Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Khám dạ dày ở khoa nào? Khám những hạng mục gì và khám ở đâu tốt?

Hoa Nguyễn Thị
174

Khám dạ dày là hạng mục quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh lý tại cơ quan này từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra. Vậy khám dạ dày ở khoa nào, khám những hạng mục nào và khám ở đâu tốt nhất? Những thắc mắc trên sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Vị trí của dạ dày trong cơ thể

Trước khi biết được khám dạ dày ở khoa nào, chúng ta cần nắm được vị trí cũng như cấu tạo và chức năng của cơ quan quan trọng này.

Dạ dày nằm ở phần đầu ruột non, nằm giữa thực quản và tá tràng. Đây là cơ quan lớn nhất trong ống tiêu hóa với vai trò dự trữ, nghiền thức ăn thấm dịch vị nhờ sự co bóp cơ trơn và phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa dịch vị với độ PH phù hợp ở lớp niêm mạc.

Cấu tạo dạ dày

Dạ dày nằm ở phần đầu ruột non, nằm giữa thực quản và tá tràng, là cơ quan lớn nhất trong ống tiêu hóa

Dạ dày có hình dạng giống chữ J và sẽ thay đổi dựa theo trạng thái có đang chứa thức ăn hay không. Cấu tạo của dạ dày được chia thành 5 phần:

– Tâm vị: Lỗ tâm vị và nằm gần thực quản, chiều rộng 3 – 4cm. Lỗ tâm vị nối thông dạ dày với thực quản, chỉ có nếp niêm mạch mà không có van đóng kín;

– Thượng vị (đáy vị): Là phần chỏm đầu của dạ dày, có nhiệm vụ chứa khí;

– Thân vị: Là phần phình to nhất của dạ dày, chiếm diện tích lớn nhất, là không gian chính để co bóp thức ăn. Tại đây acid dịch vị sẽ được tiết ra để hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn;

– Môn vị: Gồm 2 phần là hang môn vị và ống môn vị. Hang môn vị tiết ra gastrine có hình phễu; ống môn vị tiếp nối với tá tràng, nằm cạnh đốt sống thắt lưng bên phải;

– Bờ cong nhỏ và bờ cong lớn.

2. Một số bệnh lý thường gặp ở dạ dày

Đau dạ dày không phải chỉ một bệnh mà nó là nhiều bệnh lý khác nhau liên quan tới các vị trí tại dạ dày với những cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy đau dạ dày gồm những bệnh gì và khi có triệu chứng đau thì khám dạ dày ở khoa nào?

Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp ở dạ dày:

– Viêm dạ dày cấp;

– Viêm loét dạ dày tá tràng;

– Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản;

– Xuất huyết dạ dày;

– Polyp dạ dày;

– Ung thư dạ dày.

3. Khi nào nên khám dạ dày?

Nếu xuất hiện các dấu hiệu dưới đây bạn nên khám dạ dày càng sớm càng tốt. Cụ thể:

– Thường xuyên đau bụng âm ỉ; đau rát thượng vị.

– Buồn nôn, nôn ói;

– Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, cảm giác trào ngược lên thực quản;

– Chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân;

– Chướng bụng, khó tiêu;

– Khó nuốt, nuốt nghẹn;

Đau rát thượng vị - Khám dạ dày ở khoa nào

Đau rát thượng vị thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp vấn đề bất thường

– Tiêu chảy, táo bón kéo dài.

– Đau họng, ho kéo dài;

Ngoài ra, nếu thuộc các trường hợp sau thì bạn cũng cần khám dạ dày để kiểm tra:

– Người có tiền sử bị gia đình có thành viên nhiễm vi khuẩn HP, polyp dạ dày, ung thư dạ dày;

– Người thừa cân, béo phì;

– Người lạm dụng bia rượu, nghiện thuốc lá;

Xem thêm: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

4. Khám dạ dày thuộc khoa nào?

Hiểu rõ khám dạ dày ở khoa nào sẽ giúp người bệnh nắm được những thông tin quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho buổi thăm khám như: địa chỉ khám, quy trình khám, chi phí khám dạ dày… Vậy, khám dạ dày ở khoa nào?

Dạ dày là cơ quan thuộc tiêu hóa, do đó nếu muốn khám dạ dày thì người bệnh cần tới khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải bệnh viện nào cũng có khoa tiêu hóa. Một số bệnh viện không có khoa tiêu hóa thì bệnh nhân sẽ khám dạ dày ở khoa nội tổng hợp.

Như vậy, với thông tin trên, người bệnh đã biết các bệnh lý dạ dày thường gặp, khi nào cần khám dạ dày và khám dạ dày ở khoa nào. Trong nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về quy trình khám dạ dày, những lưu ý khi đi khám dạ dày và khám dạ dày ở đâu tốt nhất.

5. Quy trình khám dạ dày như thế nào?

Quy trình khám dạ dày tại bệnh viện thường gồm các bước như sau:

Bước 1: Làm thủ tục đăng ký khám

Người bệnh mang theo giấy tờ (sổ khám bệnh, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện) đến khoa tiêu hóa/khoa nội tổng hợp của bệnh viện để đăng ký khám dạ dày, thực hiện các thủ tục đăng ký khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bước 2: Khám lâm sàng

Sau khi làm thủ tục khám xong, bệnh nhân sẽ tới gặp bác sĩ. Tại đây, bác sĩ sẽ khai thác những thông tin từ người bệnh như: Vị trí đau, triệu chứng gặp phải, tiền sử bệnh lý, thói quen sinh hoạt, nghề nghiệp, loại thuốc đang sử dụng…

Khám lâm sàng với bác sĩ - Khám dạ dày ở khoa nào

Người bệnh sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, ngoài khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm, siêu âm. Do đó, người bệnh cần thực hiện khám cận lâm sàng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Bước 4: Khám cận lâm sàng

Người bệnh sẽ  khám cận lâm sàng qua việc thực hiện các xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng như hiện đại như nội soi dạ dày, chụp X-quang, xét nghiệm phân,…

Nội soi dạ dày

Với phương pháp nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm đưa qua đường miệng/mũi xuống dạ dày để quan sát và đánh giá. Nhờ hình ảnh thu được từ camera gắn ở đầu ống nội soi, bác sĩ có thể nhìn thấy được tình trạng niêm mạc dạ dày và xác định chính xác tình trạng bệnh.

Nội soi dạ dày là phương pháp có độ chính xác cao, giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày như: viêm niêm mạc dạ dày teo đét hoặc phì đại; loét dạ dày tá tràng; khối u dạ dày; polyp dạ dày; thoát vị hoành; trào ngược dạ dày thực quản; ung thư dạ dày và thực quản.

Trước khi đi khám nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn 6-8 tiếng, thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng và tình trạng bệnh sử và nên đi cùng với người thân nếu chọn nội soi dạ dày gây mê.

Ngoài thắc mắc khám dạ dày ở khoa nào thì rất nhiều người thắc mắc nội soi dạ dày thuộc khoa nào? Nội soi dạ dày vẫn thuộc khoa tiêu hóa và đây là một trong những kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày.

Xem thêm: Nội soi dạ dày phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư dạ dày không?

Xem thêm: [CHI TIẾT] Các bước nội soi dạ dày chuẩn quy định của Bộ Y tế

Chụp X-quang

Chụp X-quang dạ dày là một phương pháp hình ảnh học sử dụng tia X. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên các hình ảnh bất thường của dạ dày. Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng.

Chụp CT dạ dày

Chụp CT dạ dày được bác sĩ chỉ định nhằm mục đích:

– Đánh giá bệnh lý xuất hiện xung quanh dạ dày và thành dạ dày.

– Xác định kích thước, vị trí của khối u dạ dày.

– Xác định mức độ xâm lấn của tế bào ác tính, mức độ tổn thương dạ dày do khối u gây ra, tình trạng túi thừa trong dạ dày.

– Đánh giá mức độ phát triển và tình trạng khối u; theo dõi hiệu quả điều trị ung thư.

Xét nghiệm Pepsinogen I, II

Phương pháp này giúp xác định nồng độ pepsinogen huyết thanh và tỷ lệ pepsinogen I/II, là giải pháp sàng lọc ung thư dạ dày không xâm lấn và viêm teo niêm mạc dạ dày.

Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Đây là phương pháp xét nghiệm để tìm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP gồm: Nội soi lấy mẫu tìm vi khuẩn HP trong dạ dày; xét nghiệm máu kiểm tra vi khuẩn HP; kiểm tra vi khuẩn HP qua hơi thở.

Xét nghiệm máu chẩn đoán HP dạ dày

Xét nghiệm máu chẩn đoán HP dạ dày

Bước 4: Nhận kết quả

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả khám cận lâm sàng để đánh giá và chẩn đoán tình trạng bệnh. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị và lời khuyên cho người bệnh.

Như vậy, ngoài khám lâm sàng, bệnh nhân có thể cần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Ngoài ra, để quá trình khám dạ dày diễn ra an toàn, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý trước và sau khi khám dạ.

6. Những lưu ý khi đi khám dạ dày

Để việc khám dạ dày diễn ra thuận lợi và bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bệnh nhân nên thực hiện một số lưu ý trước và sau khi đi khám.

6.1. Lưu ý trước khi đi khám dạ dày

Trước khi đi khám dạ dày, bệnh nhân nên:

– Nhịn ăn ít nhất 6 giờ, nhịn uống ít nhất 2 giờ trước khi đi khám nếu thực hiện nội soi dạ dày.

– Đi cùng người thân để hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cũng như chăm sóc.

– Cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ như: tiền sử bệnh, các loại thuốc đang sử dụng, triệu chứng đang gặp phải…

6.2. Lưu ý sau khi đi khám dạ dày

Sau khi đi khám dạ dày, nếu thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau để giảm thiểu các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe:

– Không nên khạc nhổ bởi việc này sễ khiến bệnh nhân bị đau rát họng hơn.

– Không ăn uống trong vòng 1-2 tiếng sau khi nội soi, nhằm tránh gây áp lực cho dạ dày, và giảm bớt cảm giác khó chịu sau khi thực hiện kỹ thuật này.

– Không nên ăn thức ăn cay nóng, đồ lên men, đồ ăn cứng; không uống nước có ga, hút thuốc lá… để tránh ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

7. Khám dạ dày ở khoa nào tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ khám dạ dày uy tín tại Vĩnh Phúc thì Bệnh Viện quốc tế Vĩnh Phúc là một gợi ý dành cho bạn. Đăng ký khám dạ dày tại đây, khách hàng sẽ thăm khám tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các dịch vụ tầm soát dạ dày như: Nội soi dạ dày, chụp CT dạ dày, chụp X-quang dạ dày, test HP… Với hệ thống máy máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện khám dạ dày tại phòng khám.

Nội soi dạ dày tại phòng khám Đa khoa Vĩnh phúc

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Trên đây những thông tin giải đáp thắc mắc khám dạ dày ở khoa nào. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình đi thăm khám dạ dày. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám