Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

[GIẢI ĐÁP] Nội soi dạ dày có được uống nước không, có được uống sữa không?

Hoa Nguyễn Thị
169

Nội soi dạ dày có được uống nước không, nội soi dạ dày có được uống sữa không là thắc mắc của nhiều khách hàng đang chuẩn bị thực hiện thủ thuật này. Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề uống nước trước nội soi trong bài viết dưới đây. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo.

1. Nội soi dạ dày có được uống nước không?

Nội soi dạ dày có được uống nước không? Câu trả lời là KHÔNG. Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, để đảm bảo an toàn tối đa cho cuộc nội soi dạ dày cũng như kết quả nội soi được chính xác nhất, người bệnh cần phải nhịn uống tối thiểu 2 tiếng trước khi nội soi. Trong khoảng thời gian này, người bệnh không được uống bất cứ thức uống gì, kể cả nước lọc để tránh tình trạng nước và dịch trong dạ dày trào ngược vào phổi gây sặc.

Nội soi dạ dày có được uống nước không

Để đảm bảo an toàn tối đa cho cuộc nội soi cũng như kết quả nội soi được chính xác, người bệnh cần nhịn uống tối thiểu 2 tiếng trước khi soi

Trường hợp bệnh nhân bị mất nước, cần bổ sung nước thì bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp tùy tình trạng thực tế. Bên cạnh việc cần nhịn uống nước tối thiểu 2 tiếng trước nội soi, người bệnh cùng cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

– Thời gian nội soi dạ dày phù hợp nhất là vào buổi sáng bởi khi đó dạ dày có thời gian cả một đêm để tiêu hóa thức ăn nên sẽ rỗng, thuận tiện cho việc quan sát của bác sĩ. Hoặc người bệnh đã nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng thì có thể thực hiện nội soi dạ dày.

– Không nên uống các loại nước có màu đỏ, xanh hay đen như nước ngọt, cà phê, rượu vang đỏ, nước hoa quả, rượu bia,… vì sẽ khiến việc quan sát và đánh giá sức khỏe dạ dày của bác sĩ trở nên khó khăn hơn.

Với các thông tin trên thì thắc mắc “nội soi dạ dày có được uống nước không” của khách hàng đã được giải đáp. Trước khi nội soi dạ dày 2 giờ, người bệnh không nên uống bất cứ loại nước gì, ngay cả nước lọc.

Tham khảo: Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì

2. Nội soi dạ dày có được uống sữa không?

Bên cạnh thắc mắc nội soi dạ dày có được uống nước không, rất nhiều khách hàng thắc mắc nội soi dạ dày có được uống sữa? Câu trả lời là KHÔNG. Trước khi nội soi dạ dày khoảng 6 tiếng, người bệnh không được uống sữa. Vì đây là dạng chất lỏng có màu, nếu uống sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát niêm mạc dạ dày của bác sĩ, khiến kết quả chẩn đoán không chính xác. Ngoài sữa thì người bệnh không được uống các loại nước có có màu khác như nước hoa quả, cà phê, nước có ga, nước có cồn.

Nội soi dạ dày có được uống sữa không

Trước khi nội soi dạ dày khoảng 6 tiếng, người bệnh không được uống sữa

Sau khi nội soi dạ dày khoảng 1 – 2 tiếng, nếu không xuất hiện các bất thường, người bệnh có thể uống sữa. Tuy nhiên, nếu thực hiện nội soi can thiệp cắt polyp hoặc sinh thiết, người bệnh chỉ nên uống sữa nguội, không uống sữa nóng vì có thể gây tổn thương dạ dày.

Như vậy, người bệnh trước khi nội soi dạ dày không được uống sữa và các loại nước có màu để không gây cản trở khả năng quan sát niêm mạc dạ dày của bác sĩ. Việc tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ sẽ giúp người bệnh có cuộc nội soi an toàn, suôn sẻ, cho kết quả chính xác.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Xem thêm: Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư dạ dày không?

3. Lưu ý về việc uống thuốc trước khi nội soi dạ dày

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn uống, người bệnh cần lưu ý kĩ lưỡng về việc uống thuốc trước khi nội soi dạ dày gồm: các loại thuốc cần tạm ngừng sử dụng, các loại thuốc vẫn có thể uống bình thường.

– Trước khi nội soi, người bệnh cần dừng uống các thuốc chống đông máu. Tùy loại thuốc đang sử dụng, thời gian cần ngừng thuốc từ 1 ngày – hơn 1 tuần trước ngày nội soi. Việc ngừng thuốc phải được sự đồng ý của bác sĩ.

– Ngừng dùng các thuốc điều trị tiểu đường gồm cả Insulin vào buổi sáng ngày nội soi.

– Ngừng dùng các thuốc chống viêm không Steroid như: Ibuprofen, Naproxen, Celecoxib, Diclofenac, Meloxicam và các thuốc bổ sung sắt trước ngày nội soi khoảng 5 ngày.

Ngưng uống thuốc chống đông máu khi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi, người bệnh cần dừng uống các thuốc chống đông máu

– Các thuốc trị bệnh cao huyết áp, tim mạch không phải thuốc chống đông máu sẽ tiếp tục được sử dụng.

– Không uống các thuốc chống axit dạ dày như Phosphalugel, Pepsane, Maalox… vào buổi sáng ngày nội soi. Bởi các thuốc này sẽ phủ một lớp bột trắng lên thành dạ dày khiến bác sĩ không thể quan sát tổn thương.

– Không uống thuốc màu như xanh methylen (Mictasol blue), bởi thuốc sẽ nhuộm xanh dạ dày khiến bác sĩ không quan sát được bên trong niêm mạc dạ dày.

– Bệnh nhân sử dụng thuốc xịt cho chứng đau thắt ngực cần đem theo khi đến bệnh viện.

– Bệnh nhân hen suyễn nên mang theo thuốc hít trị hen.

Trường hợp người bệnh phải làm xét nghiệm vi khuẩn H.Pylori:

– Ngưng thuốc kháng sinh 30 ngày; thuốc có chứa Bismuth 14 ngày (Trymo, Pepto-Bismol); Thuốc giảm tiết axit dạ dày nhóm ức chế bơm proton 14 ngày (Nexium, Losec, Rabeprazole, Omeprazole, Esomeprazole, Lansoprazole); thuốc giảm tiết axit dạ dày nhóm kháng thụ thể H2 14 ngày (Zantac, Ranitidine, Famotidine, Cimetidine).

– Mang theo kết quả nội soi, xét nghiệm tế bào học, siêu âm, điện tim, CT trước đây, nếu có.

4. Một vài lưu ý khác trước và sau khi nội soi dạ dày

4.1. Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Bên cạnh lưu ý nội soi dạ dày có được uống nước không, nội soi dạ dày có được uống sữa không hay nội soi dạ dày có cần ngừng uống thuốc không thì người bệnh cần tuân thủ một số vấn đề sau:

– Thông báo chi tiết cho bác sĩ về các triệu chứng gặp phải, tiền sử bệnh lý. Điều này việc này sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu.

– Bệnh nhân nên đi cùng người thân: Với những bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày có gây mê thì nên có người thân đi cùng để đảm bảo an toàn trên đường về nhà.

– Bệnh nhân nên giữ tinh thần thoải mái, không nên quá lo lắng, hoảng sợ gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình nội soi dạ dày.

4.2. Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Sau khi nội soi dạ dày xong, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe nhanh hồi phục.

4.2.1. Chế độ ăn uống

– Ngay sau nội soi 1 – 2 tiếng: Để giảm bớt cảm giác khó chịu cho dạ dày thì tốt nhất người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì trong thời gian này (đặc biệt là khi có dùng thuốc tê cho cổ họng). Thay vào đó nên nghỉ ngơi để dạ dày được ổn định.

– Sau 2 tiếng nội soi: Có thể uống nước đường hoặc sữa lạnh để giảm bớt cơn đói sau quá trình nhịn ăn để nội soi trước đó. Nếu không có dấu hiệu nôn, ói thì sau đó người bệnh có thể ăn những món ăn mềm, loãng dễ tiêu hóa như cháo loãng từ gạo, không nên ăn cháo thịt.

Cháo trắng để nguội

2 tiếng sau nội soi, người bệnh có thể ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo để nguội

– Bữa ăn tiếp theo trong 24 tiếng: Người bệnh vẫn nên tiếp tục ăn đồ mềm, lỏng, ít chất xơ để đảm bảo hấp thu dinh dưỡng và không gây kích ứng dạ dày. Ngoài ra, nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bởi nước giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong ruột. Nước sẽ giúp làm mềm khối thức ăn, tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn. Đồng thời, đây cũng được coi như một chất vận chuyển giúp thức ăn tới ruột nhanh hơn để tiêu hóa.

– Nếu như ngày đầu tiên sau khi nội soi, người bệnh chỉ nên ăn cháo loãng và uống sữa thì trong 2- 3 ngày tiếp theo có thể ăn thực phẩm giúp hạn chế đau dạ dày qua quá trình tiết dịch vị acid bảo vệ niêm mạc dạ dày như: bánh mì, sữa, khoai tây…

– Các món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm trên cần được chế biến kỹ, ninh hoặc hầm nhừ. Cũng cần lưu ý sau khi nội soi dạ dày người bệnh không nên ăn quá no trong một lần mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau ít nhất là 3 – 4 tiếng.

Bên cạnh lưu ý sau khi nội soi dạ dày về các loại thực phẩm nên ăn thì người bệnh cũng cần nắm được những thực phẩm nên tránh để dạ dày nhanh hồi phục, bao gồm:

– Đồ ăn chiên, thức ăn nhiều dầu mỡ. Tránh thực phẩm nhiều chất xơ thô.

Hạn chế đồ chiên rán sau nội soi dạ dày

Sau nội soi dạ dày, người bệnh nên hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

– Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn bởi chúng gây tình trạng khó tiêu.

– Trái cây có tính axit cao như: cam, bưởi, chanh, xoài… hay các món ăn được muối chua như dưa kiệu, cà muối… bởi lượng acid có trong các loại quả này có thể gây tổn thương dạ dày.

– Không dùng đá lạnh, dùng các đồ kích thích như: bia, rượu, trà, cà phê, thuốc lá… gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Hạn chế bánh kẹo, đồ uống có ga trong những ngày đầu sau khi nội soi.

4.2.2. Chế độ sinh hoạt

– Sau khi nội soi khoảng 1 – 2 tiếng, người bệnh nên nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe, huyết áp, nhịp thở… tại bệnh viện. Với nội soi thường nên nghỉ ngơi và theo dõi tại bệnh viện khoảng 15-30 phút. Với nội soi gây mê (nội soi không đau), nghỉ ngơi và theo dõi tại bệnh viện 1 – 2 tiếng.

– Trong 24 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân vẫn cần nghỉ ngơi, hạn chế mang vác nặng và hoạt động gắng sức.

– Hạn chế khạc nhổ vì có thể khiến cổ họng bị đau rát, thậm chí gây chảy máu.

– Không trực tiếp lái xe hoặc điều khiển máy móc bởi sau khi nội soi gây mê bệnh nhân có thể chưa được tỉnh táo hoàn toàn. Không đưa ra các quyết định quan trọng hoặc ký bất kỳ giấy tờ pháp lý nào sau nội soi gây mê.

– Không sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ … nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu không gặp triệu chứng bất thường nào thì bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Xem thêm: Đau họng sau khi nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Xem thêm: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

Bài viết trên đây của CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc đã giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có được uống nước không. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện nội soi.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày tại Vĩnh Phúc. Với hệ thống máy nội soi hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại phòng khám.

Bên cạnh nội soi dạ dày truyền thống, phòng khám còn triển khai dịch vụ nội soi dạ dày gây mê, giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác sợ hãi mỗi lần nội soi. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành thành thạo các thao tác như cầm máu, lấy dị vật, cắt polyp…

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám