Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không?

Hoa Nguyễn Thị
149

Vi khuẩn HP dạ dày có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Việt Nam và đáng lo ngại hơn khi HP có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vậy nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không và nội soi dạ dày HP dương tính có nguy hiểm không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Vi khuẩn HP là gì? Có nguy hiểm không?

Helicobacter Pylori (viết tắt là HP) là loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày. HP có thể thích nghi với môi trường acid của dạ dày nhờ cơ chế tiết enzyme Urease đặc biệt, giúp trung hòa acid.

Vi khuẩn HP phát triển mạnh có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày – tá tràng, gây viêm loét. Tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng nếu không can thiệp sớm có thể diễn tiến mạn tính, tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày. Theo số liệu thống kê cho thấy, khoảng 1% trường hợp nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Minh họa vi khuẩn HP trong dạ dày

Vi khuẩn HP phát triển mạnh có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày – tá tràng, gây viêm loét

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp nhiễm vi khuẩn HP đều gây ra bệnh lý dạ dày. Chỉ có một số chủng HP có khả năng gây hại cho dạ dày khi gặp điều kiện thuận lợi.

2. Các triệu chứng cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP dạ dày?

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không? Để trả lời câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP.

Tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, giới tính đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Ước tính có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm loại vi khuẩn này. Tại Việt Nam, tỷ lệ dân số nhiễm HP lên đến 70%.

Hầu hết người bệnh không có triệu chứng rõ ràng, đặc hiệu khi nhiễm HP. Vi khuẩn này thường gây ra một số dấu hiệu thầm lặng như:

– Ợ hơi.

– Buồn nôn.

– Thường xuyên có cảm giác no, đầy hơi, chướng bụng.

– Đau bụng vùng trên rốn, cơn đau xuất hiện nhiều lần.

– Sút cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Trường hợp vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, người bệnh có thể gặp các triệu chứng nặng nề hơn như: đau thượng vị, nôn ra máu, phân đen có máu tươi,…

Tuy nhiên, các triệu chứng rất dễ nhầm lần với nhiều bệnh lý khác nhau tại đường tiêu hóa. Do đó, người bệnh nên thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí

Xem thêm: Nội soi dạ dày: Quy trình, chi phí, cần lưu ý gì và nội soi ở đâu tốt?

3. Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không?

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không? Câu trả lời là CÓ.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ có gắn camera vào dạ dày người bệnh qua ống thực quản để xác định vị trí dạ dày bị tổn thương. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu mô tại vị trí tổn thương để đưa ra ngoài làm xét nghiệm Clo Test hoặc thực hiện nuôi cấy vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là quan sát hình thái của tổn thương, từ đó chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn HP của bệnh nhân.

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán chính xác và chi tiết nhất tình trạng viêm loét, tổn thương dạ dày do vi khuẩn HP. Đặc biệt, trường hợp ung thư dạ dày cũng được phát hiện khi kiểm tra mô lấy từ tổn thương.

Nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán chính xác và chi tiết nhất tình trạng viêm loét, tổn thương dạ dày do vi khuẩn HP

Tuy nhiên, người già và trẻ em là những đối tượng không phù hợp với nội soi dạ dày sinh thiết để kiểm tra vi khuẩn HP vì phương pháp này có thể gây khó chịu và đau đớn. Để giảm bớt những nhược điểm này, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày gây mê.

Nội soi dạ dày sinh thiết kiểm tra vi khuẩn HP là thủ thuật vô cùng quan trọng trong việc đánh giá tình trạng tổn thương ở dạ dày mà không có xét nghiệm nào có khả năng làm được. Ngoài ra, nếu người bệnh đã từng điều trị vi khuẩn HP những các triệu chứng vẫn còn thì bác sĩ thường có thể chỉ định thực hiện kháng sinh đồ để kiểm tra khả năng kháng thuốc của vi khuẩn HP đồng thời tư vấn phác đồ thuốc khác thích hợp hơn cho bệnh nhân.

Như vậy với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không. Tuy nhiên, vẫn còn một số xét nghiệm khác có thể chẩn đoán được tình trạng HP trong dạ dày. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo thêm những nội dung trong phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì?

4. Một số phương pháp khác chẩn đoán vi khuẩn HP dạ dày

Việc chọn phương pháp xét nghiệm tìm khuẩn HP và đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: triệu chứng, tiền sử bệnh lý, điều kiện cơ sở vật chất và kỹ thuật tại nơi khám bệnh,…

Bên cạnh nội soi dạ dày sinh thiết tìm khuẩn HP, người bệnh có thể tham khảo thêm một số phương pháp được thực hiện phổ biến hiện nay, bao gồm:

4.1. Test hơi thở tìm vi khuẩn HP

Đây là xét nghiệm dạ dày nhanh tìm HP không xâm lấn đang được áp dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để test nhanh vi khuẩn HP bằng hơi thở, bệnh nhân sẽ được uống thuốc chứa đồng vị carbon 13C hoặc 14C. Các bác sĩ sẽ phân biệt nồng độ CO2 trong hơi thở của bệnh nhân trước và sau khi uống loại thuốc này để xác định bệnh nhân có nhiễm khuẩn HP hay không.

Test hơi thở tìm vi khuẩn HP dạ dày

Test HP qua hơi thở là xét nghiệm dạ dày nhanh tìm HP không xâm lấn đang được áp dụng phổ biến hiện nay

Ưu điểm của test hơi thở tìm vi khuẩn HP là thời gian thực hiện khá nhanh, không xâm lấn, có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên lựa chọn phương pháp này.

Test hơi thở kiểm tra vi khuẩn HP hiện đang được sử dụng để kiểm tra nhanh, sàng lọc đối tượng nhiễm bệnh và theo dõi hiệu quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP.

4.2. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày, người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm phân. Bởi thức ăn và một lượng vi khuẩn này được cơ thể thải trừ đều đặn ra ngoài.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP được thực hiện dựa trên phản ứng miễn dịch huỳnh quang, sử dụng chất đặc biệt và phản ứng với vi khuẩn HP.

Đây là xét nghiệm dạ dày tìm khuẩn HP tương đối dễ thực hiện, cho kết quả có độ chính xác cao, phù hợp với những đối tượng không thể nội soi hoặc làm test bằng hơi thở được. Bệnh nhân có thể tự lấy mẫu phân xét nghiệm theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Hơn nữa, đây cũng được đánh giá là phương pháp tiết kiệm chi phí và không tốn nhiều thời gian.

4.3. Xét nghiệm máu tìm khuẩn HP

Khi dạ dày nhiễm khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể chống lại vi khuẩn này và kháng thể sẽ tồn tại trong máu người bệnh. Do đó, người bệnh có thể xét nghiệm máu kiểm tra kháng thể kháng HP trong máu để chẩn đoán người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Hiện nay, xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP rất phổ biến, có thể thực hiện ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh cấp tỉnh, thành phố trên cả nước, do dễ dàng thực hiện, dễ thu thập mẫu.

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP dạ dày

Xét nghiệm máu tìm HP là có tỉ lệ dương tính giả cao

Tuy nhiên, nhược điểm của xét nghiệm máu tìm HP là có tỉ lệ dương tính giả cao. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể và cũng làm cho xét nghiệm máu dương tính như: khoang miệng, các xoang, đường ruột nhưng lại hoàn toàn không gây bệnh. Ngoài ra, tuy vi khuẩn HP trong dạ dày đã bị tiêu diệt hết, bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng kháng thể kháng HP vẫn tồn tại trong máu trong nhiều tháng tới, thậm chí đến một vài năm sau đó.

Do đó, xét nghiệm máu không phải là xét nghiệm dạ dày tìm khuẩn HP ưu tiên, chỉ được chỉ định khi cơ sở y tế không có phương pháp xét nghiệm nào khác.

5. Nội soi dạ dày HP dương tính có nguy hiểm không?

Kết quả nội soi dạ dày Hp dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Thực tế, hầu hết mọi người đều có vi khuẩn Hp trong cơ thể nhưng không gây bất kỳ tổn hại nào. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn Hp đạt đến một số lượng nhất định, chúng sẽ bắt đầu tấn công niêm mạc dạ dày. Khi đó, vi khuẩn Hp có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm như:

– Viêm dạ dày cấp và mãn tính: Sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể làm kích thích các phản ứng viêm xảy ra tại cơ quan này, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày cấp và mãn tính.

loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP gây tổn thương lớp màng bảo vệ, tạo điều kiện cho axit dịch vị ăn mòn niêm mạc, khiến dạ dày tá tràng bị viêm loét

– Loét dạ dày, tá tràng: Vi khuẩn Hp có thể gây tổn thương lớp màng bảo vệ của dạ dày, tá tràng, tạo điều kiện cho axit trong dịch vị dạ dày ăn mòn lớp niêm mạc. Khi niêm mạc dạ dày hình thành các vết thương sẽ gây loét dạ dày làm tăng nguy cơ gây xuất huyết cấp tính. Biến chứng nguy hiểm hơn là thủng dạ dày, viêm phúc mạc. Lúc này, người bệnh phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức.

– Ung thư dạ dày: Đây là hệ quả nguy hiểm nhất của vi khuẩn Hp dương tính. Bệnh lý này phát sinh từ việc điều trị không dứt điểm tình trạng viêm, loét dạ dày.

Nếu vi khuẩn Hp không gây triệu chứng, người bệnh có thể chung sống “hòa bình” với chúng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu HP đã gây tình trạng đau – viêm – loét thì người bệnh cần điều trị để tiêu diệt vi khuẩn, chữa lành niêm mạc dạ dày – tá tràng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem thêm: nội soi dạ dày mất bao lâu

6. Điều trị HP dạ dày dương tính như thế nào?

6.1. Điều trị vi khuẩn Hp dương tính bằng thuốc Tây

Thông thường, nhiễm khuẩn Hp sẽ được điều trị kết hợp hai loại kháng sinh cùng một lúc. Một thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và thuốc còn lại sẽ ức chế axit để niêm mạc dạ dày có thời gian lành lại. Việc giảm nồng độ axit trong dạ dày cũng giúp thuốc kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn.

Thuốc tây điều trị HP dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Hp sẽ được điều trị kết hợp hai loại kháng sinh cùng một lúc

Người bệnh có thể sẽ mất từ 1-2 tuần điều trị để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm. Việc chỉ định thuốc điều trị nhiễm khuẩn HP sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh, các loại thuốc dị ứng. Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ để thuốc phát huy hết công dụng và sau điều trị cần kiểm tra theo dõi để đảm bảo vi khuẩn đã được tiêu diệt.

Tuy nhiên, thuốc điều trị HP dạ dày sẽ có một số tác dụng phụ như tiêu chảy, phân đen, lưỡi đen, rối loạn vị giác…

6.2. Chế độ ăn uống điều trị vi khuẩn Hp dương tính

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng do vi khuẩn Hp gây ra.

6.2.1. Nhóm thực phẩm nên ăn

Người bệnh nên tăng cường bổ sung một số nhóm thực phẩm sau:

– Probiotics: Các loại men vi sinh có trong sữa chua, các sản phẩm bổ sung dưới dạng viên nang sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn trong ruột và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn HP.

– Omega 3 và omega 6: Các loại axit béo có thể hỗ trợ giảm tình trạng viêm dạ dày và ngăn ngừa vi khuẩn HP phát triển. Omega 3 và 6 có nhiều trong dầu ô liu, các loại cá béo, dầu hạt bưởi, các viên nang bổ sung.

Thực phẩm giàu omega 3 và 6

Thực phẩm giàu omega hỗ trợ giảm tình trạng viêm dạ dày và ngăn ngừa vi khuẩn HP phát triển

– Trái cây và rau: Người bệnh có thể ăn trái cây không chua và rau luộc để dễ tiêu hóa và có thể cải thiện chức năng ruột. Ngoài ra, việt quất, anh đào, quả mâm xôi là những trái cây có thể ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP.

– Bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải: Đây là các loại rau có chứa isothiocyanates giúp chống lại vi khuẩn Hp và phòng ngừa ung thư dạ dày.

– Thịt trắng và cá: Có chứa hàm lượng chất béo thấp nên dạ dày sẽ dễ tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu ở dạ dày.

– Gừng, tỏi, tinh nghệ: Đóng vai trò như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa

6.2.2. Nhóm thực phẩm cần hạn chế

– Các loại trái cây chua chứa nhiều axit: Nếu người bệnh sử dụng sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, khiến tình trạng viêm loét nghiêm trọng hơn.

– Đồ ăn cay nóng, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các món ăn muối chua: Đây là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đầy bụng, khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Đồ uống có cồn như rượu, bia hay thuốc lá, café: Các chất kích thích này có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Vi khuẩn Hp dương tính có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp vẫn có thể điều trị khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

7. CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc – địa chỉ khám và điều trị HP dạ dày uy tín

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đến các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc tự hào là một trong những địa chỉ uy tín về chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn HP dạ dày tại Vĩnh Phúc với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa. Các bác sĩ đều thực hiện thành thạo các thủ thuật cơ bản về nội soi tiêu hóa, sinh thiết mẫu mô bệnh học trong hệ tiêu hóa, cắt polyp… Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi  khám và điều trị nhiễm khuẩn HP tại đây.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

bệnh viện đa khoa vĩnh phúc VPI

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày tại Vĩnh Phúc.

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trước và sau khi thực hiện đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Chi phí xét nghiệm tìm vi khuẩn HP dạ dày hợp lý, phù hợp tài chính của đại đa số người bệnh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nội soi dạ dày có phát hiện vi khuẩn HP không. Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời có thể giúp người bệnh ngăn ngừa các tổn thương ở dạ dày, tá tràng và các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, ngay khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ HP dạ dày, người bệnh cần chủ động thăm khám sớm.

Để được tư vấn về dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn HP, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám