Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện?

Hoa Nguyễn Thị
159

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn nhằm giúp giảm bớt cảm giác khó chịu và đau đớn khi nội soi. Vậy nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện như thế nào? Ưu nhược điểm của phương pháp này ra sao? Mời khách hàng cùng tham khảo các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

1. Nội soi dạ dày qua đường mũi là gì?

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp thăm khám trực tiếp dạ dày nhờ một ống soi mềm, nhỏ, có gắn camera ở đầu… được đưa vào qua đường mũi. Nhờ hình ảnh thu về từ camera, bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường bên trong dạ dày, từ đó chẩn đoán chính xác và tư vấn phương án điều trị hiệu quả. Hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi đang được áp dụng ngày càng phổ biến trong nội soi tầm soát bệnh lý dạ dày.

Ở phương pháp nội soi này, dây soi có khả năng đi xuống tương đối sâu bên trong cơ thể người bệnh: từ soi mũi, qua thực quản, xuống dạ dày, thậm chí cả hành tá tràng và tá tràng. Việc đi sâu vào cơ thể hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cũng như không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

2. Chỉ định và chống chỉ định khi nội soi dạ dày qua đường mũi

2.1.Chỉ định nội soi dạ dày qua đường mũi

Các bệnh lý về dạ dày nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Do đó, người bệnh nên khám tiêu hóa ở những cơ sở y tế uy tín để phát hiện được sớm các triệu chứng bất thường từ giai đoạn đầu. Với nhiều ưu điểm đem lại, nội soi dạ dày qua đường mũi được chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau:

– Thường xuyên đau thượng vị kèm buồn nôn sau khi ăn;

– Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài phân đen;

– Ợ chua, ợ hơi, khó tiêu, cảm giác trào ngược thức ăn;

– Đau họng kéo dài, ho có đờm;

Ợ chua kéo dài

Ợ chua kéo dài cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang gặp bất ổn

– Khó nuốt, nuốt vướng như có dị vật mắc ở cổ họng;

– Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày;

– Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình;

– Sút cân bất thường không rõ nguyên nhân;

– Bệnh Crohn;

– Bệnh nhân không thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng được.

2.2.  Chống chỉ định nội soi dạ dày qua đường mũi

– Bỏng thực quản do hóa chất và thuốc gây hẹp thực quản;

– Phình động mạch chủ ngực;

– Suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp;

– Suy hô hấp, khó thở;

– Dị tật, polyp cuốn mũi;

– Gù vẹo cột sống;

– Người cao tuổi, sức khỏe yếu;

– Người bệnh tâm thần;

– Tụt huyết áp.

Xem thêm: Điểm danh 4 phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

3. Ưu nhược điểm của nội soi dạ dày qua đường mũi

3.1. Ưu điểm của nội soi qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp được đánh giá ít gây khó chịu hơn so với nội soi dạ dày qua đường miệng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

– Giảm khó chịu, hạn chế buồn nôn: Do ống nội soi rất nhỏ đi qua mũi không chạm vào lưỡi gà, đáy lưỡi, vòm khẩu cái nên không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh trong quá trình nội soi.

– An toàn: Do không cần gây mê khi thực hiện, ít gây thay đổi về huyết áp, nhịp tim giúp tâm lý người bệnh ổn định nên các bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện thủ thuật và hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc gây mê như: buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu,…

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi giúp hạn chế khó chịu, đau đớn cho người bệnh

– Hiệu quả chẩn đoán cao: Ống nội soi đường mũi được thiết kế với kích thước nhỏ hơn ống soi thường, do đó nó có thể đi vào những vị trí mà ống soi thường không tới được. Nhờ đó bác sĩ có thể quan sát chi tiết niêm mạc dạ dày, chẩn đoán chính xác các tổn thương dù là nhỏ nhất.

– Người bệnh có thể nói chuyện với bác sĩ trong quá trình nội soi: Do phương pháp này không sử dụng thuốc gây mê nên người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể trao đổi với bác sĩ trong quá trình nội soi về tình trạng bệnh lý của mình, cũng như bác sĩ có thể nói chuyên giúp ổn định tâm lý, bớt cảm giác sợ hãi cho người bệnh.

3.2. Nhược điểm của nội soi dạ dày qua đường mũi

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nội soi dạ dày qua đường mũi cũng có một số nhược điểm như:

– Nội soi dạ dày qua đường mũi không thực hiện được nếu bệnh nhân có bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi.

– Chi phí nội soi dạ dày qua đường mũi cao hơn so với nội soi qua đường miệng.

– Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện bệnh lý cần can thiệp như: lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản, nong hẹp, tiêm xơ…thì không thực hiện được ngay mà phải chuyển sang nội soi qua đường miệng.

Mặc dù nội soi dạ dày qua đường mũi có nhiều ưu điểm nhưng không thể thay thế hoàn toàn nội soi qua đường miệng. Do đó, tùy tình trạng sức khỏe và nhu cầu mà người bệnh cần có lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Các bước nội soi dạ dày chuẩn quy định của Bộ Y tế

4. Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi

Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi tương đối giống với quy trình nôị soi dạ dày bình thường. Các bước trong quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi như sau:

Bước 1: Thăm khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa

Bác sĩ sẽ khai thác thông tin về triệu chứng mà người bệnh gặp phải, tiền sử nội ngoại khoa. Người bệnh cần trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng cũng như tiền sử dị ứng thuốc của bản thân.

Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Nếu đủ điều kiện để chỉ định nội soi qua đường mũi, người bệnh có thể sẽ phải thực hiện thêm một vài xét nghiệm cơ bản khác để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nội soi.

Bước 3: Bệnh nhân vào phòng chuẩn bị nội soi, sẽ có ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng tiến hành nội soi cho bệnh nhân.

Bước 4: Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế nằm nghiêng trái hoặc ngồi thắng để chuẩn bị quá trình nội soi dạ dày qua đường mũi.

Bước 5: Thực hiện gây tê lỗ mũi nội soi

Điều dưỡng sẽ tiến hành gây tê bên lỗ mũi sẽ đưa ống soi bằng Xylocain 2% hoặc Lidocain 10% để hạn chế tối đa cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Quy trình nội soi dạ dày qua đưỡng mũi

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được gây tê mũi

Bước 6: Tiến hành nội soi dạ dày qua đường mũi

Bác sĩ đưa ống nội soi qua mũi, họng vào thực quản, dạ dày, tá tràng, bơm hơi và thực hiện quan sát các bất thường qua hình ảnh trên màn hình. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết lấy mẫu mô nhỏ để kiểm tra. Việc lấy sinh thiết không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Bước 7: Kết thúc cuộc nội soi

Kết thúc nội soi dạ dày qua đường mũi, bác sĩ rút ống soi ra ngoài và tiến hành vệ sinh, khử khuẩn theo quy định. Người bệnh sẽ nghỉ ngơi và đợi kết quả.

Sau khi có kết quả nội soi, người bệnh sẽ tới gặp bác sĩ khám bệnh ban đầu để được tư vấn về tình trạng bênh, hướng điều trị (nếu có) cũng như dặn dò các lưu ý sau nội soi và kê đơn thuốc.

5. Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không?

Nội soi dạ dày luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh vì cảm giác khó chịu. Vậy nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Khác với phương pháp truyền thống là nội soi qua đường miệng, nội soi qua đường mũi sử dụng ống nội soi có kích thước nhỏ đi qua đường mũi xuống thực quản xuống dạ dày mà không chạm vào vùng hầu họng, lưỡi gà, khẩu cái nên ít gây khó chịu hay đau đớn cho người bệnh.

6. Một vài lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày qua đường mũi

Để bảo đảm cho quá trình nội soi dạ dày qua đường mũi diễn ra thuận lợi, an toàn, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây:

6.1. Trước khi nội soi dạ dày qua đường mũi

– Nhịn ăn ít nhất là 6 tiếng trước khi tiến hành nội soi dạ dày qua đường mũi. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng nôn ói, trào ngược thức ăn, đồng thời giúp bác sĩ dễ dàng quan sát được các tổn thương trong lớp niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh không nên uống các loại nước có màu đỏ, cà phê,… trước khi thực hiện nội soi vì có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả chẩn đoán.

Nước ép trái cây có màu

Trước khi nội soi dạ dày qua đường mũi, người bệnh không nên uống nước có màu như nước ép trái cây

– Thông báo cho các bác sĩ tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe và những loại thuốc đang dùng, đặc biệt là thuốc điều trị viêm dạ dày hoặc bị các vấn đề về đường hô hấp, tim mạch. Ngoài ra, người bệnh cũng cần báo cho bác sĩ tiền sử dị ứng thuốc của bản thân nếu có.

6.2. Sau khi nội soi dạ dày qua đường mũi

– Ngay sau khi nội soi, người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì vì lúc này dạ dày chưa ổn định. Nên ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút – 1 tiếng sau nội soi. Điều này sẽ giúp bác sĩ chủ động trong việc xử lý các biến chứng nếu có.

– Khi đã trở về nhà, nếu xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, đau quặn bụng, khó thở, nôn ói… hay bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, người bệnh cần báo ngay cho cơ sở y tế vừa thực hiện nội soi để nhận được tư vấn từ bác sĩ.

– Sử dụng thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, soup… sau khi nội soi để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

7. Rủi ro khi nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là kỹ thuật được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ phổ biến như: đau nhức mũi, chảy máu mũi. Biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi nội soi có thể gây ra một số tổn thương ở niêm mạc thực quản, dạ dày hoặc ruột như:

– Chảy máu (với tỷ lệ 1/ 5.000 người bệnh)

– Nhiễm trùng

– Hiếm khi rách ở thực quản, dạ dày hoặc ruột (với tỷ lệ 1/10.000 người bệnh)

Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ nhiễm trùng phổi do hít phải dịch dạ dày vào phổi. Tình trạng này sẽ cần phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, đây là nguy cơ rất hiếm gặp do nội soi dạ dày qua đường mũi không dùng thuốc an thần.

Một số trường hợp khác có thể bị dị ứng với thuốc xịt gây tê cục bộ (tại chỗ). Do đó, người bệnh cần thông bào cho bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật về tình trạng dị ứng của bản thân, ví dụ dị ứng với lidocaine/lignocaine hoặc phenylephrine.

** Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo về dịch vụ. Hiện tại, CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc KHÔNG thực hiện dịch vụ nội soi dạ dày qua đường mũi. Chúng tôi triển khai dịch vụ nội soi dạ dày qua đường miệng và nội soi dạ dày gây mê.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám