Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Điểm danh 4 phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

Hoa Nguyễn Thị
174

Để chẩn đoán bệnh lý dạ dày thì nội soi tiêu hóa hiện vẫn đang là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất với mức độ chính xác và hiệu quả tối ưu so với chụp X-quang hay chụp CT… Vậy có bao nhiêu phương pháp nội soi dạ dày? Ưu nhược điểm của từng phương pháp là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích và có lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu.

1. Hiểu khái quát về phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp mà bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, có kích thước nhỏ và được gắn camera ở đầu để đưa vào cơ thể qua đường miệng/mũi, giúp quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sử dụng những dụng cụ đặc biệt để lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị, nong những phần bị teo hay bị hẹp,…

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn. Một số biến chứng có thể gặp phải gồm: xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách – thủng do bệnh nhân không hợp tác hoặc vết thủng có từ trước. Tuy nhiên, những biến chứng này chủ yếu xảy ra khi người bệnh không phối hợp như giật giây soi, giãy giụa trong quá trình nội soi , còn các thủ thuật nội soi chẩn đoán rất hiếm khi gây ra biến chứng.

Xem thêm: Có nên nội soi dạ dày không? Các trường hợp cần nội soi dạ dày sớm

2. Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến

Hiện nay, nội soi dạ dày có thể được thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày gây mê (nội soi không đau) hoặc nội soi thường (không gây mê) khi tiến hành. Mỗi phương pháp nội soi dạ dày đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

2.1. Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp nội soi truyền thống, được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay tại các cơ sở y tế. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm và nhỏ, được gắn camera và đèn chiếu sáng ở đầu ống vào miệng người bệnh, qua vòm họng, xuống thực quản, dạ dày để tiến hành kiểm tra.

Ưu điểm: Phương pháp nội soi qua đường miệng có chi phí thấp, dễ thực hiện, độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt trong quá trình nội soi.

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp nội soi truyền thống, được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay tại các cơ sở y tế

Nhược điểm: Khi ống soi đưa qua miệng để vào bên trong đường tiêu hóa, có thể gây kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn, gây tâm lý sợ hãi và e ngại nội soi. Ngoài ra, một số trường hợp do nôn nhiều nên sau khi nội soi, người bệnh có thể bị đau rát, xây xát cổ họng.

Xem thêm: Các triệu chứng sau khi nội soi dạ dày có thể gặp phải

2.2. Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

Với phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi, bác sĩ sẽ luồn ống nội soi qua mũi của người bệnh, xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng để kiểm tra những tổn thương bên trong dạ dày.

Ưu điểm: Phương pháp này thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có đường kính nhỏ hơn ống soi đường miệng nên giúp khảo sát sâu và chi tiết những vị trí mà các ống nội soi thông thường không thể tới được.

Đặc biệt, ở phương pháp nội soi qua đường mũi, dây soi không chạm vùng hầu họng nên ít gây cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh. Trong quá trình soi, người bệnh vẫn có thể trao đổi được với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi giúp hạn chế khó chịu, đau đớn cho người bệnh

Nhược điểm: Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Bên cạnh đó, thực hiện nội soi qua đường mũi, bác sĩ sẽ không xử lý được các vấn đề cần can thiệp như: loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp ống tiêu hóa… mà cần chuyển sang nội soi dạ dày qua đường miệng để tiến hành. Ngoài ra, chi phí nội soi qua đường mũi cũng cao hơn so với nội soi qua đường miệng.

Xem thêm: Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Quy trình thực hiện?

2.3. Phương pháp nội soi dạ dày gây mê (nội soi dạ dày không đau)

Về cơ bản, quy trình nội soi dạ dày gây mê tương tự như nội soi không gây. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê trong thời gian ngắn và “ngủ” trong suốt quá trình thực hiện. Sau cuộc nội soi, hết thuốc mê, người bệnh sẽ tỉnh lại nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Ưu điểm: Với phương pháp nội soi dạ dày gây mê, quá trình nội soi được thực hiện dễ dàng, người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn, chảy nước mắt… Bệnh nhân ngủ trong suốt quá trình thực hiện nên không gây tâm lý sợ hãi, ám ảnh sau nội soi và nhất là không cử động mạnh, giật ống soi gây tổn thương hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như: lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… một cách thuận lợi và an toàn hơn.

Phương pháp nội soi dạ dày gây mê

Với phương pháp nội soi dạ dày gây mê, người bệnh không có cảm giác khó chịu

Nhược điểm: Chi phí của phương pháp nội soi gây mê đắt hơn nội soi thường và cũng yêu cầu cao hơn về chuyên môn bác sĩ, máy móc theo dõi.  Để đảm bảo an toàn cho cuộc nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác trước khi thực hiện nội soi dạ dày gây mê.

 Tuy thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nhưng một số người bệnh sau khi tỉnh vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và có nguy cơ gặp các tác dụng phụ khác của thuốc mê.

2.4. Phương pháp nội soi dạ dày không đau bằng viên nang

Bên cạnh3 phương pháp nội soi dạ dày trên, người bệnh có thể nội soi dạ dày không đau bằng viên nang. Ở phương pháp này, người bệnh sẽ nuốt một viên nang có gắn camera siêu nhỏ. Sau khi nuốt vào cơ thể, viên nang sẽ di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera trong viên nang có thể chụp liên tục 3 hình /1 giây và truyền về máy hiển thị để bác sĩ quan sát và chẩn đoán tình trạng hệ tiêu hóa.

Ưu điểm: Ưu điểm nổi bật của phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang là người bệnh không đau, không khó chịu, không buồn nôn và cực kỳ an toàn (tỷ lệ tai biến dưới 1%). Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bác sĩ quan sát hình ảnh ở những vị trí trong hệ tiêu hóa mà ống nội soi thông thường khó đến được. Thêm vào đó, áp dụng nội soi dạ dày bằng viên nang sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, HIV, vi khuẩn HP qua dụng cụ nội soi chung.

Nội soi tiêu hóa bằng viên nang

Ưu điểm nổi bật của phương pháp nội soi dạ dày bằng viên nang là người bệnh không đau, không khó chịu, không buồn nôn và an toàn

Nhược điểm: Chi phí thực hiện phương pháp nội soi viên nang có khá đắt đỏ. Ngoài ra, phương pháp này cũng dễ bỏ sót tổn thương tại dạ dày do camera không quan sát hết. Do đó, nội soi bằng viên nang chỉ được khuyến cáo sử dụng trong nội soi ruột non – cơ quan mà ống nội soi tiêu chuẩn không thể đi đến. Bên cạnh đó, nội soi viên nang cũng không cho phép lấy mẫu mô ra làm xét nghiệm được và không áp dụng cho người bị động kinh, mắc chứng khó nuốt, tắc ruột, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai…

3. Nội soi dạ dày tại Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là một trong những cơ sở y tế được đánh giá cao tại Vĩnh Phúc về dịch vụ nội soi dạ dày. Chúng tôi tự hào sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm gắn camera, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tích cực tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa trong và ngoài nước. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại phòng khám.

– Quy trình khử khuẩn trước – trong và sau nội soi dạ dày được tiến hành nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo.

– Chi phí nội soi hợp lý, có áp dụng BHYT.

** Lưu ý: Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc KHÔNG áp dụng nội soi dạ dày qua đường mũi. Quý khách hàng cần thực hiện phương pháp nội soi dạ dày sẽ được bác sĩ khuyến nghị nội soi dạ dày qua đường miệng hoặc nội soi dạ dày gây mê/ không đau.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám