Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi đại tràng: Cần chuẩn bị gì, quy trình và lưu ý sau khi nội soi

Hoa Nguyễn Thị
198

Nội soi đại tràng được coi là lựa chọn hiệu quả nhất trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đại trực tràng. Đây là phương pháp giúp người bệnh tầm soát, phát hiện sớm những tổn thương nghi ngờ ung thư, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về nội soi đại tràng, mời khách hàng cùng tham khảo.

1. Đại tràng là cơ quan nào?

Trước khi tìm hiểu về nội soi đại tràng, chúng ta cần biết được vị trí cũng như những chức năng và nhiệm vụ của cơ quan này.

Đại tràng còn gọi là ruột già. Đây là phần cuối cùng của hệ tiêu hoá gắn liền với ống hậu môn. Đại tràng đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong ống tiêu hóa như: hấp thụ nước và khoáng chất từ thức ăn mà dạ dày cùng ruột non chưa hấp thụ hết được. Sau cùng, đại tràng sẽ đẩy hết chất thải và cặn bã còn ứ đọng ra khỏi cơ thể qua ống hậu môn.

Đại tràng nằm ở đâu

Đại tràng là phần cuối cùng của hệ tiêu hoá gắn liền với ống hậu môn

Như vậy có thể thấy, đại tràng là cơ quan rất quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, cơ quan này cũng rất dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ của mỗi chúng ta.

2. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp mà bác sĩ sử dụng một ống nội soi dây mềm với kích thước nhỏ để đưa vào bên trong đại tràng qua đường hậu môn. Đầu ống nội soi có gắn camera siêu nhỏ để ghi lại hình ảnh niêm mạc đại tràng, giúp bác sĩ quan sát dễ dàng và phát hiện kịp thời những tổn thương tại cơ quan này như viêm loét, chảy máu, polyp, khối u…Đặc biệt, trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết để chẩn đoán chính xác bệnh. 

Tình trạng chảy máu hay một số bệnh lý khác cũng có thể được chẩn đoán và điều trị qua nội soi. Ngoài ra, nội soi đại tràng cũng là một phương pháp hiệu quả để tầm soát ung thư đại tràng, phát hiện sớm và loại bỏ những tổn thương tiền ung thư hay các khối u nhỏ trong đường ruột.

3. Ai cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng thường được chỉ định cho các trường hợp sau đây:

– Xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, rối loạn đại tiện, thiếu máu nhược sắc…;

– Người bệnh bị viêm đường ruột, viêm loét đại trực tràng, bệnh túi thừa;

– Người bệnh có bất thường không xác định rõ trên phim chụp X – quang hoặc chụp cắt lớp vi tính CT đại tràng;

Đi ngoài ra máu

Nếu thường xuyên đi ngoài ra máu, bạn cần nội soi sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân

Ngoài ra, có một số trường hợp khác nên đi nội soi đại tràng mà không cần tới các triệu chứng ở trên như:

– Tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại tràng, đa polyp đại tràng;

– Người có tiền sử bị polyp đại trực tràng: Tùy vào kích thước và tích chất polyp bác sĩ sẽ chỉ định thời gian tái khám phù hợp;

– Người khỏe mạnh trên 40 tuổi có nhu cầu soi đại tràng để kiểm soát và phát hiện ung thư sớm.

Chi tiết: Có nên nội soi dạ dày không? Các trường hợp cần nội soi dạ dày sớm

4. Các phương pháp nội soi đại tràng phổ biến

Hiện nay, có hai phương pháp nội soi đại tràng được áp dụng phổ biến là nội soi thường (không gây mê) và nội soi gây mê.

Với phương pháp nội soi đại tràng thông thường (phương pháp truyền thống) người bệnh sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện nội soi. Tuy nhiên, phương pháp nội soi này thường gây cảm giác khó chịu, căng tức vùng bụng, thậm chí đau đớn cho người bệnh. Trên thực tế, một số người bệnh không hợp tác khi nội soi như: liên tục cử động, thay đổi tư thế khi đang soi nên đã gây tổn thương lòng đại tràng. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh quá khó chịu, đau đớn, gây áp lực khiến bác sĩ phải kết thúc cuộc nội soi sớm, dễ bỏ sót tổn thương.  Ưu điểm của nội soi đại tràng truyền thống là chi phí tương đối thấp.

Nội soi đại tràng gây mê

Nội soi đại tràng gây mê giúp giảm bớt khó chịu, đau đớn cũng như áp lực tâm lý cho bệnh nhân

Trong khi đó, nội soi đại tràng gây mê đã khắc phục những nhược điểm của phương pháp truyền thống như giảm bớt khó chịu, đau đớn cũng như áp lực tâm lý cho bệnh nhân. Thời gian gây mê ngắn, khoảng 10 – 15 phút và 3 – 5 phút sau khi nội soi bệnh nhân có thể tỉnh lại. 

Nhờ gây mê, quy trình nội soi diễn ra dễ dàng hơn. Nếu người bệnh cần can thiệp cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…, bác sĩ cũng sẽ tiến hành thuận lợi và chính xác hơn. Chính vì vậy, chi phí nội soi đại tràng gây mê thường cao hơn nội soi đại tràng thường. Ngoài ra, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng do thuốc mê gây ra. Do đó, trước khi nội soi gây mê, bệnh nhân cần được khám kỹ lưỡng với bác sĩ gây mê để đảm bảo giảm thiểu tối đa tai biến.

Xem chi tiết tại: Điểm danh 4 phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

5. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Để quá trình nội soi đại tràng được diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

– Trước nội soi đại tràng 1 ngày, người bệnh chỉ nên ăn đồ lỏng, ít chất xơ và không uống các loại nước có màu để tránh gây nhầm lẫn với các tổn thương khác trong đại tràng. Không ăn hay uống bất cứ thứ gì trước khi nội soi 2 tiếng. Trường hợp nội soi đại tràng gây mê, bệnh nhân cần nhịn ăn 12 giờ trước khi nội soi và cần có người nhà đi theo để chăm sóc sau khi nội soi kết thúc.

– Thông báo cho bác sĩ nắm được tiền sử bệnh tật, dị ứng và các loại thuốc đang sử dụng;

– Trước ngày nội soi, người bệnh sẽ dùng thuốc xổ để làm sạch đại tràng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Mục đích của việc này là loại bỏ hết phân ra ngoài và làm sạch đường ruột, giúp bác sĩ quan sát rõ nét lòng đại tràng. Người bệnh có thể sẽ đi ngoài nhiều lần đến khi đại tràng sạch phân. 

Tham khảo: Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

6. Quy trình nội soi đại tràng

– Người bệnh nằm nghiêng bên trái, chân co lại cao lên gần tới bụng. Với nội soi đại tràng thông thường, bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch thuốc giảm đau và thuốc gây tê để hạn chế sự khó chịu cho người bệnh trong quá trình nội soi. 

– Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào đại tràng từ hậu môn rồi thực hiện bơm hơi để đại tràng phồng lên, giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

– Trong quá trình nội soi, cảm giác khó chịu, chướng và đau tức bụng là triệu chứng có thể gặp phải. Người bệnh không nên quá lo sợ mà cần giữ bình tĩnh, nằm im, hít thở sâu. Cảm giác khó chịu này sẽ biến mất sau khi nội soi kết thúc. Nếu cảm thấy quá đau, bệnh nhân hãy thông báo với bác sĩ để có điều chỉnh phù hợp.

Quy trình nội soi đại tràng

Người bệnh nằm nghiêng bên trái, chân co lại cao lên gần tới bụng

– Trường hợp nội soi gây mê, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch và “ngủ” trong suốt quá trình nội soi. Chính vì vậy, người bệnh hoàn toàn không cảm thấy khó chịu, đau đớn. Cuộc nội soi cũng diễn ra thuận lợi hơn.

– Quá trình nội soi đại tràng thường diễn ra trong 30 – 60 phút, tùy theo tình trạng của từng người bệnh.

7. Sau khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

– Người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn đến khi tình trạng khó chịu ở bụng thuyên giảm.

– Sau nội soi đại tràng, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, muốn đi ngoài nhưng không đi được. Nếu thực hiện cắt polyp hoặc sinh thiết có thể xuất hiện máu trong phân. Đây là những triệu chứng bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất sau đó nên người bệnh không cần quá lo lắng. 

– Sau nội soi đại tràng, người bệnh cần ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo loãng, canh, soup. Lưu ý để cháo/ canh/ súp cần để nguội bớt trước khi ăn. Đồng thời không nên nêm quá nhiều gia vị để tốt hơn cho hoạt động của đường ruột.

Người bệnh nên ăn cháo sau nội soi tiêu hóa

Những ngày đầu sau nội soi nên ăn thực phẩm mềm, lỏng như cháo

Ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, giúp nâng cao sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên chọn trái cây có vị chua vì có thể gây kích thích, ảnh hưởng tới đại tràng trong quá trình phục hồi.

-Bệnh nhân sau khi nội soi đại tràng nên tránh những thực phẩm cứng, khó tiêu hóa; đồ ăn cay, quá nóng hoặc quá lạnh; đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ; hạn chế rượu bia, đồ uống có gas, cà phê, trà đặc, thuốc lá hay chất kích thích.

Chi tiêt cụ thể tại: Sau khi nội soi dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục?

8. Biến chứng có thể gặp sau khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là thủ thuật khá an toàn nhưng nó vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, bao gồm:

Đau bụng, đầy hơi, khó chịu vùng bụng

Đây là triệu chứng phổ biến sau nội soi đại tràng. Nguyên nhân là do trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ bơm hơi vào đại tràng để quan sát rõ hơn niêm mạc, đồng thời thiết bị nội soi cũng sẽ di chuyển trong lòng cơ quan này. Điều này khiến bạn có cảm giác đầy bụng, đau nhẹ và khó chịu. Những triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng 1 – 2 ngày sau nội soi.

Chảy máu sau nội soi

Trường hợp bác sĩ tiến hành sinh thiết hoặc cắt polyp đại trực tràng, người bệnh có thể đi ngoài ra máu. Triệu chứng này thường chỉ kéo dài khoảng một vài ngày đầu sau nội soi nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng chảy nhiều máu, cần liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra. 

Phản ứng với thuốc mê

Với người bệnh thực phẩm nội soi đại tràng gây mê, có thể gặp một vài triệu chứng như rùng mình, run rẩy… Rất hiếm trường hợp trụy tim mạch, suy hô hấp do phản ứng với thuốc gây mê. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành gây mê, người bệnh cần làm các xét nghiệm cần thiết.

Nhiễm trùng

Việc sử dụng dụng cụ nội soi chung, không được khử khuẩn nghiêm ngặt có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn E. coli, Klebsiella, Enterobacter…, viêm gan B, viêm gan C,…

Rách hoặc thủng đại tràng

Trường hợp dụng cụ nội soi gây rách hoặc thủng đại tràng là rất hiếm xảy ra (0,14 – 0,2%). Nguyên nhân có thể liên quan đến dính sau mổ, viêm loét nặng, hẹp đại tràng, bác sĩ ít kinh nghiệm thực hiện nội soi…

Tỷ lệ biến chứng sau khi nội soi đại tràng là rất thấp, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ các triệu chứng. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như: đau bụng dữ dội, sốt, chóng mặt, nôn mửa, chảy máu trực tràng hoặc đi ngoài ra máu… người bệnh cần tới bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

Tham khảo: – Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí

                    – Nội soi dạ dày: Quy trình, chi phí, cần lưu ý gì và nội soi ở đâu tốt?

9. Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất?

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là địa chỉ y tế uy tín về nội soi đại tràng, được đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng lựa chọn. 

Phòng khám sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn đầu tư hệ thống máy nội soi dạ dày, đại tràng hiện đại, nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Người bệnh đang thực hiện nội soi tiêu hóa gây mê

Với nội soi tiêu hóa gây mê, bệnh nhân được truyền thuốc mê vào tĩnh mạch cánh tay và “ngủ” trong suốt quá trình nội soi

Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi tiêu hóa trước khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

Đặc biệt, chi phí nội soi tại phòng khám vô cùng hợp lý, có áp dụng BHYT.

Hiện tại, phòng khám cung cấp dịch vụ nội soi đại tràng thông thường và nội soi đại tràng gây mê (không đau), đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám tiêu hóa của người dân. Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn về dịch vụ nội soi đại tràng và đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến hàng đầu qua Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám