Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[CHI TIẾT] Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí 

Hoa Nguyễn Thị
342

Hiện nay, nội soi tiêu hóa là phương pháp tầm soát giúp phát hiện chính xác nhất các tổn thương trong ống tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Vậy quy trình nội soi tiêu hóa diễn ra như thế nào, chi phí nội soi tiêu hóa bao nhiêu? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp giúp kiểm tra trực quan bên trong ống tiêu hóa. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi dài và mềm, có gắn camera nhỏ ở đầu ống để luồn từ miệng, mũi (nội soi đường tiêu hóa trên) hoặc từ hậu môn (nội soi đường tiêu hóa dưới) vào đường tiêu hóa.

2. Khi nào cần thực hiện nội soi tiêu hóa?

Nếu đang gặp các triệu chứng dưới đây, bạn nên thực hiện nội soi tiêu hóa để kiểm tra sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm:

– Đau và nóng rát ở vùng xương ức, vị trí thượng vị dạ dày;

– Ợ hơi, ợ chua, có cảm giác bị trào ngược;

– Thường xuyên buồn nôn, nôn; 

– Khó nuốt, nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn;

– Chán ăn, đầy bụng, khó tiêu;

Triệu chứng đầy bụng khó tiêu

Nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu, bạn cần nội soi tiêu hóa sớm để phát hiện nguyên nhân

– Nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen;

– Đau vùng bụng, da – niêm mạc nhợt, thường xuyên mệt mỏi;

– Ho liên tục, viêm họng kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần;

– Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, bạn cũng cần nội soi tiêu hóa khi gia đình có người đã nhiễm vi khuẩn HP, có tiền sử bệnh ung thư tiêu hóa; đang theo dõi các bệnh lý dạ dày như: viêm loét dạ dày cấp hay mạn tính, có polyp dạ dày…; hoặc có nhu cầu nội soi để tầm soát ung thư dạ dày.

3. Các phương pháp nội soi tiêu hóa

3.1. Nội tiêu hóa soi qua đường miệng

Nội soi tiêu hóa qua đường miệng là phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay trong chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa như: viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, polyp dạ dày đại tràng… 

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ống soi mềm có đường kính khoảng 1cm vào cơ thể người bệnh từ miệng qua vòm họng, xuống thực quản, dạ dày để tiến hành kiểm tra. Thông qua một camera nhỏ được gắn ở đầu ống nội soi, hình ảnh trực quan bên trong ống tiêu hóa được ghi lại một cách rõ nét nhất, giúp bác sĩ quan sát các bất thường, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Nội soi tiêu hóa thực hiện qua đường miệng

Với phương pháp nội soi qua đường miệng không gây mê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi

Ưu điểm: Nội soi tiêu hóa qua đường miệng có chi phí tương đối thấp, dễ thực hiện, có độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác thực hiện.

Nhược điểm: Khi ống soi đi vào bên trong đường tiêu hóa, có thể kích thích các bộ phận bên trong miệng như lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn, nôn, gây tâm lý sợ hãi và e ngại nội soi. Một số trường hợp sau khi nội soi có thể gặp tình trạng đau rát cổ họng.

3.2. Nội soi tiêu hóa qua đường mũi

Với nội soi tiêu hóa qua đường mũi, bác sĩ sẽ luồn ống soi qua mũi xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng để kiểm tra đường tiêu hóa.

Ưu điểm: Thủ thuật này có ưu điểm là thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao. Do ống không tác động tới vùng hầu họng nên ít gây cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh. Trong quá trình soi, người bệnh vẫn có thể nói chuyện được với bác sĩ.

Nhược điểm: Nội soi tiêu hóa qua đường mũi không áp dụng cho người bệnh gặp vấn đề về mũi. Đặc biệt, phương pháp này không can thiệp được trong các trường hợp: cắt polyp, lấy dị vật, cầm máu… nên bác sĩ sẽ phải thực hiện nội soi qua đường miệng. Chi phí nội soi tiêu hóa qua mũi cũng cao hơn so với nội soi qua đường miệng.

3.3. Nội soi tiêu hóa gây mê (không đau)

Với thủ thuật này, trước khi nội soi, người bệnh sẽ được gây mê trong thời gian ngắn (khoảng 5 – 15 phút ), sau đó bác sĩ sẽ đưa ống soi qua đường miệng, xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng, tá tràng…

Người bệnh sẽ tỉnh lại nhanh chóng sau khi cuộc nội soi kết thúc. Liều lượng thuốc mê được tính toán cẩn thận dựa trên tình trạng của mỗi bệnh nhân nên hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Với nội soi tiêu hóa gây mê, người bệnh sẽ ngủ trong suốt quá trình thực hiện

Với nội soi tiêu hóa gây mê, người bệnh sẽ ngủ trong suốt quá trình thực hiện

Ưu điểm: Thực hiện dễ dàng, người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn cũng như không còn sợ hãi, ám ảnh đặc biệt là không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. Ngoài ra, trong quá trình nội soi gây mê, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện một cách an toàn như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu…

Nhược điểm: Chi phí nội soi gây mê cao hơn so với các phương pháp nội soi khác. Trước khi nội soi, người bệnh phải thực hiện một số xét nghiệm để đảm bảo an toàn tối đa cho cuộc gây mê. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc mê như buồn ngủ, mệt mỏi…

 Một nhược điểm nữa của phương pháp này là đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ cũng như phương tiện theo dõi.

Xem xem: Nội soi tiêu hóa không đau: Ưu điểm, quy trình và chi phí thực hiện

3.4. Nội soi tiêu hóa bằng viên nang

Bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có gắn một thiết bị camera rất nhỏ. Sau khi được nuốt vào bên trong cơ thể, viên nang sẽ di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera trong viên nang sẽ chụp hình bên trong ống tiêu hóa và truyền qua máy hiển thị để bác sĩ quan sát tình trạng của bệnh nhân.

Nội soi tiêu hóa bằng viên nang

Ưu điểm của nội soi tiêu hóa bằng viên nang là không đau, không khó chịu, không buồn nôn và an toàn

Ưu điểm: Không đau, không khó chịu, không buồn nôn và an toàn. Bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh ở những vị trí mà ống nội soi thông thường khó đến được, hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, HIV, vi khuẩn HP qua dụng cụ nội soi chung.

Nhược điểm: Chi phí nội soi viên nang rất đắt đỏ. Ngoài ra, phương pháp này có thể bỏ sót tổn thương do camera không quan sát hết các vùng của dạ dày, do vậy nội soi viên nang được khuyến cáo sử dụng trong nội soi ruột non – vị trí ống nội soi mềm truyền thống không đến được. 

Bên cạnh đó, nội soi viên nang không cho phép lấy mẫu mô ra làm xét nghiệm và không thể áp dụng cho đối tượng bị động kinh, mắc chứng khó nuốt, tắc ruột, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai…

4. Quy trình nội soi tiêu hóa diễn ra như thế nào?

4.1. Chuẩn bị trước khi nội soi tiêu hóa

– Bệnh nhân được tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội – ngoại khoa, các loại thuốc đang sử dụng. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình nội soi.

– Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để hệ tiêu hóa sạch, giúp quá trình nội soi thuận lợi hơn. Người bệnh cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi.

4.2. Trong quá trình nội soi tiêu hóa

– Bệnh nhân được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi nội soi. Với bệnh nhân chọn nội soi không đau sẽ được bác sĩ gây mê truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay. Tiếp đó, các thiết bị theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để theo dõi, đảm bảo an toàn tối đa trong suốt quá trình nội soi.

– Bác sĩ đưa ống nội soi đi qua miệng, xuống thực quản, dạ dày và tá tràng. Camera trên đầu ống nội soi sẽ thu lại chi tiết hình ảnh bên trong ống tiêu hóa và hiển thị trên màn hình TV. Bác sĩ sẽ quan sát và xác định các tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

– Bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc thực hiện các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…

– Quá trình nội soi tiêu hóa thường diễn ra trong khoảng 15-30 phút, tùy tình trạng người bệnh. 

Cắt polyp tiêu hóa

Trong quá trình nội soi tiêu hóa, bác sĩ có thể thực hiện đồng thời các thủ thuật như cắt polyp (nếu có), lấy dị vật…

4.3. Sau khi nội soi tiêu hóa

– Nếu thực hiện nội soi tiêu hóa gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa qua phòng hồi tỉnh và nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

– Sau nội soi tiêu hóa, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, đau họng… Đây là những triệu chứng hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất sau đó mà không cần điều trị, nên người bệnh không nên lo lắng.

– Sau khi có kết quả nội soi, bác sĩ sẽ thông báo tình trạng sức khỏe cơ quan tiêu hóa, kê đơn thuốc, tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe và hẹn tái khám (nếu cần).

Xem thêm chi tiết: Quy trình nội soi tiêu hóa

5. Chi phí nội soi tiêu hóa bao nhiêu tiền?

Nội soi tiêu hóa bao nhiêu tiền là băn khoăn rất lớn của người bệnh khi có nhu cầu. Trên thực tế, không có một con số chung cho việc nội soi tiêu hóa hết bao nhiêu tiền bởi chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ sở y tế thực hiện và phương pháp nội soi.

Với bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì chi phí sẽ được giảm đi một phần: được thanh toán 80% nếu khám đúng tuyến, 40% nếu khám trái tuyến. 

Cụ thể, mức giá nội soi tiêu hóa hiện nay dao động như sau:

– Chi phí nội soi dạ dày không gây mê:

+ Bệnh viện công: 200.000 – 1.000.000 VNĐ

+ Bệnh viện tư: 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ

– Chi phí nội soi dạ dày gây mê (nội soi không đau)

+ Bệnh viện công: 500.000 – 2.800.000 VNĐ

+ Bệnh viện tư: 700.000 – 3.200.000 VNĐ

6. Nội soi tiêu hóa ở đâu tốt nhất?

Để lựa chọn được địa chỉ nội soi tiêu hóa ở đâu tốt nhất, bạn cần quan tâm đến một số tiêu chí như: đội ngũ bác sĩ, hệ thống trang thiết bị nội soi, siêu âm, xét nghiệm… Cụ thể:

– Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm: Cơ sở thực hiện nội soi tiêu hóa có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ đảm bảo chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

– Máy móc nội soi hiện đại, công nghệ nội soi tiên tiến: Hệ thống máy móc, trang thiết bị nội soi tiêu hóa hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ quan sát rõ nét hình ảnh bên trong ống tiêu hóa, phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất.

– Hệ thống xét nghiệm hiện đại: Hệ thống xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu,… giúp thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi nội soi tiêu hóa. Đây là bước quan trọng giúp phòng tránh tối đa các biến chứng có thể xảy ra trong khi nội soi.

Bệnh viện QUốc Tế Vĩnh Phúc

                                                              CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

Tại Vĩnh Phúc, chuyên khoa Tiêu hóa – CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc tại 122 Nguyễn Tất Thành, Phương Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên là cơ sở y tế uy tín về dịch vụ nội soi tiêu hóa, được đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ nội soi tiêu hóa thường và nội soi tiêu hóa gây mê (không đau), đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám tiêu hóa của người dân, với nhiều ưu điểm về dịch vụ như:

Bên cạnh đó, phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại

Dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại của phòng khám, được nhập khẩu từ Nhật Bản

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi tiêu hóa trước khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi hợp lý, có áp dụng BHYT.

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn và đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến Trung ương tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc qua Hotline: 0969.566.115

Bệnh Viện Quốc Tế Vĩnh Phúc 

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám