Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

Hoa Nguyễn Thị
174

Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng có nhu cầu nội soi để tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe tại các cơ quan này. Bài viết dưới đây sẽ tháo gỡ băn khoăn trên, mời các bạn cùng tham khảo để có những thông tin hữu ích.

1. Nội soi dạ dày là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc có nên nội soi dạ dày đại tràng cùng lúc không, chúng ta cần hiểu khái quát khái niệm nội soi dạ dày và nội soi đại tràng.

Nội soi dạ dày là thủ thuật ít xâm lấn được sử dụng để kiểm tra, đánh giá tình trạng đường tiêu hóa trên của người bệnh. Bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, nhỏ, có gắn camera ở đầu để đưa vào bên trong cơ thể qua đường miệng hoặc mũi. Nhờ hình ảnh mà camera thu về, bác sĩ có thể quan sát, chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa trên bao gồm vòm họng, thực quản, dạ dày, tá tràng.

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống, được sử dụng phổ biến hiện nay

Nội soi dạ dày thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Thường xuyên đau bụng;

– Ợ hơi, ợ chua, có cảm giác trào ngược;

– Chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn;

– Nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân đen;

– Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân;

– Khó nuốt, nuốt đau, nuốt vướng, nuốt nghẹn;

– Ho nhiều, viêm họng tái đi tái lại;

– Đau rát thượng vị, ợ nóng ợ chua;

– Điều trị các bệnh lý như: hẹp thực quản, cắt polyp dạ dày,  u niêm mạc dạ dày, u thực quản;

– Có dị vật đường tiêu hóa.

2. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là thủ thuật ít xâm lấn được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa dưới bao gồm: hậu môn, trực tràng và đại tràng (ruột già). Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kiểm tra và đánh giá mức độ trĩ, phát hiện các u nhú hậu môn hoặc cắt polyp đại tràng.

Nội soi đại tràng được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, rối loạn đại tiện, thiếu máu nhược sắc…;

– Người bệnh bị viêm đường ruột, viêm loét đại trực tràng, bệnh túi thừa;

– Người bệnh có bất thường không xác định rõ trên phim chụp X – quang hoặc chụp cắt lớp vi tính CT đại tràng;

Đau bụng thường xuyên -  Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

Nếu thường xuyên đau bụng, rối loạn đại tiện thì bạn cần nội soi đại tràng sớm để kiểm tra

Ngoài ra, có một số trường hợp khác nên đi nội soi đại tràng bao gồm:

– Tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại tràng, đa polyp đại tràng;

– Người có tiền sử bị polyp đại trực tràng: Tùy vào kích thước và tích chất polyp bác sĩ sẽ chỉ định thời gian tái khám phù hợp;

– Sàng lọc ung thư ruột kết, đặc biệt là ở người trên 50 tuổi và có nguy cơ ung thư.

– Điều trị polyp đại tràng, đặc biệt là ở những người có tiền sử đã mắc hoặc gia đình có người mắc polyp đại tràng.

3. Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Nhiều khách hàng lo lắng về việc thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe? Vậy lo lắng trên có thực sự đúng và có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

Nội soi dạ dày và đại tràng còn được gọi là nội soi kép, được chỉ định khi bệnh nhân gặp cùng lúc nhiều vấn đề bất thường về đường tiêu hóa hoặc cần nội soi để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Và theo các chuyên gia y tế, việc thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không làm tăng nguy cơ rủi ro của thủ thuật. Bên cạnh đó, khi người bệnh nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể mang lại một số lợi ích nhất định, bao gồm:

Tiết kiệm thời gian: Người bệnh có kiểm tra và đánh giá toàn bộ niêm mạc hệ tiêu hóa  gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, trực tràng và đại tràng chỉ trong một lần thực hiện thủ thuật. Thời gian thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể kéo dài hơn khoảng 15 – 20 phút so với nội soi đơn lẻ từng cơ quan. Tuy nhiên, tổng thời gian gây mê khi nội dạ dày và đại tràng cùng lúc sẽ ngắn hơn rất nhiều so với nội soi riêng lẻ dạ dày hay địa tràng.

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

Thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không làm tăng nguy cơ rủi ro của thủ thuật

Hạn chế đau đớn và rủi ro: Khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, nếu xuất hiện tổn thương nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mô bệnh học tại các cơ quan có bất thường chỉ trong một lần thực hiện thủ thuật. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể cắt polyp dạ dày hoặc đại tràng cùng lúc, hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn.

Giảm căng thẳng và lo lắng: Khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, bệnh nhân thường được khuyến khích nội soi gây mê. Điều này sẽ giúp giảm lo lắng cũng như tâm lý sợ hãi của người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ không cảm thấy đau đớn nếu phải thực hiện các thủ thuật trong quá trình nội soi.

Tiết kiệm chi phí: Thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí so với việc nội soi từng gói dịch vụ đơn lẻ.

Xem thêm: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

Xem thêm: Đang mang bầu có nội soi dạ dày được không?

4. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Để đảm bảo tính an toàn và chính xác của kết quả, thủ thuật nội soi tiêu hóa được thực hiện khi dạ dày rỗng và đại tràng được làm sạch. Do đó, trước khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tuân thủ một số lưu ý sau:

– Nhịn ăn ít nhất 6-8 tiếng trước khi nội soi dạ dày. Người bệnh tránh sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích, đồ uống có màu đỏ, cam hoặc có màu sắc dễ nhầm lẫn với máu; có thể uống nước lọc nhưng với lượng vừa phải. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trước khi nội soi ít nhất 2 tiếng.

Nước uống có ga

Người bệnh tránh sử dụng đồ uống có gas trước khi nội soi để đảm bảo kết quả nội soi chính xác

– Sử dụng thuốc nhuận tràng: Thuốc nhuận tràng dạng viên hoặc dạng lỏng có thể được chỉ định sử dụng vào đêm trước khi nội soi hoặc vào buổi sáng khi thực hiện thủ thuật.

– Sử dụng thuốc xổ: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc xổ không kê đơn vào buổi tối hoặc buổi sáng trước khi thực hiện nội soi, giúp làm sạch trực tràng dưới nhưng không được khuyến khích để làm trống đại tràng.

– Điều chỉnh các loại thuốc đang sử dụng: Trong quá trình khám ban đầu, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng. Ngoài ra, cần trao đổi kỹ lưỡng và chính xác với bác sĩ nếu đang sử dụng thuốc aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh tim, thuốc chống đột quỵ, thuốc gây ảnh hưởng đến tiểu cầu.

– Làm xét nghiệm: Để đảm bảo an toàn trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm chức năng đông máu, xét nghiệm viêm gan B, HIV…

5. Lưu ý sau khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

Sau khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như:

– Nghỉ ngơi trong phần thời gian còn lại của ngày thực hiện nội soi.

– Không vận động mạnh, chơi các môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực.

– Không tự ý điều khiển phương tiện giao thông trong 24 giờ.

– Người bệnh có thể cảm thấy đau rát họng, đau bụng, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn trong phần còn lại của ngày thực hiện nội soi. Bên cạnh đó, cảm giác buồn nôn có thể kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Nếu các triệu chứng trên kéo dài hơn thời gian trên, người bệnh nên thông báo với bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp.

– Sau khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh có thể uống nước lọc và ăn các thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa như cháo, soup…

Cháo trắng để nguội

2 tiếng sau nội soi, người bệnh có thể ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo để nguội

– Các vấn đề xuất huyết xảy ra khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc thường không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện. Tuy nhiên, cần tới bệnh viện ngay khi người bệnh có các dấu hiệu nghiêm trọng như:

+ Đau ngực

+ Khó thở

+ Nuốt đau, khó nuốt

+ Nôn ra máu hoặc chất nôn giống bã cà phê

+ Đau bụng nghiêm trọng

+ Phân có màu đen, hắc ín

+ Sốt trên 38 độ C

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh, hạn chế khó chịu, tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, khi thực hiện cùng lúc, thủ thuật này có thể giúp hạn chế các rủi ro không mong muốn.

6. Chi phí nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc giá bao nhiêu?

Tùy theo từng loại công nghệ và dây nội soi sử dụng mà mức giá nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có sự khác nhau giữa các bệnh viện. Dưới đây là chi phí của một số bệnh viện công/tư mà người bệnh có thể tham khảo:

– Bệnh viện Bạch Mai: 1.000.000 VNĐ

– Bệnh viện Hồng Ngọc: Nội soi dạ dày, đại tràng thông thường từ 4.080.000 VNĐ – 4.680.000 VNĐ; nội soi dạ dày đại tràng gây mê dao động từ 5.280.000 VNĐ – 5.880.000 VNĐ (tùy cơ sở thực hiện).

– Bệnh viện Phương Đông: Nội soi dạ dày đại tràng gây mê 5.320.000 VNĐ

– Bệnh viện Thu Cúc: Nội soi dạ dày đại tràng gây mê 5.918.800 VNĐ

– Bệnh viện Tâm Anh: Nội soi dạ dày đại tràng gây mê 4.150.000 VNĐ

** Lưu ý: Giá nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được cập nhật ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mức giá này có thể được điều chỉnh tùy theo kế hoạch của từng đơn vị y tế. Để biết chính xác chi phí nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh nên gọi điện trực tiếp tới bệnh viện/phòng khám để được tư vấn cụ thể hơn..

Chi tiết: Nội soi dạ dày giá bao nhiêu

7. Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

Khoa Tiêu hóa – CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc uy tín tại Vĩnh Phúc. Phòng khám sở hữu hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ hãng Fujifilm – Nhật Bản, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tích cực tham gia các khoa đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa trong và ngoài nước. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc tại phòng khám mà không cần lo lắng.

Nội soi đại tràng gây mê

Bác sĩ đang thực hiện một ca nội soi đại tràng gây mê

Bên cạnh đó, quy trình khử khuẩn trước – trong và sau nội soi dạ dày qua được tiến hành nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo.  Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, sinh thiết polyp… trong quá trình nội soi.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc. Để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn cần thăm khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, tránh biến chứng nguy hiểm.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám