Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày cho người lần đầu thực hiện

Hoa Nguyễn Thị
181

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước, trong và sau khi nội soi dạ dày sẽ giúp người bệnh có cuộc nội soi an toàn, thuận lợi, đặc biệt là đối với người lần đầu thực hiện thủ thuật này. Dưới đây là một vài kinh nghiệm đi nội soi dạ dày mà bạn có thể tham khảo để không bị bơ ngỡ cũng như tránh tâm lý lo lắng và căng thẳng.

1.Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày: Trước khi nội soi dạ dày cần chuẩn bị gì?

Lần đầu nội soi dạ dày, người bệnh sẽ không tránh khỏi sự lo lắng khi một ống nội soi sẽ được đưa vào cơ thể. Để tránh tâm lý tiêu cực này, người bệnh cần nắm rõ một số kinh nghiệm dưới đây.

Tham khảo: Nội soi dạ dày là gì?

1.1. Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe nội ngoại khoa, bệnh lý đang mắc phải, nghi ngờ mang thai… Nếu đủ điều kiện, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi tiêu hóa.

Trong quá trình trao đổi với bác sĩ, người bệnh cần thông báo rõ tiền sử dị ứng với các loại thuốc tê, gây mê. Từ đó, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp chẩn đoán bệnh phù hợp hơn.

Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày cho người lần đầu thực hiện

Người bệnh sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ trước khi nội soi 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thông báo các loại thuốc đang sử dụng thời gian gần đây để bác sĩ cân nhắc và điều chỉnh. Bởi một số thuốc sẽ gây cản trở quá trình quan sát niêm mạc dạ dày hay làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định ngừng thuốc tráng dạ dày Phosphalugel (thuốc chữ P), Gastropulgite, thuốc viên than hoạt từ 3 – 5 ngày trước khi nội soi.

Xem thêm: Đang mang bầu có nội soi dạ dày được không?

1.2. Điều chỉnh chế độ ăn uống trước khi nội soi

Một kinh nghiệm đi nội soi dạ dày cho người bệnh thực hiện lần đầu là nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng và nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi đi nội soi dạ dày để tránh nguy cơ sặc thức ăn, trào ngược dạ dày.

Bên cạnh đó, tránh uống các loại nước có màu như: cà phê, nước ngọt, nước ép hoa quả… bởi điều này sẽ để lại một lớp màu phủ lên bề mặt niêm mạc, ảnh hưởng đến khả năng  quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

Nhịn uống nước - Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi dạ dày 2 tiếng, bạn không nên uống nước

Ngoài ra, trước khi nội soi người bệnh cần uống khoảng 20ml nước tan bọt dạ dày, giúp bác sĩ quan sát niêm mạc dễ dàng hơn. Do đó, nếu người bệnh uống nước trước đó sẽ làm loãng nước tan bọt, khiến bọt còn đọng lại dạ dày gây ảnh hưởng đến quá trình nội soi.

Người bệnh cũng nên tránh ăn các quả có nhiều hạt nhỏ vì dễ gây khó tiêu tại dạ dày, cản trở quá trình nội soi. Đây là kinh nghiệm đi nội soi dạ dày mà những bệnh nhân đã thực hiện thủ thuật này chia sẻ, nên bạn cần lưu ý nếu lần đầu tiên nội soi.

1.3. Giữ tinh thần thoải mái trước khi nội soi

Người bệnh không cần quá lo lắng khi được chỉ định nội soi bởi đây phương pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả nhất hiện nay trong việc đánh giá và tầm soát các bất thường tại dạ dày. Nếu lựa chọn nội soi dạ dày thông thường, người bệnh chỉ gặp một vài triệu chứng như khó chịu, buồn nôn, rất ít gặp các tác dụng phụ khác.

Do đó, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các bước nội soi dạ dày để chủ động phối hợp với bác sĩ.

Trên đây là kinh nghiệm đi nội soi dạ dày mà người bệnh cần chú ý trước khi thực hiện. Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích trong quá trình nội soi mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu? Khi nào có kết quả?

Xem thêm: Nội soi dạ dày có bị lây bệnh không?

2. Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày: Trong quá trình nội soi cần lưu ý gì?

Nếu thực hiện nội soi dạ dày theo phương pháp truyền thống, người bệnh thường gặp một số triệu chứng như buồn nôn, khó chịu, đau họng, chảy nước mắt. Các biểu hiện này sẽ biến mất sau nội soi khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, người bệnh có thể tránh được cảm giác khó chịu này nếu tham khảo một số kinh nghiệm sau:

2.1. Đi nội soi vào buổi sáng

Thời gian nội soi dạ dày lý tưởng nhất cho người bệnh là vào buổi sáng bởi sau một đêm dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn, đáp ứng yêu cầu về việc nhịn ăn trước khi nội soi.

2.2. Thả lỏng cơ thể trong khi nội soi dạ dày

Nếu nội soi dạ dày không gây mê, trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cử động, giật giây soi hoặc căng cứng người, khiến bác sĩ khó thao thác điều khiển dây linh, gây khó khăn cho việc quan sát lớp niêm mạc dạ dày.

Chính vì vậy, để quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, an toàn và chính xác người bệnh cần thả lỏng cơ thể, phối hợp với bác sĩ. Đây là kinh nghiệm đi nội soi dạ dày mà phần lớn người bệnh đã thực hiện chia sẻ.

2.3. Kinh nghiệm giảm bớt triệu chứng khó chịu khi nội soi

Nếu quá lo lắng và không chịu được các triệu chứng khi nội soi thông thường, thì người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để được tư vấn phương pháp nội soi ít đau không đau hoặc ít đau như:

Nội soi dạ dày gây mê: Người bệnh sẽ được tiêm thuốc mê trước khi nội soi và ngủ trong suốt quá trình nội soi nên sẽ không cảm thấy đau đớn, khó chịu hay buồn nôn.

Phương pháp nội soi dạ dày gây mê

Với phương pháp nội soi dạ dày gây mê, người bệnh không có cảm giác khó chịu

Nội soi dạ dày qua đường mũi: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi đi qua đường mũi vào thực quản và xuống dạ dày người bệnh. Do dây soi không tác động tới vùng hầu họng nên không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu.

– Nội soi dạ dày qua viên nang: Người bệnh sẽ nuốt một viên nang kích thước nhỏ có gắn camera vào cơ thể và hình ảnh dạ dày sẽ được viên nang gửi về. Phương pháp này hoàn toàn không gây đau hay khó chịu nhưng lại hạn chế trong việc thực hiện một số thủ thuật như cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật dạ dày…

Một số kinh nghiệm đi nội soi dạ dày trên sẽ giúp người bệnh an tâm hơn khi thực hiện nội soi. Tuy nhiên, sau khi nội soi, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ, vậy cần làm gì để hạn chế điều này. Vấn đề này sẽ được giải đáp ở nội dung tiếp theo của bài viết. Mời các bạn cùng theo dõi.

3. Kinh nghiệm đi nội soi dạ dày: Sau nội soi dạ dày cần lưu ý gì?

Kết thúc cuộc nội soi, người bệnh cần thời gian hồi phục và để bác sĩ kiểm tra và theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra.

3.1. Nghỉ ngơi sau nội soi

– Khoảng 1 – 2 tiếng sau nội soi, người bệnh nên nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe, huyết áp, nhịp thở… tại bệnh viện. Trường hợp nội soi thường nên nghỉ ngơi và theo dõi tại bệnh viện khoảng 15-30 phút. Với trường hợp nội soi gây mê cần nghỉ ngơi và theo dõi tại bệnh viện 1 – 2 tiếng.

– Trong 24 giờ sau nội soi, bệnh nhân vẫn cần nghỉ ngơi, hạn chế mang vác nặng và hoạt động gắng sức.

– Hạn chế khạc nhổ vì có thể khiến cổ họng bị đau rát, chảy máu.

3.2. Chế độ ăn uống sau nội soi

– Sau nội soi 1 – 2 tiếng: Người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì mà nên nghỉ ngơi để dạ dày được ổn định.

– Sau 2 tiếng nội soi: Có thể uống nước đường hoặc sữa lạnh để giảm bớt cơn đói. Nếu không có dấu hiệu bất thường thì người bệnh có thể ăn những món ăn mềm, loãng dễ tiêu hóa như cháo, suop…

– Trong 24 giờ tiếp theo: Vẫn nên ăn đồ mềm, lỏng, ít chất xơ để đảm bảo hấp thu dinh dưỡng và không gây kích ứng dạ dày. Ngoài ra, người bệnh nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bởi nước giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong ruột.

Ăn cháo trắng để nguội sau nội soi- kinh nghiệm đi nội soi dạ dày

2 tiếng sau nội soi, người bệnh có thể ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo để nguội

Ngoài ra, người bệnh không nên ăn quá no mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau ít nhất là 3 -4 tiếng.

– Người bệnh nên kiêng một số thực phẩm như: Đồ ăn chiên, thức ăn nhiều dầu mỡ; thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn; trái cây có tính axit cao; đồ uống có chất kích thích như: bia, rượu, trà, cà phê, thuốc lá; bánh kẹo, đồ uống có ga…

3.3. Không điều khiển phương tiện giao thông trong 24h

Trường hợp nội soi dạ dày gây mê, do tác dụng phụ của thuốc gây mê nên người bệnh không nên tự lái xe ra về để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Tốt nhất người bệnh nên có người thân đi cùng và đưa về.

3.4. Tác dụng phụ sau nội soi sẽ tự hết

Một số trường hợp sau nội soi, người bệnh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau rát cổ họng, ho… Các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất ngay sau đó, nên người bệnh không cần lo lắng.

Một kinh nghiệm đi nội soi dạ dày được mọi người chia sẻ là: để giảm đau họng, người bệnh có thể súc miệng và họng bằng nước muối sinh lý hoặc ngậm mật ong pha loãng giúp dịu cổ họng và sát khuẩn.

3.5. Nhập viện ngay nếu sốt cao, đau bụng, đi ngoài phân đen, nôn ra máu

Nguyên nhân của những triệu chứng trên có thể do nhiễm trùng, thủng dạ dày, thực quản,… Do đó, người bệnh nên tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất để được chẩn  đoán và tư vấn phác đồ điều trị kịp thời.

4. Một số kinh nghiệm đi nội soi dạ dày khác dành cho người bệnh

Để  quá trình nội soi thuận lợi và đảm bảo an toàn, ngoài những kinh nghiệm đã được nêu, người bệnh cũng cần chú ý một số vấn đề khác dưới đây:

– Có người nhà đi cùng: Giúp người bệnh giảm cảm giác lo lắng, đồng thời hỗ trợ người bệnh ra về an toàn sau cuộc nội soi..

– Lựa chọn địa chỉ nội soi dạ dày uy tín: Cơ sở y tế uy tín sẽ có đầy đủ trang thiết bị nội soi, bác sĩ giỏi chuyên môn, quy trình vệ sinh khử khuẩn đạt tiêu chuẩn, giúp giảm nguy cơ biến chứng sau nội soi.

Nội soi dạ dày tại phòng khám Đa khoa Vĩnh phúc

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

– Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau khi nội soi dạ dày: Mỗi trường hợp bệnh sẽ có những lưu ý quan trọng khác nhau, vì vậy người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Với những thông tin trên, hy vọng những kinh nghiệm đi nội soi dạ dày được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu thực hiện thủ thuật này. Để hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, ngay khi có dấu hiệu bất thường tại cơ quan này hoặc thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bạn cần tiến hành nội soi dạ dày sớm nhất có thể.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám