Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[GIẢI ĐÁP] Nội soi dạ dày buổi chiều được không?

Hoa Nguyễn Thị
227

Nội soi dạ dày buổi chiều được không? Nội soi dạ dày vào buổi sáng hay buổi chiều thì tốt nhất… là những băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi chuẩn bị thực hiện thủ thuật này. Vậy thời điểm nội soi dạ dày khi nào thích hợp nhất, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây? Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Các dấu hiệu cần nội soi dạ dày sớm

Trước khi trả lời cho câu hỏi nội soi dạ dày buổi chiều được không, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng cảnh báo bệnh lý về dạ dày để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Một số triệu chứng điển hình cảnh báo bệnh về dạ dày bao gồm:

– Đau, nóng rát vùng xương ức, vị trí thượng vị dạ dày;

– Ợ hơi, ợ chua, có cảm giác trào ngược;

thường xuyên ợ hơi

Nếu bạn thường xuyên ợ hơi, ợ chua, có cảm giác trào ngược thì cần nội soi sớm

– Khó nuốt, nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn;

– Chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn;

– Nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân đen;

– Ho liên tục, viêm họng kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần;

– Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư dạ dày không?

2. Nội soi dạ dày vào buổi chiều được không?

Một nguyên tắc tối thiểu khi nội soi là dạ dày của người bệnh phải rỗng, không còn thức ăn. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ trước khi tiến hành nội soi để có thể quan sát một cách rõ nét lớp niêm mạc, đồng thời tránh trào ngược thức ăn.

Do đó, đa số các cuộc nội soi đều được thực hiện vào buổi sáng vì lúc này dạ dày có thời gian cả một đêm để tiêu hóa hết thức ăn nên sẽ cho kết quả chính xác nhất, người bệnh cũng không phải nhịn ăn lâu.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh có thắc mắc nội soi dạ dày vào buổi chiều được không? Câu trả lời là CÓ. Để thực hiện nội soi dạ dày vào buổi chiều thì người bệnh cần nhịn ăn 6-8 tiếng vào buổi sáng trước khi soi. Điều này sẽ đảm bảo yêu cầu về công tác chuẩn bị “sạch dạ dày” để thực hiện nội soi.

3. Một số lưu ý khác trước khi nội soi dạ dày

Bên cạnh thắc mắc về thời gian nội soi dạ dày buổi chiều được không, để cuộc nội soi diễn ra thuận lợi, người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng khác. Cụ thể:

3.1.Thông báo các loại thuốc đang sử dụng

Một trong những việc quan trọng mà người bệnh cần lưu ý là khi khám lâm sàng với bác sĩ cần thông báo chi tiết về các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào… nhằm tránh tác dụng phụ của thuốc, gây biến chứng cho quá trình nội soi. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh có nên ngừng hay tiếp tục uống các loại thuốc đó.

Thuốc - Nội soi dạ dày buổi chiều được không?

Người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng trước khi nội soi

Nếu người bệnh bắt buộc phải uống thuốc định kỳ, điều trị lâu dài thì bác sĩ sẽ có phương án thay đổi loại thuốc phù hợp hơn.

3.2. Lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày

Hiện tại, có 3 phương pháp nội soi dạ dày đang được sử dụng phổ biến gồm: nội soi qua đường miệng, nội soi qua đường mũi và nội soi dạ dày gây mê. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng, và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, điều kiện tài chính của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp.

Nội soi qua đường miệng: Có chi phí thấp, dễ thực hiện, độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, khi ống soi đưa qua đường miệng sẽ gây kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn. Ngoài ra, một số trường hợp do nôn nhiều nên sau khi nội soi, người bệnh có thể bị đau rát cổ họng.

Nội soi dạ dày gây mê

Lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ “ngủ” trong quá trình nội soi, nên không cảm thấy khó chịu

Nội soi dạ dày qua đường mũi: Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có đường kính nhỏ hơn ống soi đường miệng nên sẽ giảm bớt khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, ở phương pháp này, dây soi không chạm vùng hầu họng nên ít gây cảm giác buồn nôn khi thực hiện.

Tuy nhiên, nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Bác sĩ cũng không xử lý được các vấn đề cần can thiệp như: loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp ống tiêu hóa… mà cần chuyển sang nội soi dạ dày qua đường miệng để tiến hành.

Phương pháp nội soi dạ dày gây mê (nội soi dạ dày không đau): Người bệnh sẽ được gây mê trong thời gian ngắn và “ngủ” trong suốt quá trình thực hiện nên không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, chảy nước mắt.

Bên cạnh đó, trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như: lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… một cách thuận lợi và an toàn hơn.

3.3. Đặt lịch và ký xác nhận nội soi dạ dày

Sau khi thăm khám và được xác định đủ điều kiện nội soi dạ dày, người bệnh sẽ tiến hành lựa chọn thời gian thực hiện thủ thuật này. Thời gian nội soi dạ dày phù hợp nhất là vào buổi sáng, bởi khi đó dạ dày có cả một đêm để tiêu hóa thức ăn nên sẽ rỗng, thuận tiện cho việc quan sát của bác sĩ. Hoặc người bệnh đã nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng, nhịn uống tối thiểu 2 tiếng thì có thể thực hiện nội soi dạ dày.

Ngoài ra, trước khi nội soi dạ dày người bệnh sẽ được yêu cầu ký giấy chấp nhận nội soi để đảm bảo họ đồng ý thực hiện thủ thuật này cũng như chấp nhận rủi ro có thể xảy ra khi nội soi.

3.4. Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết

Trước khi nội soi dạ dày bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm máu như: tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đông máu cơ bản… Bởi đây là những xét nghiệm quan trọng nếu bệnh nhân cần thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, test HP.

Xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

Người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

Ngoài ra, việc test viêm gan B-C, HIV… sẽ giúp việc vệ sinh dụng cụ nội soi đúng quy định sau khi sử dụng, tránh lây nhiễm chéo.

3.5. Điều chỉnh chế độ ăn uống

– Tránh uống các loại nước có màu: 1 ngày trước khi nội soi dạ dày, người bệnh không nên uống sữa và các loại nước có màu như: cà phê, nước ngọt, nước ép hoa quả…. để tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi.

– Trường hợp người bệnh bị hẹp môn vị cần nhịn ăn từ 12 – 24 tiếng hoặc phải đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi nội soi. Bởi môn vị là bộ phận tiếp nối dạ dày với tá tràng, khi môn vị hẹp sẽ gây cản trở lưu thông thức ăn, khiến thức ăn ứ đọng và khó tiêu. Điều này ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán của bác sĩ, đồng thời có thể gây trào ngược thức ăn, khiến người bệnh bị sặc.

– Nếu người bệnh thực hiện nội soi gây mê, cần nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng, kể cả nhịn uống nước lọc. Bởi khi gây mê, nếu trong dạ dày người bệnh còn thức ăn sẽ có nguy cơ trào ngược vào đường thở, gây viêm phổi, suy hô hấp, dẫn tới ngừng thở nếu không xử lý kịp thời.

[GIẢI ĐÁP] Nội soi dạ dày buổi chiều được không?

Người bệnh cần nhịn ăn 6-8 tiếng trước khi nội soi

Xem thêm: Nội soi dạ dày có được uống nước không, có được uống sữa không?

Xem thêm: Nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế được chi trả bao nhiêu tiền?

3.6. Sắp xếp người chăm sóc đi cùng

Với người cao tuổi hoặc người được can thiệp nội soi để điều trị thì cần có người đi cùng để chăm sóc, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh thực hiện nội soi gây mê thì tốt nhất không nên tự điều khiển xe ra về. Vì không loại trừ khả năng cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc gây mê. Để đảm bảo an toàn, hãy đi cùng với người thân để được đưa về nhà.

3.7. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Hiện nay, các phương pháp nội soi rất hiện đại nên không gây đau hay khó chịu. Người bệnh không cần quá lo lắng khi được chỉ định nội soi. Nếu nội soi dạ dày thông thường, người bệnh chỉ gặp một vài triệu chứng như khó chịu, buồn nôn, rất ít gặp các tác dụng phụ khác.

Do đó, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bước nội soi dạ dày để chủ động phối hợp với bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày gây mê để cuộc nội soi diễn ra nhẹ nhàng, không khó chịu..

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày buổi chiều được không. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về thời gian nội soi dạ dày. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám