Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày có sinh thiết là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Hoa Nguyễn Thị
145

Trong quá trình nội soi dạ dày, nếu qua sát thấy tổn thương nghi ngờ các bệnh lý nguy hiểm tại dạ dày, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết lấy mẫu mô bệnh học. Vậy nội soi dạ dày có sinh thiết là gì, quy trình thực hiện ra sao và những điều cần lưu ý khi thực hiện? Hãy cùng tham khảo những bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích..

1. Nội soi dạ dày có sinh thiết là gì?

Nội soi dạ dày có sinh thiết là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và sinh thiết để kiểm tra các tổn thương bên trong dạ dày. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện lấy mẫu mô tại một hoặc nhiều vị trí tổn thương trong dạ dày để làm giải phẫu bệnh học.

Theo đó, một ống nội soi có gắn hệ thống đèn chiếu sáng, camera và kênh sinh thiết sẽ được đưa qua miệng, xuống thực quản rồi đến dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Nhờ có kỹ thuật nội soi dạ dày có sinh thiết các bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí cần lấy mẫu và kích thước mẫu theo yêu cầu của giải phẫu bệnh lý.

Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy ra sẽ được đưa đến phòng giải phẫu bệnh để tiến hành phân tích, kiểm tra. Qua kính hiển vi, bác sĩ có thể quan sát được các tổn thương, dấu hiệu của các tế bào phát triển bất thường từ tiêu bản mẫu bệnh phẩm. Hiện nay, nội soi dạ dày có sinh thiết là phương pháp duy nhất để giúp xác định ung thư dạ dày.

Nội soi dạ dày có sinh thiết giúp phát hiện vi khuẩn HP

Nội soi dạ dày có sinh thiết là phương pháp chẩn đoán chính xác và chi tiết nhất tình trạng viêm loét, tổn thương dạ dày do vi khuẩn HP

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của bệnh lý mà mẫu mô sinh thiết sau khi được lấy ra có thể  được tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn Hp để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn như:

– Kháng sinh đồ kiểm tra độ mức độ mẫn cảm của vi khuẩn H. pylori (Hp) trong dạ dày với kháng sinh.

– Giải mã gen và xác định tính chất nguy hiểm của chủng Hp trong dạ dày.

Theo đó, mẫu bệnh phẩm ngay sau khi được lấy ra sẽ gửi tới phòng xét nghiệm để nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, nếu có chủng vi khuẩn Hp chúng sẽ nhanh chóng nhân lên qua đó để thực hiện các xét nghiệm khác,…

2. Nội soi dạ dày có sinh thiết chẩn đoán bệnh gì?

Nội soi dạ dày có sinh thiết được chỉ định để chẩn đoán các bệnh sau:

Ung thư thực quản: Ung thư thực quản là khối u ác tính hình thành từ các biểu mô của thực quản, bao gồm 2 loại: ung thư biểu mô và ung thư biểu mô tuyến. Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi và người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu. Ung thư thực quản nếu không được phát hiện sớm thì tiên lượng sống sót sau 5 năm tương đối thấp.

Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn tới hình thành các khối u. Khi các khối u này tiến triển nặng sẽ di căn tới các cơ quan khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

Barrett thực quản: Barrett thực quản là tình trạng các tế bào trong thực quản bị thay thế bởi tế bào tương tự như niêm mạc ruột. Bệnh thường được phát hiện ở những người có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản mãn tính. Barrett thực quản không phải là bệnh ung thư nhưng nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản ở những đối tượng này cao hơn những người bình thường.

Barrett thực quản

Barrett thực quản không phải là bệnh ung thư nhưng nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản

Bệnh IBD: Là bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng chảy máu. Đây là tình trạng viêm mãn tính tại nhiều vị trí khác nhau trong ống tiêu hóa. Triệu chứng điển hình của bệnh là tiêu chảy, đau bụng. Bệnh IBD gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh, và có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng nếu như không được kiểm soát sớm.

Các bệnh kể trên đều là những bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, do đó tầm soát sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc phải  những căn bệnh này.

3. Nội soi dạ dày có sinh thiết dạ dày có gây biến chứng không?

Dù tỉ lệ biến chứng là rất thấp, nhưng nội soi dạ dày có sinh thiết nếu không thực hiện đúng kỹ thuật vẫn có thể gây ra các rủi ro cho người bệnh. Cụ thể:

– Thủng dạ dày, thực quản, tá tráng.

– Xuất huyết.

– Một vài người bệnh có thể gặp phải các tình trạng buồn nôn, khó chịu, co thắt thanh quản, nhịp tim bất thường, tụt huyết áp, đổ nhiều mồ hôi, đau rát vùng cổ họng, thanh quản.

Sau khi nội soi, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần nhanh thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Ưu nhược điểm của nội soi có sinh thiết

Phương pháp nội soi dạ dày có sinh thiết có những ưu, nhược điểm như sau:

4.1. Ưu điểm nội soi dạ dày có sinh thiết là gì?

– Giúp bác sĩ phát hiện những tổn thương rất nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh dứt điểm, ngăn ngừa biến chứng.

– Sử dụng phương pháp gây mê khi nội soi sẽ giúp bệnh nhân giảm cảm giác khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi. Nhờ đó, bác sĩ có thể theo dõi được các tổn thương trong dạ dày tốt hơn.

– Giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn nội soi dạ dày không sinh thiết. Đặc biệt, có thể phát hiện sớm ung thư để có biện pháp điều trị kịp thời.

– Loại bỏ các tổn thương polyp nhỏ trong đường tiêu hóa mà không cần nội soi lại.

Loại bỏ polyp dạ dày trong khi nội soi

Trong quá trình nội soi dạ dày có sinh thiết, bác sĩ có thể loại bỏ các polyp nhỏ trong đường tiêu hóa mà không cần nội soi lại

4.2. Nhược điểm nội soi dạ dày có sinh thiết là gì?

– Nội soi dạ dày có sinh thiết là kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao của bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại nên cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

– Tỷ lệ biến chứng của nội soi dạ dày có sinh thiết nhiều hơn so với kỹ thuật nội soi dạ dày không sinh thiết.

– Chi phí thực hiện cao.

Với những ưu, nhược điểm trên đây phương pháp nội soi dạ dày có sinh thiết vẫn là một trong những kỹ thuật không thể thiếu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa chính xác hơn.

5. Quy trình nội soi dạ dày có sinh thiết được thực hiện như thế nào?

Quá trình sinh thiết dạ dày với người bệnh sẽ được thực hiện với các bước sau:

– Người bệnh có thể được gây mê (nếu sử dụng phương pháp nội soi gây mê) hoặc xịt thuốc gây tê khoang miệng để giảm các cảm giác khó chịu, buồn nôn khi ống nội soi được đưa qua miệng.

– Người bệnh được ngậm thiết bị bảo vệ răng và yêu cầu nằm nghiêng bên trái. Tiếp đó, ống nội soi sẽ được đưa từ họng vào thực quản, xuống dạ dày của người bệnh, một lượng khí sẽ được bơm vào để quá trình quan sát là dễ dàng hơn.

– Khi ống nội soi tới dạ dày, căn cứ vào hình ảnh các tổn thương bên trong, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết tại một hoặc nhiều vị trí.

– Ống nội soi và mẫu sinh thiết sẽ được rút ra theo đường miệng của người bệnh. Mẫu sinh thiết sẽ được cho vào ống nghiệm và chuyển đến phòng xét nghiệm để phân tích.

6. Một số lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày có sinh thiết

Khi được chỉ định nội soi dạ dày có sinh thiết, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề trước và sau khi thực hiện như sau:

6.1.Trước khi nội soi dạ dày có sinh thiết

– Trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, các loại thuốc đang dùng và các tiền sử dị ứng thuốc (nếu có).

– Nếu đang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ trước khi thực hiện sinh thiết.

– Nhịn ăn tối thiểu trong vòng 6 tiếng để đảm bảo không có thức ăn còn chưa trong dạ dày, không uống nước trước khi nội soi 2 tiếng để tránh sặc cũng như gây cản trở quan sát của bác sĩ.

Nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày có sinh thiết

Người bệnh cần nhịn ăn tối thiểu trong vòng 6 tiếng để đảm bảo không có thức ăn còn chưa trong dạ dày

– Ngưng sử dụng các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và thuốc chống đông máu (nếu có). Thời gian ngưng uống phụ thuộc vào từng loại thuốc và bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho người bệnh về vấn đề này.

– Nếu người bệnh lỡ ăn uống bất cứ thì gì trong khoảng thời gian quy định trên thì nên thông báo ngay với bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể sẽ dời lịch nội soi dạ dày có sinh thiết để đảm bảo quá trình nội soi an toàn và kết quả thu được chính xác nhất.

Xem thêm: Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Xem thêm: Nội soi dạ dày có được uống nước không, có được uống sữa không?

6.2.Sau khi nội soi dạ dày có sinh thiết

– Sau sinh thiết, người bệnh cần nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe vài giờ tại bệnh viện. Với người bệnh có thực hiện gây mê, sau khi tỉnh lại sẽ được đo và kiểm tra tình trạng huyết áp, nhịp tim,…

– Bệnh nhân có thể thấy đau nhẹ họng, buồn nôn, hơi chướng bụng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng vài giờ.

– Người bệnh có thể ăn uống lại bình thường trở lại khi họng có các phản xạ bình thường nhưng ưu tiên chọn đồ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và hạn chế các thực phẩm cay nóng, đồ chiên, dưa muối…

– Sau sinh thiết, nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ để được trợ giúp và tư vấn.

7. Thời gian trả kết quả nội soi dạ dày có sinh thiết?

Sau khi lấy mẫu mô sinh thiết, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng của mẫu mô ở các vấn đề như:

– Người bệnh có dấu hiệu của ung thư dạ dày hay không.

– Các dấu hiệu nhiễm khuẩn.

– Các tổn thương của dạ dày.

– Sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh HP.

– Các dấu hiệu bệnh lý bất thường khác.

Thời gian trả kết quả nội soi dạ dày có sinh thiết

Tùy vào mục đích lấy mẫu sinh thiết mà thời gian trả kết quả nội soi dạ dày có sinh thiết sẽ khác nhau

Thông thường, tùy vào mục đích lấy mẫu sinh thiết mà thời gian trả kết quả nội soi dạ dày có sinh thiết sẽ khác nhau:

– Phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày: Thời gian trả kết quả là sau khoảng 2 giờ.

– Chẩn đoán ung thư: Thời gian trả kết quả là từ khoảng 1 tuần.

– Trường hợp mẫu mô bệnh là bất thường thì thời gian trả kết quả có thể là lâu hơn.

Nội soi dạ dày có sinh thiết là kỹ thuật quan trọng giúp chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Do đó, để được chẩn đoán với có kết quả sinh thiết chính xác, bạn nên lựa chọn các địa chỉ y tế uy tín để thực hiện. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho người bệnh khi thực hiện một kỹ thuật xâm lấn.

Tại Vĩnh Phúc, khi có nhu cầu sinh thiết tại dạ dày, người bệnh có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc. Phòng khám sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa. Các bác sĩ đều thực hiện thành thạo các thủ thuật cơ bản về nội soi dạ dày có sinh thiết, cắt polyp… Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi khám và điều trị tại đây.

Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Máy nội soi tiêu hóa công nghệ Nhật Bản

Hệ thống trang thiết bị nội soi dạ dày hiện đại tại Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trước và sau khi thực hiện đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Chi phí dịch vụ nội soi dạ dày hợp lý, phù hợp tài chính của đại đa số người bệnh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về nội soi dạ dày có sinh thiết. Để được tư vấn thêm về dịch vụ, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám