Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Gây mê nội soi dạ dày có nguy hiểm không? Quy trình thực hiện và chi phí

Hoa Nguyễn Thị
164

Gây mê nội soi dạ dày hiện đang là phương pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn bởi những ưu điểm như không gây khó chịu, buồn nôn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lo lắng về việc sử dụng thuốc gây mê khi nội soi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy gây mê nội soi có nguy hiểm không? Cùng lắng nghe tư vấn của bác sĩ Tiêu hóa – CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc trong bài viết dưới đây.

1. Gây mê nội soi dạ dày là gì?

Khác với nội soi dạ dày không gây mê, ở phương pháp gây mê nội soi dạ dày, người bệnh sẽ được truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch cánh tay trước khi bác sĩ tiến hành đưa ống soi vào cơ thể để kiểm tra, đánh giá niêm mạc dạ dày. Theo đó, người bệnh sẽ “ngủ” trong suốt quá trình nội soi nên không cảm thấy đau đớn, buồn nôn hay khó chịu.

2. Ưu – nhược điểm của gây mê nội soi dạ dày?

2.1. Ưu điểm của gây mê nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày thông thường được thực hiện khi người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, nên có thể cảm nhận được sự khó chịu, buồn nôn, rát họng. Do đó, phần lớn người bệnh bị ám ảnh bởi những triệu chứng này, gây tâm lý sợ hãi không dám thực hiện nội soi ở các lần tiếp theo.

Tuy nhiên, với sự ra đời của gây mê nội soi dạ dày, những nhược điểm trên của phương pháp nội soi dạ dày truyền thống đã được khắc phục. Kỹ thuật gây mê nội soi dạ dày mang đến nhiều ưu điểm cho người bệnh như:

– An toàn: Người bệnh được gây mê hoàn toàn khi nội soi nên sẽ tránh được các rủi ro như cử động mạnh, giật dây soi gây tổn thương đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong quá trình nội soi, nếu phát hiện vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật như: lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… thuận lợi và an toàn hơn. Ngoài ra, hiện nay thuốc gây mê sử dụng trong nội soi tiêu hóa rất an toàn, chỉ cần sử dụng đúng liều lượng thì người bệnh không cần lo lắng về các tác dụng phụ.

Gây mê nội soi dạ dày

Thực hiện gây mê nội soi dạ dày, người bệnh sẽ không không phải chịu cảm giác buồn nôn hay khó chịu

– Thoải mái: Với phương pháp gây mê nội soi dạ dày, người bệnh sẽ không bị căng thẳng, lo lắng hay sợ hãi về tâm lý cũng như không phải chịu cảm giác buồn nôn hay khó chịu, chảy nước mắt.

– Hiệu quả: Do người bệnh nằm yên hoàn toàn khi nội soi nên các bác sĩ cũng dễ dàng thao tác điều khiển dây soi linh hoạt, hình ảnh dạ dày nhờ vậy cũng rõ ràng và chính xác hơn.

2.2. Nhược điểm của gây mê nội soi dạ dày

Gây mê nội soi dạ dày có chi phí đắt hơn nội soi thông thường và cũng đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ, phương tiện theo dõi.

Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm khác để đảm bảo an toàn cho cuộc nội soi. Ngoài ra, dù lượng thuốc mê ít, thời gian gây mê ngắn nhưng người bệnh sau khi tỉnh vẫn có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng phụ của thuốc mê.

Xem thêm: Nội soi dạ dày có đau không? Cần nội soi khi nào?

Xem thêm: Quy trình, chi phí, cần lưu ý gì và nội soi ở đâu tốt?

3. Ai nên thực hiện gây mê nội soi dạ dày?

Bác sĩ sẽ là người tư vấn bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp gây mê nội soi dạ dày hay nội soi dạ dày thường. Việc chỉ định này phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

– Tiền sử bệnh lý của bệnh nhân:

+ Tiền sử dị ứng thuốc hay thức ăn.

+ Bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, bệnh nhân động kinh hay thần kinh.

+ Bệnh nhân bị viêm khớp.

+ Bệnh nhân mắc đái tháo đường và bệnh phổi.

– Các đánh giá lâm sàng:

+ Tình trạng cân nặng, thể trạng béo phì.

+ Đo huyết áp, tim, phổi.

+ Bệnh nhân sử dụng các chất kích thích, các chất gây nghiện.

+ Người già, người có thể trạng yếu.

+ Khả năng chịu đựng của người bệnh.

4. Quy trình gây mê nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Quy trình gây mê nội soi dạ dày được thực hiện với 3 giai đoạn như sau:

4.1. Chuẩn bị trước khi gây mê nội soi dạ dày

Trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh, các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc. Người bệnh có thể thực hiện được chỉ định thêm một số xét nghiệm cần thiết khác để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra an toàn. Đây là bước bắt buộc trước khi gây mê nội soi dạ dày. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh các việc cần chuẩn bị trước khi thực hiện thủ thuật này.

Ngoai ra, để đảm bảo quá trình gây mê nội soi dạ dày diễn ra an toàn, thuận lợi và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý:

– Thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử phản ứng với thuốc gây mê, đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, các bệnh lý đang mắc phải cũng như loại thuốc đang sử dụng (thuốc chống đông máu, cấy ghép máy tạo nhịp tim nhân tạo…).

Trao đổi bệnh sử với bác sĩ - Gây mê nội soi dạ dày

Người bệnh cần trao đổi đầy đủ thông tin với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp

– Cần nhịn ăn tối thiểu 6 -8 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày không đau. Việc này giúp tránh tình trạng trào ngược, sặc thức ăn khi soi và cũng đảm bảo thức ăn trong dạ dày đã tiêu hóa hết giúp bác sĩ quan sát những tổn thương bên trong được dễ dàng, chính xác hơn.

– Nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi để tránh khi nội soi xảy ra tình trạng trào ngược vào phổi.

– Không uống sữa, các loại đồ uống có màu để tránh việc ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bác sĩ khi tiến hành nội soi.

– Ngoài ra, người bệnh có thể phải tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.

4.2. Thực hiện gây mê nội soi dạ dày

Sau khi đã hoàn thành các việc cần chuẩn bị trước khi gây mê nội soi dạ dày, người bệnh sẽ được đưa vào phòng nội soi để tiến thành thủ thuật.

– Bệnh nhân được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái khi thực hiện gây mê nội soi dạ dày. Các thiết bị theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình soi.

– Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh.

– Bác sĩ sẽ đặt vào miệng bệnh nhân 1 miếng bảo vệ, sau đó đưa ống nội soi vào miệng qua cuống họng xuống thực quản và dạ dày, tá tràng.

– Camera gắn trên đầu ống nội soi sẽ truyền hình ảnh bên trong dạ dày về máy tính. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Polyp dạ dày

Bác sĩ có thể kết hợp thực hiện cắt polyp dạ dày trong khi nội soi để ngăn chặn tiến triển thành ung thư

– Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quãn…

– Sau khi đã xác định chính xác vùng tổn thương, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng lấy ống nội soi ra. Bệnh nhân được đưa về phòng hồi tỉnh chờ hết thuốc mê.

– Quá trình gây mê nội soi dạ dày thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút hoặc có thể kéo dài lâu hơn, tùy tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

4.3. Sau khi nội soi dạ dày gây mê

Kết quả gây mê nội soi dạ dày sẽ có ngay sau đó. Bác sĩ trả kết quả nội soi, chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần).

Sau khi gây mê nội soi dạ dày, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở cổ họng, cảm giác buồn nôn, chướng bụng do ống nội soi luồn sâu bên trong hệ tiêu hóa; mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng phụ của thuốc mê. Do đó, để đảm bảo an toàn, sau khi gây mê nội soi dạ dày, người bệnh không nên tự lái xe tự về mà cần có người nhà đi cùng để hỗ trợ và chăm sóc.

Ngoài ra, ngay sau khi nội soi, người bệnh nên ăn các món mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và để nguội; tránh các món ăn cay nóng, dưa muối lên men, rượu bia, các chất kích thích vì có thể làm tổn thương dạ dày.

5.Gây mê nội soi dạ dày có nguy hiểm không? Có nên thực hiện thường xuyên?

So với nội soi dạ dày thông thường, gây mê nội soi dạ dày an toàn hơn nhờ hạn chế được các phản ứng sợ hãi, giãy giụa của bệnh nhân có thể gây chảy máu, thủng, rách hoặc nhiễm trùng cơ quan đường tiêu hóa.

Thuốc gây mê sử dụng khi nội soi dạ dày không đau là thuốc gây mê trong thời gian ngắn với liều lượng nhẹ, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Phần lớn người bệnh sẽ không gặp phản ứng bất lợi gì sau khi thực hiện, chỉ cảm thấy mệt và buồn ngủ. Triệu chứng buồn ngủ có thể kéo dài cả ngày, do đó người bệnh không nên tự lái ra về để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Buồn ngủ sau gây mê nội soi dạ dày

Người bệnh sau khi gây mê nội soi dạ dày có thể gặp phải triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi

Một số ít trường hợp sau khi gây mê nội soi dạ dày có thể bị đau đầu hoặc buồn nôn. Rất hiếm trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng dị ứng thuốc mê hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng như: tụt huyết áp, suy hô hấp, loạn nhịp tim… Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng việc gây mê nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Bên cạnh thắc mắc gây mê nội soi dạ dày có nguy hiểm không, rất nhiều bệnh nhân có băn khoăn gây mê nội soi dạ dày có nên thực hiện thường xuyên không.

Như đã nói ở trên, gây mê nội soi dạ dày không gây hại tới sức khỏe nhưng nếu thực hiện phương pháp này quá thường xuyên trong thời gian ngắn thì có thể ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe, đồng thời sẽ gây lãng phí tiền bạc. Tần suất thực hiện gây mê nội soi dạ dày sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày bao lâu là tốt nhất?

Xem thêm: [CHI TIẾT] Nội soi tiêu hóa: Các phương pháp, quy trình và chi phí

6. Gây mê nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Mức giá gây mê nội soi dạ dày sẽ phụ thuộc vào địa chỉ mà bạn thực hiện nội soi. Với những người có bảo hiểm y tế thì chi phí sẽ được giảm đi một phần, bệnh nhân sẽ được thanh toán 80% nếu đi khám đúng tuyến và 40% nếu khám trái tuyến. Chi phí gây mê nội soi dạ dày sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa bệnh viện công và bệnh viện/phòng khám tư nhân. Cụ thể:

6.1. Chi phí gây mê nội soi dạ dày tại một số bệnh viện công

+ Bệnh viện Bạch Mai: 1.000.000 VNĐ/lần

+ Bệnh viện E: Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có sinh thiết: 433.000 VNĐ/lần; Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không sinh thiết: 244.000 VNĐ/lần; nội soi dạ dày làm Clo test 294.000 VNĐ/lần. Đây là chi phí đã được thanh toán bảo hiểm y tế.

+ Bệnh viện Việt Đức: Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng ống mềm không sinh thiết: 145.000 VNĐ/lần; Nội soi thực quản-dạ dày- tá tràng ống mềm có sinh thiết 220.000 VNĐ/lần.

6.2. Chi phí gây mê nội soi dạ dày tại một số bệnh viện/phòng khám tư

+ Bệnh viện Hồng Ngọc: Từ 2.480.000 VNĐ/lần – 2.780.000 VNĐ/lần tùy cơ sở thực hiện

+ Bệnh viện Thu Cúc: 1.705.000 VNĐ/lần

+ Bệnh viện Tâm Anh: 1.650.000 VNĐ/lần

+ Bệnh viện Phương Đông: 3.020.000 VNĐ/lần

+ Phòng khám Đa khoa Hoàng Long: Chi phí nội soi dạ dày không đau phụ thuộc vào loại dây nội soi.

Nội soi tiền gây mê (dây Fuji 600 ): 1.550. 000 VNĐ/lần

Nội soi tiền gây mê (dây Fuji 7000, Laser): 1.850.000/lần

Nội soi tiền gây mê (dây Fuji 7000, phóng đại): 2.250.000 VNĐ/lần

**Lưu ý: Chi phí gây mê nội soi dạ dày không đau cập nhật ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thời điểm theo kế hoạch của từng đơn vị y tế. Để biết chính xác giá gây mê nội soi dạ dày bao nhiêu tiền, người bệnh vui lòng liên hệ tới hotline của bênh viện/phòng khám dự định thực hiện thủ thuật này.

7. CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc – Địa chỉ gây mê nội soi dạ dày uy tín và an toàn

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc tự hào là một trong những địa chỉ uy tín về gây mê nội soi dạ dày tại Vĩnh Phúc với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về nội soi tiêu hóa. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện gây mê nội soi dạ dày tại phòng khám.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Máy nội soi tiêu hóa công nghệ Nhật Bản

Hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trước và sau khi thực hiện gây mê nội soi đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Người bệnh được khám tiền mê cẩn thận với bác sĩ gây mê hồi sức giỏi chuyên môn, được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình gây mê nội soi dạ dày.

– Liều lượng thuốc gây mê được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với thể trạng của từng người bệnh, đảm bảo an toàn tối đa cho cuộc nội soi.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tâm.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi hợp lý, phù hợp tài chính của đại đa số người bệnh.

Để được tư vấn về dịch vụ gây mê nội soi dạ dày, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám