Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Khám dạ dày không cần nội soi bằng các phương pháp nào? Có chính xác không?

Hoa Nguyễn Thị
149

 Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày chính xác nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng được chỉ định thực hiện nội soi. Vậy khám dạ dày không cần nội soi bằng các phương pháp nào, có chính xác không? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Khám dạ dày không cần nội soi dành cho những đối tượng nào?

Nội soi là thủ thuật phổ biến được áp dụng trong việc chẩn đoán các bệnh lý ở dạ dày và cơ quan tiêu hóa. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể không phù hợp với một số trường hợp như:

– Nghi thủng đường tiêu hoá trên, bỏng dạ dày do uống axit;

– Người bệnh suy hô hấp nặng có thể khám dạ dày không cần nội soi;

– Suy tim nặng, rối loạn nhịp tim, bệnh nhân chưa ổn định sau nhồi máu cơ tim là những trường hợp có thể được chỉ định khám dạ dày không cần nội soi;

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90, tối thiểu < 50;

Bệnh nhân mắc suy tim

Bệnh nhân mắc suy tim nặng có thể được chỉ định khám tiêu hóa không cần nội soi

– Người bệnh suy nhược, già yếu cũng có thể khám dạ dày không cần nội soi;

– Bệnh nhân đang có thai;

– Người vừa mới ăn no cũng không nên nội soi dạ dày;

– Có túi thừa Zenker (túi chứa dịch nằm ở thực quản)

– Người có túi phình lớn ở động mạch chủ

Với những trường hợp trên, bác sĩ có thể đề nghị khám dạ dày không cần nội soi để kịp thời chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

2. Khám dạ dày không cần nội soi bằng các phương pháp nào?

Ngoài phương pháp nội soi, các bệnh lý ở dạ dày có thể được chẩn đoán thông qua các phương pháp sau:

2.1. Khám triệu chứng lâm sàng

Khám triệu chứng lâm sàng là phương pháp chẩn đoán truyền thống khi khám dạ dày không cần nội soi. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng mà bạn gặp phải, thời gian/tần suất triệu chứng, mức độ,… Thông qua các biểu hiện này, bác sĩ có khoanh vùng vấn đề về dạ dày mà bạn có khả năng mắc phải.

– Đau thượng vị: Đau thượng vị khi no thường do viêm loét dạ dày, còn nếu cơn đau xảy ra khi đói, rất có thể do loét tá tràng (phần đầu của ruột non) gây ra.

– Cơn đau thượng vị có xu hướng lây lan: Cơn đau lan lên trên, sang bên trái thường do loét dạ dày. Ngược lại, nếu cơn đau lan sang phải và lan ra sau lưng có thể là dấu hiệu của loét hành tá tràng.

– Đặc điểm của cơn đau: Cơn đau xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, đây có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc viêm dạ dày – tá tràng. Còn với những cơn đau có chu kỳ thì khả năng là do loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

Khám dạ dày không cần nội soi

Khám triệu chứng lâm sàng là phương pháp chẩn đoán truyền thống khi khám dạ dày không cần nội soi

– Ợ chua: Dấu hiệu của hẹp môn vị, trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị,…

– Chảy máu (đại tiện phân đen, phân có màu sẫm): Triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày, u dạ dày lành tính, viêm dạ dày cấp tính, loét dạ dày, loét hành tá tràng,…

– Nôn và buồn nôn: Triệu chứng do viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, loét dạ dày và xuất huyết dạ dày gây ra.

Nếu có bất cứ triệu chứng nào khác, bạn nên thông báo với bác sĩ trong quá trình khám dạ dày không cần nội soi, để việc chẩn đoán kết quả được chính xác nhất.

Tuy nhiên, việc thăm khám dựa trên các triệu chứng lâm sàng sẽ không chính xác vì bác sĩ chỉ nhận diện bệnh lý thông qua các biểu hiện bên ngoài và phần lớn là dựa trên kinh nghiệm thăm khám lâu năm để chẩn đoán bệnh. Vì thế, rất khó có thể xác định chính xác vị trí viêm loét, cũng như mức độ tổn thương ở dạ dày, các vết thủng, chảy máu dạ dày, polyp dạ dày nếu có.

Mặt khác, do không thể đánh giá được mức độ tổn thương tại dạ dày do đó sẽ rất khó để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Tham khảo: Điểm danh 4 phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

                    Nội soi dạ dày không đau: Ưu nhược điểm, quy trình thực hiện và lưu ý

2.2.Chụp X-Quang tiêu hóa – khám tiêu hóa không cần nội soi

Chụp X quang hay chụp khung đại tràng cản quang có thể phát hiện một số dấu hiệu như: thay đổi niêm mạc: to, nhỏ hoặc không đều; rối loạn vận động (co thắt, xoắn dạ dày); sự thay đổi thành dạ dày như: có ổ đọng thuốc ở bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, có đoạn cứng, biến dạng hành tá tràng, các khối u dạ dày; thoát vị hoành…

Tuy nhiên, hình ảnh từ chụp X quang dạ dày sẽ không phản ánh được tình trạng viêm loét, mức độ tổn thương tại dạ dày cũng như các polyp nhỏ hay mầm mống gây ung thư. Do đó, bác sĩ khó có thể chẩn đoán và kết luận chính xác bệnh lý dạ dày mà người bệnh gặp phải. Chính vì thế, bên cạnh kỹ thuật khám dạ dày không cần nội soi này, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác.

2.3.Test HP dạ dày

Để xác định sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong dạ dày, người bệnh có thể được chỉ định nội soi hoặc sinh thiết mô. Tuy nhiên, với những trường hợp không thể áp dụng kỹ thuật này, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các phương pháp khám dạ dày không cần nội soi như sau:

2.3.1.Xét nghiệm phân – khám dạ dày không cần nội soi

Vi khuẩn Hp sinh sống trong dạ dày của con người, chúng có thể đi theo thức ăn xuống đường ruột và được thải ra bên ngoài. Do đó, xét nghiệm phân cũng có thể được ứng dụng để tìm sự hiện diện của loại vi khuẩn này.

Một lượng phân nhỏ của người bệnh được đưa vào ống nghiệm, các hóa chất và chất tạo màu sẽ được đưa vào cùng để quan sát phản ứng. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng giấy quỳ để đánh giá màu của dung dịch trong ống nghiệm và đưa ra kết quả.

Việc xét nghiệm phân chỉ giúp xác định được người bệnh có dương tính với vi khuẩn HP hay không và có thể sử dụng để tầm soát bệnh ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm phân giúp xác định được người bệnh có dương tính với vi khuẩn HP hay không

Tuy nhiên, xét nghiệm phân hay các phương pháp khám dạ dày không cần nội soi khác không thể đánh giá được mức độ tổn thương thực tế bên trong dạ dày như các vết loét chảy máu trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Cũng như rất khó phát hiện các polyp dạ dày và cắt bỏ chúng để ngăn ngừa biến chứng ung thư dạ dày.

Do đó, các phương pháp khám dạ dày không cần nội soi cho kết quả không chính xác bằng thực hiện nội soi dạ dày.

**Lưu ý: Trước khi làm xét nghiệm phân, bạn cần ngưng sử dụng thuốc kháng axit, thuốc trung hòa dịch vị dạ dày, thuốc kháng sinh,… trong khoảng 2 tuần.

2.3.2. Xét nghiệm máu

Khi nhiễm Hp, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể ức chế và ngăn chặn hoạt động của loại vi khuẩn này. Xét nghiệm máu thường được thực hiện để tìm kháng thể tương ứng. Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường không cho kết quả chính xác khi người bệnh đã thực hiện các biện pháp điều trị.

2.3.3. Test hơi thở

Bạn sẽ được uống dung dịch/ viên thuốc chứa carbon c13 hoặc c14. Sau khoảng 20 phút, bác sĩ sẽ lấy hơi thở để tiến hành phân tích. Nếu nhiễm vi khuẩn, khí u rê trong cơ quan tiêu hóa sẽ bị phân hủy và tạo thành khí carbonat.

Nếu kết quả phân tích cho thấy nồng độ carbonat sau khi dùng thuốc cao hơn, bác sĩ có thể kết luận người bệnh dương tính với vi khuẩn Hp.

3. Xét nghiệm gastrin

Xét nghiệm gastrin thường được chỉ định nếu người bệnh bị nghi ngờ mắc hội chứng Zollinger-Ellison. Hội chứng này xuất hiện khi dạ dày hình thành khối u gastrinoma – khối u này sản sinh gastrin – một hormone kích thích tăng sinh dịch vị.

xét nghiệm gastrin

Xét nghiệm gastrin thường được chỉ định nếu người bệnh bị nghi ngờ mắc hội chứng Zollinger-Ellison

Khi thực hiện xét nghiệm này, bạn cần nhịn ăn và không dùng rượu trong 12 giờ. Sau đó bác sĩ sẽ lấy máu để kiểm tra và đánh giá..

Nồng độ gastrin thông thường khoảng < 100pg/ ml hoặc <48 mol/l. Nếu kết quả thu được cao hơn, bạn có thể mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison, ung thư dạ dày, hẹp môn vị và loét dạ dày tá tràng.

4. Xét nghiệm pepsinogen I, II

Pepsinogen là tiền chất của pepsin (thành phần có khả năng phân hủy protein trong thực phẩm). Việc xét nghiệm pepsinogen có thể được thực hiện nhằm chẩn đoán tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính, nhiễm vi khuẩn Hp, tầm soát ung thư dạ dày,…

Người bệnh được lấy khoảng 2ml máu để xét nghiệm, và kết quả sẽ có sau khoảng 2 giờ.

5. Có nên thực hiện khám dạ dày không cần nội soi?

Khám dạ dày không cần nội soi chỉ nên thực hiện với những trường hợp không thể nội soi dạ dày vì phần lớn các phương pháp đều có nhiều hạn chế và gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh lý phức tạp tại dạ dày.

Trong khi đó, kỹ thuật nội soi giúp bác sĩ quan sát rõ nét bề mặt niêm mạc dạ dày, đồng thời có thể sinh thiết mô để tìm vi khuẩn Hp và tầm soát ung thư. Vì vậy nếu không thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định nội soi dạ dày, bạn nên thực hiện nội soi dạ dày để việc chẩn đoán chính xác nhất.

Hiện tại, với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh không cần lo lắng về cảm giác khó chịu hay buồn nôn khi nội soi dạ dày nhờ phương pháp nội soi dạ dày gây mê. Lựa chọn nội soi gây mê, người bệnh sẽ được truyền một lượng thuốc mê vừa đủ vào tĩnh mạch cánh tay và ngủ trong suốt quá trình nội soi nên không cảm nhận được sự khó chịu. Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày sẽ diễn ra nhẹ nhàng, chính xác và hiệu quả, người bệnh sẽ tỉnh táo khi hết thuốc mê.

Nội soi dạ dày tại phòng khám Đa khoa Vĩnh phúc

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc là đơn vị y tế uy tín về nội soi dạ dày được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm địa chỉ nội soi dạ dày ở đâu tốt tại Vĩnh Phúc thì Bệnh Viện Vĩnh Phúc là một gợi ý dành cho bạn. Không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, phòng khám còn được trang bị hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ hãng Fujifilm – Nhật Bản có khả năng phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Ngoài ra, các bước nội soi dạ dày tại phòng khám luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Bên cạnh nội soi dạ dày thường, phòng khám còn triển khai dịch vụ nội soi dạ dày gây mê, giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác sợ hãi và ám ảnh mỗi lần nội soi.

Với những thông tin trên về khám dạ dày không cần nội soi, hy vọng quý khách hàng đã có thêm kiến thức bổ ích. Để được tư vấn về dịch vụ nội soi dạ dày, giải đáp thắc mắc về các bước nội soi dạ dày, cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám