Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Đi khám trào ngược dạ dày có phải nội soi không?

Hoa Nguyễn Thị
152

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường diễn biến thầm lặng, kéo dài và có thể gây ra những tổn thương không hồi phục nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Vậy làm sao để phát hiện bệnh sớm và khám trào ngược dạ dày có phải nội soi không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Trào ngược dày dày là bệnh gì?

Trước  khi tìm được câu trả lời cho thắc mắc khám trào ngược dạ dày có phải nội soi không, chúng ta cần hiểu khái quát về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi chúng ta ăn uống, thức ăn sẽ đi từ thực quản, qua cơ vòng thực quản xuống dạ dày. Khi thức ăn đã được đưa xuống dưới, cơ vòng thực quản sẽ tự động đóng lại để ngăn nguy cơ trào ngược lên phía trên thực quản.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược là tình trạng dịch vị, men tiêu hóa, thức ăn… tại dạ dày bị đẩy lên phía trên do rối loạn tại thực quản

Tuy nhiên, khi cơ vòng thực quản gặp vấn đề, dịch vị và thức ăn trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên gây cảm giác ợ nóng, ợ chua và khó chịu, tình trạng này gọi là trào ngược dạ dày thực quản. Hiểu một cách đơn giản, trào ngược là tình trạng dịch vị, men tiêu hóa, thức ăn… tại dạ dày bị đẩy lên phía trên do rối loạn tại thực quản.

2. Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa trên thường gặp với tỷ lệ người mắc lên tới 30% dân số. Triệu chứng trào ngược lặp đi lặp lại liên tục gây khó chịu cho người bệnh. Nếu không chữa trị dứt điểm sẽ gây biến chứng nặng nề hơn như loét thực quản thậm chí ung thư thực quản,….

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là:

Ợ nóng, ợ trớ

Đây là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất mà người bệnh gặp phải. Triệu chứng này có thể kèm ợ chua, ợ hơi. Những biểu hiện này rất dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng sinh lý. Người bệnh thường cảm nhận được dấu hiệu ợ nóng, nóng rát sau xương ức sau khi ăn hoặc khi cúi người ra trước.

Ngoài ra, dấu hiệu khác của trào ngược dạ dày thực quản ợ chua, ợ hơi thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ăn. Khi ợ, người bệnh cảm nhận được vị chua trong miệng.

Ợ trớ là biểu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản, có xu hướng xảy ra nhiều và rõ rệt khi người bệnh gập, cúi người, sau ăn no, uống nhiều nước hoặc khi ngủ làm người bệnh thức giấc.

Buồn nôn, nôn

Người bệnh dễ buồn nôn hoặc nôn khi ăn quá no. Triệu chứng này cũng xuất hiện khi người bệnh nằm ngay sau khi ăn. Buồn nôn được nhận biết rõ ràng với cảm giác bị nghẹn thức ăn ở cổ, gây khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng buồn nôn và nôn ói

Buồn nôn và nôn là một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng bội thực

Buồn nôn và nôn là một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng bội thực. Vì thế, khi gặp triệu chứng này kéo dài, bạn hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để thăm khám vì đây có thể là một biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản.

Đắng miệng và hôi miệng

Đây là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản do dịch mật gây ra. Acid trào ngược lên thực quản thường có lẫn dịch mật. Tình trạng này xảy ra do sự rối loạn thần kinh và vận động dạ dày dẫn đến van môn vị mở to bất thường. Từ đó, dịch mật trào ra và lẫn vào acid dạ dày.

Đau tức vùng thượng vị

Đau tức vùng thượng vị là triệu chứng khiến người bệnh có cảm giác bị co thắt hoặc đè nén ở ngực và các vị trí xung quanh. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do acid trong quá trình trào ngược đã gây kích thích lên đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản. Từ đó, dẫn đến những cơn đau ở vùng thượng vị. Một số trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, cơn đau này có thể lan rộng ra cánh tay hoặc lưng.

Tăng tiết nước bọt

Miệng tiết nhiều nước bọt bất thường là triệu chứng mà bạn nên lưu tâm bới đây là phản xạ của cơ thể khi acid trào ngược lên thực quản. Để trung hòa acid trong dạ dày, cơ thể sẽ để nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường.

Khó nuốt

Triệu chứng khó nuốt thường gặp nhiều ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản mức độ B trở lên. Thực quản lúc này đã có tổn thương nhất định khi phải tiếp xúc với acid dạ dày thường xuyên với các biểu hiện sưng tấy niêm mạc thực quản thậm chí là phù nề. Đây chính là lý do khiến người bệnh có cảm giác bị nghẹn, vướng ở cổ, dẫn đến khó nuốt, nuốt nghẹn hoặc đau khi nuốt.

Triệu chứng khó nuốt của trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng khó nuốt thường gặp nhiều ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản mức độ B trở lên

Khàn giọng và ho

Tình trạng acid dạ dày trào ngược cũng gây ảnh hưởng đến dây thanh quản. Người bệnh sẽ gặp tình trạng khó nói, khàn giọng do viêm phù nề dây thanh quản. Triệu chứng này kéo dài sẽ gây ho.

Xem thêm: Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí

Xem thêm: Nội soi dạ dày: Quy trình, chi phí, cần lưu ý gì và nội soi ở đâu tốt?

3. Khám trào ngược dạ dày có phải nội soi không?

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, việc thăm khám và điều trị sớm rất quan trọng, giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do trào ngược gây ra.Vậy khám trào ngược có phải nội soi không?

Không phải bệnh nhân nào có triệu chứng trào ngược đều có chỉ định nội soi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, để chẩn đoán chính xác hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cần dựa vào nhiều kết quả thăm khám chuyên sâu. Trong đó, nội soi dạ dày là phương pháp cho kết quả có độ chính xác cao.

Để thực hiện nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm nội soi có đường kính nhỏ qua đường miệng hoặc mũi vào thực quản và xuống dạ dày. Trên đầu ống nội soi có gắn một camera nhỏ, giúp thu lại hình ảnh niêm mạc thực quản, dạ dày và truyền lên màn hình vi tính có độ phân giải cao. Nhờ đó, bác sĩ nội soi có thể quan sát và phát hiện những tổn thương ở thực quản, dạ dày trong đó có các tổn thương do trào ngược acid dạ dày gây ra.

Nội soi dạ dày thực quản

Nội soi thực quản dạ dày là phương pháp cho kết quả có độ chính xác cao để chẩn đoán trào ngược dạ dày

Thông qua kết quả nội soi, bác sĩ có thể đánh giá độ dài của các vết xước trên niêm mạc, phạm vi mà nó lan rộng để biết được mức độ tổn thương của thực quản. Có hơn 60% trường hợp trào ngược dạ dày thực quản không có hình ảnh viêm thực quản trên nội soi, (còn được gọi là trào ngược không viêm). Bác sĩ sẽ phân loại đúng tình trạng để đưa ra được liệu trình điều trị phù hợp.

Nội soi thực quản dạ dày là phương pháp được đánh giá an toàn và chính xác, tuy nhiên, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín, khám với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi để được chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử gia đình, lối sống, sinh hoạt, triệu chứng, thời gian xuất hiện triệu chứng,…để có chỉ định phù hợp với người bệnh.

Như vậy, thắc mắc khám trào ngược dạ dày có phải nội soi không đã được giải đáp chi tiết ở trên. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này, mà ngay khi xuất hiện các triệu chứng trào ngược kể trên, hãy thăm khám sớm để có phương án điều trị hiệu quả.

4. Một số phương pháp khác kiểm tra hội chứng trào ngược dạ dày?

Bên cạnh phương pháp nội soi thực quản dạ dày, để chẩn đoán hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số phương pháp khác như: theo dõi pH thực quản, chụp X – quang đường tiêu hóa trên, đo áp lực nhu động thực quản…

4.2. Theo dõi pH trở kháng thực quản 24H

Đo pH trở kháng thực quản 24H là tiêu chuẩn chẩn đoán hàng đầu trong việc xác định tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở người bệnh dựa vào số cơn trào ngược acid lên hầu họng trong 24 giờ, pH hầu họng. Công cụ này giúp xác định chính xác trào ngược acid, acid yếu hoặc kiềm dạng dịch hoặc khí dung lên mũi, họng và khí quản.

Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, không gây áp lực về tâm lý đối với bệnh nhân. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, một ống đo sẽ được đặt ở thực quản người bệnh nhằm theo dõi pH trong khu vực này. Người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường trong quá trình đặt ống đo và được phép về nhà theo dõi. Một lưu ý là người bệnh nên nhịn ăn khoảng 5 – 6 tiếng để việc theo dõi diễn ra thuận lợi.

Nếu bạn thường xuyên ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu thì xét nghiệm này là vô cùng cần thiết.

4.2. Đo áp lực nhu động thực quản

Đo áp lực nhu động thực quản (HRM) là kỹ thuật giúp khảo sát chức năng thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không bằng cách đo các cơn co bóp của thực quản và sự phối hợp của các cơ thực quản trong quá trình vận chuyển thức ăn đến dạ dày. Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Đo áp lực nhu động thực quản

Đo áp lực nhu động thực quản là kỹ thuật dùng để chẩn đoán tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

4.3. Chụp X – quang thực quản, dạ dày

Trước khi chụp X-quang, bác sĩ sẽ cho người bệnh uống chất cản quang để giúp hiện rõ lớp niêm mạc đường tiêu hóa trên màn hình theo dõi. Từ đó, bác sĩ có thể quan sát thực quản, dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, chụp thực quản không hiệu quả trong việc đánh giá trào ngược dạ dày cũng như phát hiện các tổn thương niêm mạc, bệnh nhân vẫn cần nội soi. Phương pháp chụp X-quang thường được sử dụng cho bệnh nhân bị khó nuốt nặng do chít hẹp thực quản.

4.4.Thử nghiệm thăm dò axit ambulatory (pH)

 Bác sĩ sẽ đặt một đầu thu hình ảnh nhỏ trong thực quản để xác định thời điểm xảy ra trào ngược và thời gian kéo dài của bệnh. Đầu thu này là một ống mỏng, có thể di chuyển qua mũi xuống thực quản. Đây cũng có thể là một đầu thu hình ảnh nhỏ được đặt tại thực quản trong quá trình nội soi và sẽ ra ngoài theo phân khoảng 2 ngày sau đó. Màn hình sẽ kết nối với một máy nhỏ mà người bệnh sẽ đeo trên người.

Tham khảo: Các Phương pháp nội soi dạ dày

5. Khám trào ngược dạ dày thực quản ở đâu tốt?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều có thể làm xét nghiệm trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đến các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc tự hào là một trong những địa chỉ uy tín về chẩn đoán và điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày tại Vĩnh Phúc với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi khám trào ngược tại đây.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trước và sau khi thực hiện đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tâm.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi thực quản dạ dày hợp lý, phù hợp tài chính của đại đa số người bệnh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc đi khám trào ngược có phải nội soi không. Khám trào ngược dạ dày là bước quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh. Do đó, khi có các triệu chứng bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm và chữa trị trào ngược dạ dày theo quy trình. Người bệnhtuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc để tránh bệnh không thuyên giảm mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Để được tư vấn về dịch vụ khám trào ngược dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám