Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Hoa Nguyễn Thị
167

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nội soi dạ dày sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và an toàn. Vậy trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Thắc mắc này sẽ được chuyên gia tiêu của hóa CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Nội soi dạ dày là thủ thuật đơn giản, an toàn và chính xác nhưng để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ. Vậy trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

1.1. Cân nhắc tình trạng sức khỏe

Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử nội ngoại khoa của người bệnh, các loại thuốc đang sử dụng… để xác định người bệnh có đủ điều kiện để thực hiện nội soi dạ dày hay không. Bởi không phải đối tượng nào cũng có thể tiến hành thủ thuật này.

Dưới đây là một số đối tượng chống chỉ định tuyệt đối của nội soi dạ dày:

– Thủng đường tiêu hoá trên;

– Suy hô hấp nặng;

– Suy tim nặng hoặc phình, tách động mạch chủ.

Ngoài ra, một số đối tượng chống chỉ định nội soi dạ dày tương đối bao gồm:

– Có cơn tăng huyết áp, bệnh nhân cần uống thuốc hạ huyết áp, khi huyết áp xuống bình thường có thể soi;

– Rối loạn nhịp tim;

Rối loạn nhịp tim - Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Bệnh nhân rối loạn nhịp tim có chống chỉ định tương đối khi nội soi dạ dày

– Bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim chưa ổn định;

– Suy hô hấp.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90, tối thiểu < 50;

– Tình trạng suy nhược, già yếu;

– Bệnh nhân đang có thai.

– Bệnh nhân tâm thần không hợp tác.

– Người bệnh chưa thực hiện nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng và nhịn uống tối thiểu 2 tiếng theo quy định.

Những chống chỉ định nội soi dạ dày chung (gồm chống chỉ định nội soi dạ dày tuyệt đối và chống chỉ định nội soi dạ dày tương đối) được nêu ở trên sẽ được các bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích cũng như nguy cơ cho bệnh nhân khi thực hiện nội soi. Điều quan trọng là phải tiên lượng những khả năng tai biến của thủ thuật để có biện pháp dự phòng và xử trí phù hợp.

Xem thêm: Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư dạ dày không?

Xem thêm: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

1.2. Lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày

Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Người bệnh cần lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày phù hợp dựa trên sự tư vấn của bác sĩ.

Hiện nay, có 3 phương pháp nội soi dạ dày đang được sử dụng phổ biến gồm: nội soi qua đường miệng, nội soi qua đường mũi và nội soi dạ dày gây mê. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như điều kiện tài chính mà người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp. Cụ thể:

– Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng: Có chi phí thấp, dễ thực hiện, độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, khi ống soi đưa qua đường miệng sẽ gây kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn. Ngoài ra, một số trường hợp do nôn nhiều nên sau khi nội soi, người bệnh có thể bị đau rát, xây xát cổ họng.

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp nội soi truyền thống, được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay tại các cơ sở y tế

– Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi: Phương pháp này thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có đường kính nhỏ hơn ống soi đường miệng nên giúp khảo sát sâu và chi tiết những vị trí mà các ống nội soi thông thường không thể tới được. Phương pháp nội soi qua đường mũi, dây soi không chạm vùng hầu họng nên ít gây cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh.

Tuy nhiên, nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Bên cạnh đó, bác sĩ không xử lý được các vấn đề cần can thiệp như: loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp ống tiêu hóa… mà cần chuyển sang nội soi dạ dày qua đường miệng để tiến hành.

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi giúp hạn chế khó chịu, đau đớn cho người bệnh

– Phương pháp nội soi dạ dày gây mê (nội soi dạ dày không đau): Người bệnh sẽ được gây mê trong thời gian ngắn và “ngủ” trong suốt quá trình thực hiện nên không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, chảy nước mắt.

Bên cạnh đó, trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như: lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… một cách thuận lợi và an toàn hơn.

1.3. Thông báo các loại thuốc đang sử dụng

Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Một trong những việc quan trọng cần làm là thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ của thuốc, gây biến chứng cho quá trình nội soi. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh có nên ngừng hay tiếp tục uống các loại thuốc đó.

Nếu người bệnh bắt buộc phải uống thuốc định kỳ, điều trị lâu dài thì bác sĩ sẽ có phương án thay đổi loại thuốc phù hợp hơn.

1.4. Đặt lịch và ký xác nhận nội soi dạ dày

Sau khi thăm khám với bác sĩ và được xác định đủ điều kiện nội soi dạ dày, người bệnh sẽ tiến hành lựa chọn thời gian thực hiện thủ thuật này. Thời gian nội soi dạ dày phù hợp nhất là vào buổi sáng bởi khi đó dạ dày có thời gian cả một đêm để tiêu hóa thức ăn nên sẽ rỗng, thuận tiện cho việc quan sát của bác sĩ. Hoặc người bệnh đã nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng, nhịn uống tối thiểu 2 tiếng thì có thể thực hiện nội soi dạ dày.

Ngoài ra, trước khi nội soi dạ dày người bệnh sẽ được yêu cầu ký giấy chấp nhận nội soi để đảm bảo họ đồng ý thực hiện thủ thuật này cũng như chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra khi nội soi. Đây là một trong những việc làm bắt buộc mà người bệnh cần thực hiện, giải đáp cho thắc mắc trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

1.5. Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết

Trước khi nội soi cần làm gì? Để quá trình nội soi dạ dày diễn ra an toàn, hạn chế các biến chứng thì bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm máu cần thiết như: tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đông máu cơ bản… Bởi đây là những xét nghiệm quan trọng nếu bệnh nhân cần thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, test HP.

Ngoài ra, việc test viêm gan B-C, HIV… sẽ giúp việc vệ sinh dụng cụ nội soi đúng quy định sau khi sử dụng, tránh lây nhiễm chéo.

Xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

Người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu trước khi nội soi dạ dày

1.6. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, bao gồm:

– Nhịn ăn, uống tối thiểu 6 – 8 giờ trước khi nội soi để tránh nguy cơ sặc thức ăn, trào ngược dạ dày.

– Tránh uống các loại nước có màu: 1 ngày trước khi nội soi dạ dày qua đường miệng, người bệnh không uống sữa và các loại nước có màu như: cà phê, nước ngọt, nước ép hoa quả…. Để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh nội soi khiến kết quả chẩn đoán không chính xác.

Nước ép cà rốt

Trước khi nội soi, người bệnh không nên uống các loại nước có màu, tránh ảnh hưởng kết quả nội soi

Với trường hợp người bệnh bị hẹp môn vị cần nhịn ăn từ 12 – 24 tiếng hoặc phải đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi nội soi. Bởi môn vị là nơi tiếp nối dạ dày với tá tràng, môn vị hẹp gây cản trở lưu thông thức ăn, khiến thức ăn ứ đọng và khó tiêu hơn bình thường. Điều đó ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán của bác sĩ khi nội soi dạ dày, đồng thời có thể gây trào ngược thức ăn, khiến người bệnh bị sặc.

Với trường hợp người bệnh thực hiện nội soi gây mê, cần nhịn ăn uống từ 6 – 8 tiếng, kể cả nhịn uống nước lọc. Bởi vì khi gây mê, nếu trong dạ dày người bệnh còn thức ăn sẽ có nguy cơ trào ngược vào đường thở, gây viêm phổi, suy hô hấp, dẫn tới ngừng thở nếu không xử lý kịp thời.

Tham khảo: Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Tham khảo: Nội soi dạ dày có được uống nước không, có được uống sữa không?

2. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi nội soi dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ gây khó chịu, bao gồm:

– Đau rát họng, khó nuốt nước bọt (đối với nội soi dạ dày qua đường miệng). Việc đưa ống nội soi dài qua đường miệng khiến bệnh nhân bị khó chịu vùng họng và miệng. Để khắc phục triệu chứng sau khi nội soi dạ dày này, người bệnh có thể súc miệng bằng nước muối, giúp làm giảm cảm giác khó chịu, khó nuốt ở cổ họng.

– Chảy máu mũi hoặc đau mũi (đối với nội soi dạ dày qua đường mũi): Chảy máu hoặc đau mũi có thể gây ra do đường mũi của người bệnh hẹp, bị cọ xát khi thực hiện nội soi. Tình trạng này thông thường nhẹ. nếu trường hợp đau mũi kéo dài thì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ.

– Đầy hơi, chướng bụng: Đây là triệu chứng sau khi nội soi dạ dày mà người bệnh thường gặp phải nhất. Nguyên nhân là do trong quá trình nội soi bác sĩ có thể bơm không khí vào bên trong dạ dày để quan sát rõ các tổn thương, khiến bệnh nhân có cảm giác đầy hơi và khó chịu. Tuy nhiên, người bệnh không cần lo lắng vì chúng sẽ tự hết sau vài giờ nghỉ ngơi hoặc sau vài ba lần xì hơi.

Đầy hơi, chướng bụng sau khi nội soi dạ dày

Đầy hơi, chướng bụng là triệu chứng sau khi nội soi dạ dày mà người bệnh thường gặp phải nhất

– Mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung: Đây là những triệu chứng sau khi nội soi dạ dày thường gặp ở bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày không đau. Mặc dù lượng thuốc gây mê ít, thời gian gây mê ngắn nhưng khi tỉnh dậy, bệnh nhân vẫn có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng phụ của thuốc mê.

– Đau bụng nhẹ: Do thiết bị nội soi di chuyển tới cơ quan này khiến dạ dày bị kích thích nên người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng 2 tiếng nghỉ ngơi. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng quá.

Những triệu chứng sau khi nội soi dạ dày kể trên là hoàn toàn bình thường, sẽ giảm dần sau vài tiếng và hết sau 24 giờ mà không cần thăm khám và điều trị. Vì vậy, người bệnh không cần quá lo lắng nếu thấy những triệu chứng này sau nội soi dạ dày.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh có thể gặp các biến chứng như rách hoặc thủng thực quản, dạ dày, tá tràng. Vì vậy, để tăng mức độ an toàn khi nội soi, người bệnh nên lựa chọn nội soi dạ dày tại những cơ sở y tế có uy tín.

Xem thêm: Sau khi nội soi dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục?

Xem thêm: Nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế được chi trả bao nhiêu tiền?

Khoa Tiêu hóa – CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày tốt tại Vĩnh Phúc với hệ thống máy nội soi nhập khẩu Nhật Bản cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Đăng ký nội soi dạ dày tại đây, người bệnh sẽ được các bác sĩ hướng dẫn chi tiết các việc cần làm mà không phải lo lắng trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

bệnh viện đa khoa vĩnh phúc VPI

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày tại Vĩnh Phúc.

Hiện tại, phòng khám cung cấp dịch vụ nội soi dạ dày theo 2 phương thức: nội soi thường và nội soi gây mê để khách hàng có lựa chọn phù hợp với sức khỏe và tài chính.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, khách hàng đã nắm rõ trước khi nội soi dạ dày cần làm gì? Tuy nhiên khi thăm khám, người bệnh vẫn nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ các vấn đề còn thắc mắc để được giải đáp chi tiết.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp chi tiết hơn thắc mắc trước khi nội soi dạ dày cần làm gì cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám