Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

Hoa Nguyễn Thị
245

Nội soi dạ dày là thủ thuật sử dụng máy nội soi hiện đại để thăm khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tại dạ dày. Vậy khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất? Có nên nội soi dạ dày thường xuyên không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Có nên nội soi dạ dày thường xuyên không?

Tuy nội soi dạ dày là phương pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở dạ dày nhưng người bệnh chỉ nên nội soi dạ dày khi có chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe bản thân. Vì nếu người bệnh lạm dụng nội soi có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Người bệnh không nên nội soi dạ dày quá thường xuyên vì những lý do sau:

Tiết kiệm chi phí

Nội soi dạ dày là thủ thuật cần có sự hỗ trợ của máy móc nên giá thành không hề rẻ. Chi phí của nội soi dạ dày sẽ tùy thuộc vào việc người bệnh lựa chọn phương pháp nội soi nào, cơ sở y tế thực hiện. Do có nhiều ưu điểm như không khó chịu, không đau nên nội soi dạ dày gây mê sẽ có chi phí cao hơn nội soi dạ dày thông thường. Do đó, để tránh lãng phí tiền bạc, người bệnh không nên nội soi dạ dày quá nhiều lần nếu không thực sự cần thiết.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

Người bệnh lạm dụng nội soi có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định

Hạn chế rủi ro

Khi nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm đưa qua đường mũi hoặc miệng vào cơ thể người bệnh và xuống dạ dày để kiểm tra. Quá trình nội soi dạ dày có thể gây ra một số rủi ro như: Tổn thương mũi, họng, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày. Mặc dù xác suất xảy ra những rủi ro này rất nhỏ và phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ nhưng người bệnh vẫn nên cẩn thận, hạn chế đi nội soi nếu không thực sự cần thiết.

Thuốc gây mê có thể gây hại cho cơ thể

Nếu lựa chọn nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ được truyền một lượng thuốc mê vừa đủ để tránh cảm giác khó chịu, buồn nôn. Do lượng thuốc mê sử dụng khi nội soi ít nên hầu như không để lại tác dụng phụ đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh nội soi gây mê quá nhiều lần trong thời gian ngắn thì thuốc mê có thể gây ra những tác hại cho cơ thể như: Suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn huyết áp, rối loạn nhịp tim…

2. Bao lâu nên nội soi dạ dày 1 lần?

Bau lâu nên nội soi dại dày 1 lần còn tùy thuộc vào mục đích nội soi của bệnh nhân. Bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà chỉ định khoảng cách giữa 2 lần nội soi. Cụ thể như sau:

2.1. Trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh mắc trào ngược dạ dày thực quản được chỉ định nội soi theo dõi khi có biến chứng như (loét, hẹp) hoặc Barrett thực quản. Các bác sĩ khuyến cáo, những người bị trào ngược dạ dày có biến chứng ung thư hóa nên thực hiện nội soi và sinh thiết theo dõi. Khoảng cách giữa các lần nội soi dạ dày như sau:

Năm đầu tiên: 3 tháng/lần.

Năm thứ hai: 6 tháng/lần.

Năm thứ ba đến năm thứ năm: 1 năm/lần để theo dõi diễn biến của bệnh.

2.2. Barrett thực quản

Dựa vào tình trạng barrett thực quản mà khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày sẽ khác nhau. Cụ thể, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên nội soi dạ dày định kỳ như sau:

– Bệnh nhân barrett thực quản có phát hiện dị sản: Nội soi định kỳ 2 lần/năm trong năm đầu tiên và mỗi năm 1 lần ở các năm tiếp sau để theo dõi tình trạng bệnh.

Hình ảnh barrett thực quản

Dựa vào tình trạng barrett thực quản mà khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày sẽ khác nhau

– Trường hợp barrett đoạn ngắn không có dị sản: Chỉ định thực hiện nội soi 4 năm/ lần.

– Barrett đoạn dài không có dị sản: Nên nội soi 3 năm/ lần.

2.3. Viêm dạ dày

Với bệnh nhân bị viêm dạ dày thì bao lâu thì nên nội soi dạ dày 1 lần? Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày đối với trường hợp này như sau:

– Viêm dạ dày nhẹ: Người bệnh chỉ cần tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để kiểm tra.

– Viêm dạ dày mạn tính: Chưa có khuyến cáo nhất quán về chỉ định nội soi theo dõi ở các dạng viêm dạ dày khác nhau. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định khám và nội soi của bác sĩ.

2.4. Nhiễm vi khuẩn HP

Nội soi theo dõi là việc bắt buộc ở bệnh nhân loét dạ dày/loét tá tràng phức tạp có nhiễm HP sau kết thúc điều trị 4 tuần. Nếu người bệnh có sẹo dạ dày thì nên thực hiện sinh thiết ít nhất một lần để không bỏ sót ung thư.

Trường hợp loét tá tràng do Helicobacter không biến chứng, nội soi theo dõi sau khi đã hết Helicobacter là không cần thiết.

2.5. Ung thư thực quản hoặc dạ dày

Với trường hợp người bệnh bị ung thư thực quản hoặc dạ dày thì khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày để theo dõi theo sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Minh họa ung thư thực quản

Bệnh nhân bị ung thư thực quản thì khoảng cách giữa các lần nội soi phụ thuộc vào chỉ định bác sĩ

Trong trường hợp, người bệnh có nguy cơ ung thư dạ dày hoặc tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì sẽ chỉ định người bệnh nội soi định kỳ 3 năm/lần để tầm soát ung thư.

2.6. Bệnh đa polyp tuyến gia đình

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày ở bệnh đa polyp tuyến gia đình là bao lâu. Bệnh đa polyp tuyến gia đình có thể gây ung thư di truyền, vì vậy người bệnh cần nội soi theo dõi định kỳ và khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày ít nhất 3 năm/ lần để kiểm soát và loại bỏ polyp, ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Xem thêm: Điểm mặt các triệu chứng sau khi nội soi dạ dày có thể gặp phải

                  Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí

3. Các đối tượng nên và không nên nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày tuy được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở dạ dày nhưng không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này. Vậy những ai nên và không nên nội soi dạ dày?

3.1. Các đối tượng nên nội soi dạ dày

– Thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như: đau quặn bụng kéo dài, buồn nôn và nôn ói, khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

– Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.

– Đi ngoài ra máu, phân đen.

– Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Người có tiền sử gia đình có thành viên mắc ung thư dạ dày, polyp dạ dày.

– Người muốn tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày – thực quản.

3.2. Các đối tượng không nên nội soi dạ dày

Một số đối tượng dưới đây được các bác sĩ khuyến cáo không nên nội soi dạ dày:

– Người bị bỏng thực quản, dạ dày do uống axit

– Người bị suy tim, thiếu máu

– Nhồi máu cơ tim chưa hồi phục

-Người bị suy hô hấp

– Người mắc chứng tâm thần không phối hợp

– Người mới ăn no xong

Xem thêm: Bầu có nội soi dạ dày được không

4. Nội soi dạ dày tại Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc

Khoa Tiêu hóa – Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Vĩnh Phúc. Phòng khám sở hữu hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi làm việc của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tích cực tham gia các khoa đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa trong và ngoài nước. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại phòng khám mà không cần lo lắng khoảng cách giữa 2 lần nội soi sạ dày bao lâu là tốt nhất.

Bên cạnh đó, quy trình khử khuẩn trước – trong và sau nội soi dạ dày qua được tiến hành nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo. Sau nội soi, người bệnh được hỗ trợ ăn nhẹ, giúp sức khỏe nhanh hồi phục. 

Nội soi dạ dày tại phòng khám Đa khoa Vĩnh phúc

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Hiện tại, phòng khám cung cấp dịch vụ nội soi dạ dày theo 2 phương thức: nội soi thường và nội soi gây mê. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, sinh thiết polyp… trong quá trình nội soi.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao lâu. Để biết được chính xác bao lâu nên nội soi dạ dày thì người bệnh cần thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám