Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế được chi trả bao nhiêu tiền?

Hoa Nguyễn Thị
328

Nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế được chi trả bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đang tham gia bảo hiểm y tế khi thực hiện thủ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn trên của bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Khái niệm nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật đưa ống soi mềm có kích thước nhỏ vào bên trong dạ dày để quan sát và đánh giá lớp niêm mạc của cơ quan này. Đầu ống nội soi được gắn một camera siêu nhỏ và đèn chiếu sáng. Hình ảnh bên trong dạ dày sẽ được camera thu lại và truyền về màn hình máy nội soi, giúp bác sĩ quan sát và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Đây là thủ thuật được đánh giá là an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định các tổn thương của đường tiêu hóa trên (gồm thực quản – dạ dày – tá tràng).

Chỉ định nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lý dạ dày hiệu quả hiện nay

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để tiến hành các thủ thuật như cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật trong ống tiêu hóa, nong thực quản, thắt tĩnh mạch thực quản….

2. Cơ sở pháp lý quy định giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế

Giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế được quy định chi tiết trong các văn bản pháp luật sau:

– Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2014;

– Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định về thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

3. Bảo hiểm y tế có chi trả cho dịch vụ nội soi dạ dày không?

Trước khi biết được nội soi dạ dày bảo hiểm có chi trả không và được chi trả bao nhiêu tiền thì người bệnh cần nắm được thông tin dịch vụ nội soi dạ dày có nằm trong danh mục được chi trả bảo hiểm y tế hay không.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

– Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Theo đó, phụ lục III Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định về mức giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm bao gồm các dịch vụ như sau:

– Chẩn đoán bằng hình ảnh

– Các thủ thuật và dịch vụ nội soi

Nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi chi phí đó thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi chi phí đó thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và thực hiện nội soi dạ dày sẽ được bảo hiểm y tế chi trả theo mức giá quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, mức chi trả như sau:

– Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến, được chi trả theo mức hưởng bảo hiểm y tế: 100%; 95%; 80% tùy đối tượng cụ thể.

– Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng như sau:

+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (Trước ngày 01/01/2021 là 60%);

+ Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám chữa bệnh.

**Lưu ý: Bảo hiểm chỉ thanh toán khi người tham gia khám chữa bệnh ở bệnh viện/phòng khám, cơ sở y tế có ký hợp đồng, thuộc cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế.

Tham khảo: Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không?

4. Giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Mức thanh toán bảo hiểm y tế cho dịch vụ nội soi tiêu hóa được quy định trong Thông tư 13/2019/TT-BYT (Phụ lục III). Chi phí nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế đúng tuyến như sau:

– Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng ống mềm có sinh thiết được bảo hiểm y tế chi trả 433,000 đồng (đã bao gồm chi phí test HP).

– Nội soi dạ dày làm Clo test được bảo hiểm chi trả 294,000 đồng.

– Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng ống mềm không sinh thiết được bảo hiểm thanh toán 244,000 đồng.

Dây nội soi thực quản -dạ dày - tá tràng

Giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào dịch vụ mà khách hàng lựa chọn

– Nội soi đại trực tràng ống mềm có sinh thiết được chi trả 408,000 đồng.

– Nội soi đại trực tràng ống mềm không sinh thiết được chi trả 305,000 đồng.

– Nội soi trực tràng có sinh thiết được thanh toán 291,000 đồng.

– Nội soi trực tràng ống mềm không sinh thiết được thanh toán 189,000 đồng.

– Nội soi dạ dày can thiệp được bảo hiểm thanh toán 728,000 đồng. Mức giá này chưa bao gồm thuốc cầm máu, dụng cụ cầm máu (clip, bộ thắt tĩnh mạch thực quản…).

Xêm chi tiết: Nội soi dạ dày giá bao nhiêu tiền tại các bệnh viện, phòng khám

Trên đây là những thông tin về giá nội soi dạ dày có bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn khi có nhu cầu nội soi dạ dày.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện tại, phòng khám cung cấp dịch vụ nội soi dạ dày theo 2 phương thức: nội soi thường và nội soi gây mê (nội soi không đau). Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, sinh thiết polyp… trong quá trình nội soi.

Ngoài ra, khi thực hiện dịch vụ nội soi tiêu hóa thông thường tại phòng khám, khách hàng sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định hiện nay của pháp luật, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám