Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu? Khi nào có kết quả?

Hoa Nguyễn Thị
184

Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu, nội soi dạ dày bao lâu có kết quả là những câu hỏi thường gặp của bệnh nhân khi có ý định nội soi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thời gian nội soi, quy trình nội soi và những lưu ý trước khi thực hiện thủ thuật này. Mời các bạn cùng tham khảo.

1.Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu?

Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu phụ thuộc vào từng phương pháp nội soi cũng như các thủ thuật cần can thiệp trong quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày không gây mê: Thời gian nội soi kéo dài khoảng 25-30 phút do người bệnh gặp phải cảm giác khó chịu, đau, buồn nôn và nôn nên ảnh hưởng tới tiến trình thực hiện thủ thuật. Nếu người bệnh thả lỏng cơ thể và thoải mái để hợp tác với bác sĩ thì thời gian thực hiện sẽ càng được rút ngắn lại.

Nội soi dạ dày mất bao lâu

Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu phụ thuộc vào từng phương pháp nội soi

Nội soi dạ dày gây mê: Với nội soi dạ dày gây mê, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê và ngủ trong suốt cuộc nội soi nên không cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Chính vì vậy, các thao tác nội soi của bác sĩ cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu khi thực hiện nội soi gây mê? Thông thường, quá trình nội soi gây mê diễn ra khoảng 15 – 20 phút và sau khi nội soi xong bệnh nhân cần ở lại theo dõi khoảng 30 – 1 tiếng tùy tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, thời gian nội soi ở trên chỉ tính riêng thời gian nội soi, chưa tính đến thực hiện xét nghiệm cần thiết và khám lâm sàng trước khi nội soi,… Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày bắt đầu từ lúc khám, xét nghiệm trước khi nội soi đến khi thực hiện và kết thúc diễn ra trong khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Xem thêm: Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

2. Nội soi dạ dày bao lâu có kết quả?

Bên cạnh thắc mắc nội soi dạ dày mất bao lâu, có rất nhiều người băn khoăn nội soi dạ dày bao lâu thì có kết quả. Hình ảnh và kết quả nội soi dạ dày sẽ được bác sĩ trả ngay khi kết thúc nội soi dạ dày.

Nếu người bệnh thực hiện xét nghiệm nhuộm soi, sinh thiết mô bệnh học… sẽ không có kết quả ngay sau nội soi mà phụ thuộc vào từng chuyên khoa cận lâm sàng. Ví dụ: trường hợp sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thì kết quả sinh thiết thường có trong vòng 5-7 ngày; nếu lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn HP sẽ được trả kết quả sau 1-2 giờ.

3. Đọc kết quả nội soi dạ dày

Kết quả và hình ảnh nội soi được chia làm 2 loại: kết quả bình thường và kết quả bất thường

– Kết quả bình thường: Niêm mạc dạ dày mềm mại, nhẵn bóng, hồng đều; niêm mạc thân vị phía bờ cong lớn chạy dọc, bề ngang <5mm, biến mất khi bơm hơi căng; có thể quan sát thấy mạch máu vùng phình vị.

– Nếu dạ dày có bất thường, hình ảnh thu được sẽ cho thấy:

 + Niêm mạc dạ dày dày lên, hơi nhạt, có màu trắng, có thể kèm theo xuất tiết;

 + Vùng niêm mạc có máu màu đen hoặc màu đỏ;

Hình ảnh niêm mạc dạ dày có bất thường

Hình ảnh niêm mạc dạ dạ người bệnh xuất hiện các bất thường

 + Niêm mạc có nhiều dịch nhầy; niêm mạc bở, xuất hiện các chấm xuất huyết khi va chạm nhẹ;

 + Có lớp trợt ở lớp niêm mạc, nội soi dạ dày thấy đáy có giả mạc, bờ có xung huyết;  

 + Có vết lồi nổi gồ cao; có tổn thương nhô cao dạng nốt, cũng có thể có mảng nhỏ…

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, giai đoạn tiến triển của bệnh để có phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả cho người bệnh

3. Một số thông tin cần biết trước khi nội soi dạ dày

Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bên cạnh mối quan tâm nội soi dạ dày mất bao lâu thì trước khi thực hiện thủ thuật người bệnh cần nắm rõ các thông tin quan trọng như:

3.1. Quy trình nội soi dạ dày

Toàn bộ quy trình nội soi dạ dày diễn ra khoảng 1,5-2 giờ từ bắt đầu thăm khám lâm sàng đến khi nội soi xong và nghỉ ngơi sau nội soi. Dưới đây là 6 bước trong quy trình nội soi dạ dày:

Bước 1: Tiến hành thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nội. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, kiểm tra tiền sử nội ngoại khoa, các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng (nếu có).

Bước 2: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký vào giấy chấp thuận nội soi dạ dày nhằm xác nhận đồng ý thực hiện và chấp thuận các rủi ro có thể xảy ra khi nội soi.

Bước 3: Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nhịn ăn, uống, hoặc phải dừng các loại thuốc đang sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình nội soi. Ngoài ra, người bệnh có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để đảm bảo an toàn cho cuộc nội soi.

Xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

Người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

Bước 4: Tiến hành tiền mê bệnh nhân nếu nội soi gây mê.Bác sĩ tiêm thuốc mê qua đường tĩnh mạch giúp bệnh nhân trải qua giấc ngủ ngắn, giảm cảm giác khó chịu và đau đớn trong khi nội soi.

Bước 5: Tiến hành nội soi. Bác sĩ đưa ống nội soi qua đường miệng hoặc mũi của bệnh nhân qua thực quản rồi xuống dạ dày. Hình ảnh bên trong dạ dày thu được từ camera sẽ truyền về màn hình máy nội soi để bác sĩ quan sát và chẩn đoán bênh.

Bước 6: Kết thúc nội soi, người bệnh được chăm sóc và nghỉ ngơi sau nội soi. Người bệnh thực hiện nội soi gây mê cần thời gian để hồi tỉnh khi thuốc mê hết. Sau đó, bác sĩ sẽ thông báo kết quả, tư vấn phác đồ điều trị.

Xem thêm: Chỉ định và chống chỉ định nội soi dạ dày

3.2 Bao lâu nội soi dạ dày 1 lần

Bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ về thời gian nội soi lại. Khoảng cách hai lần nội soi dạ dày tùy thuộc vào mục đích nội soi mà không có thời gian cụ thể. Tuy nhiên, nội soi quá thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe và không giúp ích gì cho quá trình chẩn đoán và điều trị.

Thông thường, bệnh nhân loét dạ dày hoặc loét sâu ở hành tá tràng cần được nôi soi lại sau điều trị để theo dõi tổn thương. Bệnh nhân viêm dạ dày nếu không có triệu chứng bất thường sau điều trị có thể không cần tiến hành nội soi mà chỉ cần tái khám.

Nếu người bệnh đã được điều trị ung thư dạ dày, tùy chỉ định điều trị của bác sĩ mà thời gian nội soi lại sẽ khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn có yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày hoặc gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày thì nên tiến hành nội soi dạ dày 6 tháng/lần để tầm soát ung thư. Thời điểm bắt đầu nội soi sàng lọc ung thư thường là sau 50 tuổi.

3.3 Trước khi nội soi dạ dày cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc quan tâm nội soi dạ dày mất bao lâu thì trước và sau khi nội soi dạ dày người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

– Nhịn ăn 6 – 8 tiếng, nhịn uống trước nội soi 2 tiếng và không nên uống các loại nước có màu như nước ngọt có gas, nước ép trái cây, nước canh rau dền đỏ, cà phê…

– Sau nội soi bệnh nhân có thể thấy khó chịu, đau họng nhẹ, buồn nôn, chướng bụng, đau mũi,…Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ xuất hiện sau vài giờ rồi sẽ hết nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

– Bệnh nhân nên uống sữa nguội, ăn đồ ăn mềm, lỏng như cháo thịt băm, cháo gà, súp rau củ, canh, bánh bông lan,… sau khi nội soi.

Nên ăn cháo để nguội sau khi nội soi dạ dày

Người bệnh nên ăn đồ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, tránh gây áp lực lên dạ dày

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ khám dạ dày uy tín tại Vĩnh Phúc thì CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là một gợi ý dành cho bạn. Đăng ký khám dạ dày tại đây, khách hàng sẽ thăm khám tại chuyên khoa Tiêu hóa với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

– Quy trình nội soi dạ dày tại phòng khám tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế

– Tất cả thiết bị, dụng cụ trong quy trình nội soi trước và sau khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi hợp lý, phù hợp tài chính của đại đa số người bệnh.

Trên đây những thông tin giải đáp thắc mắc thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình đi thăm khám dạ dày. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám