Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày: Quy trình, chi phí, cần lưu ý gì và nội soi ở đâu tốt?

Hoa Nguyễn Thị
223

Nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến nhất hiện nay giúp phát hiện các bất thường ở dạ dày một cách chính xác. Vậy quy trình nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào, cần lưu ý gì cũng như các thông tin về chi phí, địa chỉ nội soi tốt nhất sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời quý khách hàng cùng tham khảo.

1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày (còn gọi là nội soi bao tử) là phương pháp can thiệp chẩn đoán giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường tại dạ dày bằng cách thức nội soi. Theo đó, bác sĩ sẽ đưa một ống soi có đường kính nhỏ, mềm (được gắn camera siêu nhỏ ở đầu ống) vào bên trong đường tiêu hóa để kiểm tra thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. 

Đây là thủ thuật được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong việc phát hiện các tổn thương của đường tiêu hóa trên. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể tiến hành cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật trong ống tiêu hóa, nong những phần bị hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là thủ thuật được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong việc phát hiện các tổn thương của đường tiêu hóa trên

Đặc biệt, nếu phát hiện các tổn thương nghi ngờ ung thư trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết để xác định chẩn đoán. Nếu đã xác định ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Tham khảo: Có nên nội soi dạ dày không? Các trường hợp cần nội soi dạ dày sớm

2. Các phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay, nội soi dạ dày được thực hiện qua đường miệng hoặc mũi và bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi kết hợp gây mê (nội soi không đau) hay nội soi thường để thực hiện. Mỗi phương pháp nội soi dạ dày sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, tùy tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp để nội soi dạ dày.

– Nội soi dạ dày qua đường miệng: Đây là phương pháp nội soi dạ dày truyền thống, được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí nội soi thấp, kết quả chính xác nhưng thường gây cảm giác khó chịu do người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống, được sử dụng phổ biến hiện nay

– Nội soi dạ dày qua đường mũi: Ưu điểm của nội phương pháp này là ít gây khó chịu, buồn nôn cho người bệnh do ống soi đi qua đường mũi nên không chạm vào lưỡi gà và hầu họng. Tuy nhiên, nội soi dạ dày qua đường mũi có nhược điểm là không áp dụng cho người mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Ngoài ra, phương pháp này không can thiệp được các thủ thuật như loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp ống tiêu hóa… nên sẽ phải chuyển qua nội soi đường miệng để thực hiện.

– Nội soi dạ dày không đau (có gây mê): Với phương pháp này, người bệnh được gây mê nên sẽ ngủ trong quá trình nội soi nên mà không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn… Bệnh nhân cũng không cảm thấy sợ hãi sau nội soi và đặc biệt sẽ không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. 

Trong quá trình nội soi dạ dày gây mê, bác sĩ cũng sẽ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, chi phí nội soi dạ dày gây mê sẽ cao hơn nội soi thường và đòi hỏi cao về trình độ bác sĩ. Ngoài ra, tuy thời gian gây mê ngắn nhưng một số người bệnh sau khi tỉnh vẫn có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ hoặc gặp tác dụng phụ của thuốc mê.

3. Khi nào cần nội soi dạ dày?

Thông thường, người bệnh sẽ cần nội soi dạ dày (nội soi bao tử) nếu thuộc các trường hợp sau:

– Xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lý đường tiêu hóa trên như: khó nuốt, nuốt nghẹn, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn và nôn, đi ngoài phân đen…;

– Cần sinh thiết hoặc điều trị một số vấn đề thông qua nội soi dạ dày như: giãn thực quản, cắt bỏ polyp, loại bỏ dị vật…;

– Phát hiện bất thường hoặc không thể hiện rõ trên phim chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI đường tiêu hóa;

Đau rát thượng vị

Đau rát thượng vị thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp vấn đề bất thường

– Đánh giá kết quả sau điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng;

– Các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh lý đường tiêu hóa như: Thừa cân, béo phì, nghiện thuốc lá, viêm loét dạ dày mãn tính, người có tiền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa…

– Ngoài ra, người khỏe mạnh, không thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, không có triệu chứng có thể thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm các bất thường tại cơ quan này.

Nội soi dạ dày hiếm khi có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên, các trường hợp sau thường không được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp này, bao gồm: bị thủng dạ dày hoặc các cơ quan khác trong ống tiêu hóa; bị bỏng do uống acid; suy tim, thiếu máu cơ tim cấp; suy hô hấp; có túi phình lớn ở động mạch chủ, túi thừa Zenker…

3. Quy trình thực hiện nội soi dạ dày?

3.1. Chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày

Người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tiền sử sức khỏe nội – ngoại khoa. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các biến chứng.

Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng, không uống các loại nước có màu như café, sữa, nước hoa quả… để dạ dày được sạch, giúp bác sĩ quan sát kĩ lưỡng niêm mạc đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn nên tạm ngừng hay uống thuốc bình thường. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình nội soi cũng như kết quả nội soi dạ dày được chính xác nhất.

3.2. Tiến hành nội soi dạ dày

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trước khi nội soi dạ dày, người bệnh sẽ được đưa vào phòng nội soi. Đầu tiên, người bệnh được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để bác sĩ theo dõi trong quá trình thực hiện nội soi, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nếu lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê được tính toán cẩn thận qua đường tĩnh mạch cánh tay của người bệnh.

Nội soi dạ dày gây mê

Lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ “ngủ” trong quá trình nội soi, nên không cảm thấy khó chịu

Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh bên trong đường tiêu hóa sẽ được camera thu lại và hiển thị trên màn hình TV,  nhờ đó bác sĩ có thể xác định chính xác các vị trí tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…

Thời gian nội soi dạ dày thường kéo dài từ 15 – 30 phút, tùy theo tình trạng của từng người bệnh. 

3.3. Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Nếu lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ được đưa ra phòng hồi tỉnh và nghỉ ngơi đợi thuốc gây mê tan hết. Lưu ý, người bệnh không nên tự ra về mà cần có người thân đi cùng, tránh tham gia giao thông một mình.

Sau nội soi dạ dày, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: buồn nôn và nôn, đau họng, đau chướng bụng…. Những triệu chứng này sẽ dần biến mất mà không cần thăm khám, điều trị gì.

Có kết quả nội soi, bác sĩ sẽ đọc cho người bệnh và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần).

Xem chi tiết: Lưu ý sau khi nội soi dạ dày mà người bệnh nhất định phải biết

4. Biến chứng có thể gặp sau nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn, rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể gặp một số rủi ro dưới đây:

– Phản ứng với thuốc gây mê: Các loại thuốc gây mê có thể gây kích thích tại tại vị trí đặt đường truyền tĩnh mạch. Nếu đỏ, sưng hoặc khó chịu, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được tư vấn cách xử trí phù hợp.

– Chảy máu dạ dày: Nếu người bệnh phải sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp, sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu trong dạ dày nhưng ở mức tối thiểu và tự ngừng lại nhanh chóng hoặc có thể kiểm soát.

Chảy máu dạ dày sau nội soi

Chảy máu dạ dày là biến chứng có thể xảy ra trong trường hợp cắt polyp nhưng có thể kiểm soát được

– Rách hoặc thủng dạ dày. Đây là một biến chứng nghiêm trọng nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, cần thăm khám ngay lập tức nếu sau nội soi dạ dày, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu sau: đau bụng dữ dội, sốt cao, đi ngoài ra máu, đau rát họng nhiều, cảm giác lạo xạo dưới da cổ..

Tham khảo thêm: Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày

5. Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Chi phí nội soi dạ dày bao nhiêu tiền? Quá trình nội soi có phát sinh thêm chi phí không là những thắc mắc thường gặp của khách hàng khi có nhu cầu nội soi dạ dày. Tuy nhiên, hiện không có con số cụ thể nào trả lời chính xác về chi phí nội soi dạ dày bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Phương pháp thực hiện: Nếu bạn lựa chọn nội soi dạ dày gây mê thì chi phí nội soi sẽ cao hơn nội soi dạ dày truyền thống. Tuy nhiên, nội soi dạ dày gây mê sẽ giúp bạn không phải trải qua cảm giác khó chịu cùng nỗi ám ảnh sau mỗi cuộc nội soi. Tùy tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn có nên thực hiện phương pháp này hay không.

– Địa chỉ thực hiện nội soi: Tùy thuộc vào máy móc nội soi, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ mà chi phí nội soi sẽ có sẽ khác nhua giữa các cơ sở y tế. Để đảm bảo sự an toàn và chính xác của cuộc nội soi dạ dày, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng.

Để biết chính xác chi phí nội soi dạ dày, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới các bệnh viện/phòng khám để được tư vấn chi tiết hoặc tham khảo bài viết sau:

Bài viết: Nội soi dạ dày giá bao nhiêu

6. Nội soi dạ dày ở đâu tốt tại Vĩnh Phúc?

Khám nội soi dạ dày ở đâu tốt nhất? Hiện tại có nhiều cơ sở thực hiện nội soi dạ dày, nhưng không phải địa chỉ nào cũng chất lượng và an toàn. Để cuộc nội soi diễn ra thuận lợi, bạn nên tìm cơ sở có đủ các tiêu chí như: được cấp phép hoạt động, bác sĩ có chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, quy trình nội soi rõ ràng…

Khoa Tiêu hóa – CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Vĩnh Phúc. Phòng khám cung cấp đa dạng các dịch vụ nội soi hệ tiêu hóa như: nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, nội soi trực tràng, nội soi đại tràng… bằng cả hai phương pháp là nội soi thường và nội soi gây mê. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, sinh thiết polyp… trong quá trình nội soi tiêu hóa.

Phòng khám sở hữu hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm gắn camera, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tích cực tham gia các khoa đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa trong và ngoài nước. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại phòng khám.

Bên cạnh đó, quy trình khử khuẩn trước – trong và sau nội soi dạ dày được tiến hành nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo. Sau nội soi, phòng khám hỗ trợ xuất ăn nhẹ, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Đặc biệt, chi phí nội soi tiêu hóa hợp lý, có áp dụng BHYT.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

Thông tin liên hệ:

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám