Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Có nên nội soi dạ dày không? Các trường hợp cần nội soi dạ dày sớm

Hoa Nguyễn Thị
162

Nội soi dạ dày được đánh giá là thủ thuật an toàn và hiệu quả để phát hiện, chẩn đoán các tổn thương đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, có nên nội soi dạ dày không và khi nào cần nội soi dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về các trường hợp cần nội soi dạ dày sớm. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Tầm quan trọng của nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý dạ dày 

Để trả lời cho câu hỏi có nên nội soi dạ dày không, trước hết bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của nội soi dạ dày trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý thuộc đường tiêu hóa trên.

Hiện nay, nội soi dạ dày là phương pháp được áp dụng phổ biến để thăm khám các bệnh lý về dạ dày. Phương pháp này có độ chính xác cao so với chụp X-quang hay CT, MRI, giúp chẩn đoán sớm các tổn thương dù rất nhỏ tại niêm mạc dạ dày.

Đặc biệt, nội soi kết hợp với sinh thiết, siêu âm, xét nghiệm sẽ giúp việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Thông qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương bên trong cơ quan này như:

– Rối loạn vận động co thắt, xoắn của dạ dày;

– Viêm niêm mạc dạ dày teo đét hoặc phì đại;

– Loét dạ dày tá tràng;

loét dạ dày tá tràng - Có nên nội soi dạ dày không?

Thông qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể phát hiện được tình trạng loét dạ dày tá tràng

– Các khối u dạ dày tá tràng (lành tính, ác tính, u mạch máu, ung thư…);

– Polyp dạ dày;

– Thoát vị hoành;

– Trào ngược dạ dày thực quản;

– Sa niêm mạc dạ dày vào thực quản hay tá tràng;

Dựa trên kết quả nội soi dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hướng xử trí phù hợp cho từng người bệnh.

2. Có nên nội soi dạ dày không? 7 trường hợp cần nội soi dạ dày sớm

Với những thông tin ở trên, bạn đã nắm được vai trò quan trọng của nội soi dạ dày trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tại cơ quan này. Vậy có nên nội soi dạ dày không? Câu là lời là CÓ. Bạn nên thực hiện nội soi dạ dày nếu thuộc các trường hợp dưới đây:

2.1. Xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa

Có nên nội soi dạ dày không? Khi nào cần nội soi dạ dày? Nếu đang gặp các triệu chứng dưới đây, bạn nên thực hiện nội soi dạ dày để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm:

– Đau, nóng rát vùng xương ức, vị trí thượng vị dạ dày: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng này thường đi kèm với cảm giác nóng rát dạ dày, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,…

– Ợ hơi, ợ chua, có cảm giác trào ngược: Đây là dấu hiệu điển hình của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Dịch axit từ dạ dày trào ngược lên khiến thực quản bị tổn thương, triệu chứng này có thể đi kèm với buồn nôn và nôn; đau tức ngực, thượng vị,…

– Khó nuốt, nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn: Nhóm triệu chứng này này cảnh báo các bệnh lý ở vùng thực quản, hầu họng, thường đi kèm với cảm giác khó chịu hay có dị vật ở ngực, cổ họng, ho, nghẹn khi ăn uống,…

Đầy bụng khó tiêu

Nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu, bạn cần nội soi dạ dày sớm

– Chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn: Là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng khác. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đi nội soi dạ dày sớm để xác định nguyên nhân.

– Nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân đen: Dấu hiệu cảnh báo một vị trí nào đó trong hệ tiêu hóa đang bị xuất huyết. Triệu chứng này có thể đi kèm với cảm giác đau bụng, da – niêm mạc nhợt, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu,…

– Ho liên tục, viêm họng kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần: Ngoài lý do liên quan đến đường hô hấp thì triệu chứng này cũng có thể do trào ngược dạ dày gây nên. Do đó, bạn cần thực hiện nội soi dạ dày sớm để kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài không thuyên giảm.

– Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tiêu hóa.

2.2. Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày 

Người đang theo dõi các bệnh lý dạ dày như: viêm loét dạ dày cấp hay mạn tính, polyp dạ dày,… nên nội soi dạ dày để bác sĩ chẩn đoán, đánh giá tình trạng tổn thương, qua đó có kế hoạch điều trị thích hợp.

Ngoài ra, nội soi dạ dày trước và sau điều trị còn giúp theo dõi tiến triển bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị để đưa ra những điều chỉnh khi cần thiết. Nhiều bạn băn khoăn có nên nội soi dạ dày không vì lo lắng nội soi dạ dày có đau không? Tuy nhiên, để bảo vệ cơ quan quan trọng này của cơ thể, bạn đừng trì hoãn việc đi khám bệnh.

2.3. Gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn gây bệnh sinh sống trong dạ dày của con người, dễ lây lan qua đường miệng giữa những người cùng một gia đình. Và HP được chứng minh là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày và một số bệnh lý khác ở dạ dày.

Vi khuẩn HP

Nếu trong gia đình có người mắc vi khuẩn HP dạ dày thì bạn cũng nên nội soi dạ dày sớm để kiểm tra và điều trị kịp thời nếu mắc

 Vậy có nên nội soi dạ dày không nếu trong gia đình có người đã nhiễm loại vi khuẩn này?

Do tính chất dễ lây lan của vi khuẩn HP, đặc biệt là qua đường ăn uống chung, nên nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng bạn nhiễm loại vi khuẩn này là rất cao. Vì vậy, nội soi dạ dày kèm clo-test là 1 trong những phương pháp mà bạn nên thực hiện sớm để giúp chẩn đoán chính xác khả năng nhiễm HP của bản thân.

2.4. Nội soi dạ dày khi có tiền sử bệnh ung thư dạ dày

Có nên nội soi dạ dày không khi người bệnh có tiền sử ung thư dạ dày hoặc trong gia đình có thành viên bị ung thư dạ dày? Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày cao hơn so với người bình thường khác, do đó việc nội soi dạ dày định kỳ là vô cùng cần thiết.

Thực hiện nội soi dạ dày định kỳ sẽ giúp người bệnh phát hiện, tầm soát sớm ung thư, đánh giá nguy cơ và có kế hoạch chủ động phòng ngừa hiệu quả.

2.5. Nội soi dạ dày khi có polyp

Có nên nội soi dạ dày không nếu dạ dày có polyp? Polyp dạ dày phần lớn là lành tính và không gây triệu chứng khó chịu nhưng nó cũng có thể là tổn thương ung thư tiềm ẩn. Đặc biệt, những người mắc polyp có yếu tố gia đình thì khả năng tiến triển ác tính cao hơn so với bình thường. 

Thông qua nội soi dạ dày, bác sĩ có thể theo dõi, đánh giá nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày của polyp, và tiến hành can thiệp cắt bỏ polyp nếu cần thiết.

2.6. Có nhu cầu nội soi dạ dày để tầm soát ung thư 

Nội soi dạ dày là cách tầm soát ung thư dạ dày hiệu quả và chính xác. Nhờ nội soi, bác sĩ sẽ quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày, đồng thời có thể tiến hành lấy mẫu sinh thiết khi phát hiện tổn thương có nghi ngờ tại niêm mạc để làm xét nghiệm mô bệnh học.

Dựa vào kết quả xét nghiệm sinh thiết dạ dày, bác sĩ sẽ xác định được bệnh nhân có mắc ung thư dạ dày hay không cũng như đánh giá được các nguy cơ tiến triển ác tính. Từ đó có kế hoạch điều trị dự phòng cho bệnh nhân.

2.7.Thường xuyên sử dụng các chất kích thích

Với các trường hợp thường xuyên sử dụng chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá thì câu trả lời cho câu hỏi có nên nội soi dạ dày không là CÓ. Bởi các chất kích thích gây tăng tiết axit dịch vị, làm giảm sự hình thành chất nhầy bảo vệ, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý như: viêm loét dạ dày cấp tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt là ung thư.

Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến dạ dày

Các chất độc trong thuốc lá có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày

Do đó, nội soi dạ dày phương pháp cần thiết giúp những ai đang thường xuyên sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia và hút thuốc lá tầm soát ung thư dạ dày sớm và hiệu quả nhất.

Tham khảo: Bầu có nội soi dạ dày được không

                    Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư dạ dày không?

3. Nội soi dạ dày có an toàn không?

Nhìn chung, nội soi dạ dày được đánh giá là kỹ thuật an toàn. Tuy nhiên, khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh có thể gặp một số biến chứng như:

– Chảy máu: Nguy cơ chảy máu khi nội soi dạ dày có thể xảy ra khi người bệnh cần lấy mẫu mô đường tiêu hóa để sinh thiết hoặc kết hợp điều trị bệnh lý của hệ thống tiêu hóa.

– Nhiễm trùng: Nội soi hoặc nội soi có kết hợp sinh thiết có nguy cơ nhiễm trùng thấp. Nếu người bệnh xuất hiện tình trạng nhiễm trùng ở mức độ nhỏ, có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng dùng kháng sinh phòng ngừa trước khi thực hiện nội soi nếu họ có nguy cơ nhiễm trùng cao.

chảy máu dạ dày

Rách dạ dày có thể xảy ra nếu thao tác của bác sĩ không đúng kỹ thuật chuyên môn

– Rách đường tiêu hóa: Nguy cơ của biến chứng này rất thấp, nhưng sẽ tăng lên nếu kết hợp các kỹ thuật khác như điều trị giãn thực quản. Biến chứng này có thể là một vết rách ở thực quản hoặc phần khác của đường tiêu hóa trên, người bệnh có thể phải nhập viện và phẫu thuật để điều trị.

– Phản ứng với thuốc an thần. Nếu lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ được dùng thuốc an thần để giảm sự khó chịu trong quá trình thực hiện. Có nhiều loại thuốc an thần khác nhau và người bệnh có thể gặp tác dụng phụ của thuốc nhưng tỷ lệ này rất hiếm gặp. Do đó, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình nội soi để giảm nguy cơ xảy ra các phản ứng nghiêm trọng.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng khi nội soi dạ dày, người bệnh cần tuân thủ chính xác và đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ trước khi nội soi như: nhịn ăn uống, ngừng sử dụng một số loại thuốc.

4. Một vài lưu ý quan trọng trước khi nội soi dạ dày

Sau khi tháo gỡ được băn khoăn có nên nội soi dạ dày không thì việc bạn cần quan tâm tiếp theo là sự chuẩn bị chu đáo trước khi nội soi. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp bạn có cuộc nội soi an toàn và nhanh chóng, hiệu quả.

– Nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng trước khi nội soi.

– Không uống đồ uống có màu như: sữa, nước có gas, cà phê, nước ép trái cây,… Thay vào đó, chỉ nên uống nước lọc với lượng vừa phải.

– Thông báo rõ ràng, chi tiết tình hình sức khỏe với bác sĩ. Nếu đang điều trị và sử dụng thuốc cần mang hồ sơ bệnh án, đơn thuốc để bác sĩ xem xét.

– Giữ tâm lý thoải mái trước khi nội soi là điều cần thiết để cuộc nội soi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

– Chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ chuyên khoa giỏi,… để thực hiện nội soi dạ dày.

Tham khảo: Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

                    Nội soi dạ dày buổi chiều được không?

5. Có nên nội soi dạ dày không tại ?

Bệnh Viện quốc tế Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám đã trang bị hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm gắn camera, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Bên cạnh đó, phòng khám còn là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tích cực tham gia các khoa đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa trong và ngoài nước. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc.

Ngoài nội soi dạ dày theo phương pháp truyền thống, phòng khám còn triển khai dịch vụ nội soi dạ dày gây mê, giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác sợ hãi và ám ảnh mỗi lần nội soi. Nội soi dạ dày gây mê với nhiều ưu điểm như: không đau, không khó chịu, an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng có chỉ định nội soi.

Nội soi dạ dày gây mê

Lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ “ngủ” trong quá trình nội soi, nên không cảm thấy khó chịu

Với hệ thống đặt lịch hẹn khám trên website, fanpage facebook, hotline, khách hàng có thể chủ động lựa chọn thời gian khám theo nhu cầu của bản thân. Đội ngũ nhân viên y tế của phòng khám sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, hướng dẫn chi tiết về quy trình nội soi dạ dày.

Với những thông tin trên, hy vọng thắc mắc có nên nội soi dạ dày không của bạn đã được giải đáp. Để hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, ngay khi có dấu hiệu bất thường tại cơ quan này hoặc thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bạn cần tiến hành nội soi dạ dày sớm nhất có thể.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám