Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày bằng viên nang: Ưu nhược điểm, quy trình và những lưu ý khi thực hiện

Hoa Nguyễn Thị
133

Nội soi dạ dày bằng viên nang là một trong những phương pháp nội soi dạ dày không đau ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao nên chưa được phổ biến rộng rãi. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật còn khá mới mẻ này.

1. Nội soi dạ dày bằng viên nang là gì?

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp được thực hiện bằng cách người bệnh sẽ nuốt một viên nang có kích thước bé như viên thuốc (chỉ khoảng 11mm x 24mm) vào cơ thể. Trong viên nang có gắn một camera siêu nhỏ có thể ghi lại 3 hình/giây trong vòng 11 tiếng, hình ảnh thu lại được rất rõ nét với kích thước lên tới 102,400 pixels (320×320), độ rộng góc quay lên đến 150 độ.

Nội soi dạ dày bằng viên nang

Viên nang có kích thước bé như viên thuốc

Viên nang sau khi được nuốt sẽ đi vào đường tiêu hóa và ghi lại những hình ảnh bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng của bệnh nhân.

Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày bằng viên nang diễn ra trong khoảng 11-12 giờ. Viên nang sau đó sẽ được đào thải ra ngoài qua đường đại tiện. Dữ liệu hình ảnh viên nang đã thu nhận sẽ được tải về máy tính, giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tham khảo: 4 phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

2. Chống chỉ định của nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp hiện đại với nhiều ưu điểm nhưng không phải đối tượng nào cũng được chỉ định thực hiện. Nội soi bằng viên nang chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân sau:

– Người bị chứng khó nuốt hoặc tắc ruột.

– Người có tiền sử can thiệp phẫu thuật đường tiêu hóa.

– Người bị bệnh động kinh.

– Người đang bị xuất huyết dạ dày hoặc có tiền sử xuất huyết dạ dày.

– Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 10 tuổi.

– Người đang dùng máy khử rung, máy trợ tim và các thiết bị y tế khác (các thiết bị này có thể gây nhiễu tín hiệu camera trong viên nang).

3. Ưu nhược điểm của nội soi dạ dày bằng viên nang

3.1. Ưu điểm của nội soi dạ dày bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp nội soi tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội so với nội soi thông thường:

– Không gây cảm giác khó chịu hay đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt, người bệnh có thể ăn uống và làm việc bình thường trong thời gian viên nang hoạt động. Do đó, đây là phương pháp phù hợp cho bệnh nhân không thực hiện được nội soi dạ dày thông thường.

– Độ an toàn cao, tỷ lệ tai biến chỉ dưới 1%, do người bệnh không cần sử dụng chất gây tê, gây mê để nội soi.

– Có thể sử dụng cho bệnh nhân mẫn cảm với các phương pháp nội soi dạ dày khác.

– Nội soi dạ dày bằng viên nang có thể đánh giá toàn bộ đường tiêu hóa từ thực quản đến ruột non, đại tràng của bệnh nhân.

Hình ảnh đường tiêu hóa qua nội soi bằng viên nang

Nội soi dạ dày bằng viên nang có thể đánh giá toàn bộ đường tiêu hóa

– Viên nang nội soi có khả năng chụp liên tục 3 hình/giây và ghi lại hình ảnh sắc nét, giúp kết quả chẩn đoán có độ chính xác cao.

– Viên nang mềm nên khi đưa vào cơ thể sẽ không gây tổn thương niêm mạc hệ tiêu hóa giống dây nội soi thông thường.

– Viên nang chỉ sử dụng một lần nên loại trừ được nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp khi nội soi bằng ống mềm.

– Viên nang có khả năng ghi lại hình ảnh ở một số vị trí tại ruột non mà kỹ thuật nội soi thông thường bằng ống mềm không tới được. Vì vậy, phương pháp nội soi này thường được sử dụng trong chẩn đoán các bệnh lý tại ruột non như: xác định vị trí chảy máu ẩn trong ruột, các ổ loét, theo dõi khối u, bệnh Crohn…

3.2. Nhược điểm của nội soi dạ dày bằng viên nang

– Chi phí nội soi dạ dày bằng viên nang cao, khó tiếp cận với đại đa số người bệnh.

– Nội soi dạ dày bằng viên nang chỉ phát hiện những tổn thương mà không thể thực hiện được các thủ thuật can thiệp khác. Do đó, nếu có tổn thương tại dạ dày, bệnh nhân vẫn phải nội soi bằng ống mềm để sinh thiết, cắt polyp, cầm máu… hoặc tiến hành những can thiệp điều trị cần thiết khác.

Xem thêm: – Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện?

                   – Nội soi dạ dày qua đường miệng: Ưu, nhược điểm và quy trình thực hiện

4. Quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang

So với các phương pháp nội soi dạ dày khác thì quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang tốn khá nhiều thời gian (8-11 tiếng) nhưng việc thực hiện lại khá đơn giản. Bệnh nhân sẽ trải qua những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Bác sĩ tiến hành gắn 8 điện cực có ăng ten lên da bụng người bệnh rồi nối với máy thu nhận tín hiệu. Người bệnh sẽ được đeo máy thu nhận tín hiệu hình ảnh không dây sau đó uống viên nang để bắt đầu quá trình nội soi.

Bước 2: Tiến hành nội soi

Viên nang đi vào cơ thể và thực hiện chụp ảnh bên trong hệ tiêu hóa. Người bệnh được đeo dây đai gắn máy thu nhận tín hiệu trong suốt thời gian nội soi.

Bước 3: Kết thúc

Viên nang nội soi sẽ được đào thải qua đường đại tiện. Bác sĩ tháo máy thu nhận tín hiệu cho người bệnh và kết nối với bộ xử lý  hình ảnh, đọc kết quả và in kết quả cho người bệnh.

Quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang

Quy trình nội soi dạ dày bằng viên nang kéo dài khoảng 8-11 tiếng

**Lưu ý:

Trong quá trình nội soi dạ dày bằng viên nang, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường nhưng cần nhớ những lưu ý của bác sĩ.

– Thời gian nội soi bằng viên nang sẽ dao động từ 11-12 tiếng hoặc lâu hơn, tùy theo hoạt động đào thải của người bệnh.

– Sau 11 giờ đồng hồ, hình ảnh nội soi viên nang sẽ truyền về máy tính, bác sĩ sẽ đánh giá và thông báo kết quả.

Nội soi đường dạ dày bằng viên nang được đánh giá là phương pháp nội soi an toàn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần lưu ý vài vấn đề trước và sau khi tiến hành nội soi được cập nhật ở nội dung tiếp theo của bài viết.

5. Cần lưu ý những gì khi nội soi bằng viên nang

Để đảm bảo nội soi dạ dày bằng viên nang thuận lợi và đem lại kết quả chính xác, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau quá trình nội soi.

5.1. Chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày bằng viên nang

– Trước khi nội soi dạ dày bằng viên nang một tuần, bệnh nhân không nên dùng thuốc hoặc bổ sung thực phẩm chứa sắt. Bởi bã của chúng có màu đỏ, dễ gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết.

– 12 giờ trước khi uống viên nang: Người bệnh cần nhịn ăn, chỉ được uống nước lọc; không hút thuốc lá, không sử dụng đồ uống có màu như cà phê, nước ngọt, nước ép hoa quả, sữa…

Không uống cà phê trước khi nội soi dạ dày

Người bệnh không uống cà phê trước khi nội soi dạ dày

– Bệnh nhân sẽ được uống thuốc nhuận tràng trong vòng 12 giờ trước khi nội soi dạ dày bằng viên nang; uống thuốc chống tạo bọt simethicone trước khi nội soi 20 phút. 2 giờ trước khi nội soi, bệnh nhân không được uống bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Khi thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang, bệnh nhân nên mặc đồ thoải mái, rộng rãi nhưng không nên mặc váy hoặc trang phục một mảnh.

– Người bị tiểu đường cần được theo dõi hàm lượng insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5.2. Những lưu ý sau khi uống viên nang nội soi dạ dày

– Không được uống bất kỳ loại thuốc nào, không ăn kẹo cao su trong suốt quá trình nội soi dạ dày bằng viên nang.

– Sau khi uống viên nang, nếu có triệu chứng đau bụng hay buồn nôn thì người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ.

– 4 giờ đầu tiên sau khi uống viên nang vào cơ thể, bệnh nhân không nên ăn bất cứ thứ gì, chỉ được uống nước lọc để giúp viên nang ghi lại hình ảnh rõ nét và chính xác nhất.

– Trong 4 giờ kế tiếp, viên nang sẽ đi xuống ruột non, lúc này bệnh nhân có thể ăn các món mềm, lỏng như cháo, súp.

6. Nội soi dạ dày bằng viên nang giá bao nhiêu?

Nội soi dạ dày bằng viên nang là phương pháp nội soi dạ dày không đau hiện đại nhất hiện nay có độ an toàn cao, không gây khó chịu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, chi phí nội soi bằng viên nang dao động tùy thuộc vào hãng sản xuất, địa chỉ y tế thực hiện cũng như uy tín của đội ngũ bác sĩ… Thông thường, giá nội soi dạ dày bằng viên nang thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với nội soi dạ dày thông thường và nội soi dạ dày gây mê.

Chi phí nội soi dạ dày bằng viên nang

Giá nội soi dạ dày bằng viên nang cao hơn gấp nhiều lần so với nội soi dạ dày thông thường và nội soi dạ dày gây mê

Trên thực tế, nội soi bằng viên nang chỉ cần thiết trong trường hợp chẩn đoán bệnh lý khó xác định ở ruột non mà các phương pháp nội soi khác không thực hiện được. Đối với các bệnh lý tiêu hóa thông thường, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày không đau khác để chẩn đoán bệnh với mức chi phí rẻ hơn, tránh lãng phí không cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về nội soi dạ dày bằng viên nang. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các phương pháp nội soi dạ dày. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám