều trong 2 -3 phút để tạo dung dịch màu trắng hơi đục, uống trước ngày nội soi. Sau đó, uống thêm 2 lít nước. Gói thứ hai pha như gói thứ nhất nhưng uống vào ngày nội soi. Bệnh nhân cần uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng từ 3 – 5 giờ.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc là đau đầu, buồn nôn, đau hậu môn. Ít gặp hơn là phát ban, phản ứng phản vệ,hạ natri, co giật, động kinh…

Ưu điểm: Thuốc tác dụng nhanh, dễ uống.

Nhược điểm: Thuốc gây ảnh hưởng tới cân bằng nước, điện giải cơ thể và có thể có nhiều tác dụng phụ.

5. Sau khi uống thuốc xổ để nội soi đại tràng người bệnh cần lưu ý gì?

Sau khi uống thuốc xổ để nội soi đại tràng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bệnh nhân không được ăn bất kỳ thứ gì, có thể uống chút nước lọc với lượng phù hợp sau khi dùng thuốc xổ.

– Cần tuân thủ việc uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng theo chỉ dẫn từ bác sĩ, không tự ý uống thuốc khi không có chỉ định.

– Nếu bạn cảm thấy đói và cuộc nội soi được thực hiện sau 12 giờ trưa thì 6 tiếng trước nội soi, người bệnh có thể uống nước táo, nước lọc hoặc nước hầm gà.

– Nếu trong quá trình uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng, nếu có bất kỳ vấn đề gì thì người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

– Trong trường hợp quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với thời gian dùng liều kế tiếp thì bệnh nhân hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục thuốc như hướng dẫn.

Lưu ý sau khi uống thuốc xổ để làm sạch đại tràng

Trong quá trình uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng, nếu có bất kỳ vấn đề gì thì người bệnh cần thông báo với bác sĩ

Ngoài những vấn đề trên, người bệnh cần lưu ý thêm một số điều sau:

– Trước nội soi đại tràng 3-4 ngày, nên ăn đồ mềm, lỏng, ít xơ như cháo, soup

– Trong 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân không được ăn gì.

– 2 tiếng trước khi nội soi, bệnh nhân không uống nước để tránh bị sặc trong quá trình nội soi.

– Nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái trước nội soi.

– Tuân thủ và phối hợp theo đúng chỉ định của bác sĩ để cuộc nội soi diễn ra an toàn.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng người bệnh đã nắm rõ về cách uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cũng như thông tin cơ bản về một số loại thuốc xổ hiện nay. Để cuộc nội soi diễn ra suôn sẻ, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối việc làm sạch đại tràng, giúp bác sĩ quan sát chính xác tổn thương.

Để được giải đáp các thắc mắc khác liên quan đến uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám