Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Hoa Nguyễn Thị
133

Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là căn bệnh gặp ở vùng trực tràng – hậu môn do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ và các yếu tố tác động bên ngoài khác. Vậy người bệnh bị trĩ có nội soi đại tràng được không? Câu trả lời sẽ có trong bài biết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi.

1. Tìm hiểu chung về bệnh trĩ

Trước khi có câu trả lời cho thắc mắc bị trĩ có nội soi đại tràng được không, chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về căn bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là bệnh xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn, là nguyên nhân hàng đầu gây chảy máu trực tràng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, gây đau đớn và bất tiện cho bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày.

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Bệnh trĩ xảy ra do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn

Bệnh trĩ có thể chia thành 2 loại phổ biến, bao gồm:

– Trĩ nội: Búi trĩ hình thành trong ống hậu môn. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ít có cảm giác đau đớn và cũng không quan sát được búi trĩ, chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới phát hiện.

– Trĩ ngoại: Khác với trĩ nội, búi trĩ ngoại hình thành bên ngoài ống hậu môn, gây đau cho bệnh nhân ngay từ giai đoạn đầu, có thể quan sát bằng mắt là hình ảnh các nếp gấp xung quanh hậu môn.

2. Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Nội soi đại tràng là một phương pháp chẩn đoán bệnh lý đại tràng thông qua đường hậu môn nên rất nhiều bệnh nhân mắc trĩ bị lo lắng bị trĩ có nội soi đại tràng được không? Thực tế, tùy thuộc mức độ bệnh trĩ nặng hoặc nhẹ mà bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc, đưa ra chỉ định có nên nội soi đại tràng khi bị trĩ không?

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Người mắc bệnh trĩ nhẹ vẫn có thể tiến hành nội soi đại tràng

Thông thường, người mắc bệnh trĩ nhẹ vẫn có thể tiến hành nội soi đại tràng. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ đã phát triển đến giai đoạn nặng thì việc nội soi đại tràng là điều KHÔNG NÊN. Bởi các búi trĩ nằm ở trực tràng rất dễ bị chảy máu và tổn thương cũng như dễ viêm nhiễm. Các búi trĩ lớn nếu bị tác động bởi ống nội soi rất có thể bị căng phồng quá mức, dẫn đến vỡ, gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

Vì thế, việc đưa ống soi từ hậu môn vào bên trong đại tràng cần phải cân nhắc tùy thuộc vào mức độ bệnh trĩ để giảm thiểu tối đa những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT] Bà bầu có nội soi đại tràng được không?

Xem thêm: Bao lâu nội soi đại tràng 1 lần? Nội soi đại tràng nhiều có tốt không?

3. Nội soi đại tràng khi bị trĩ có gây chảy máu không?

Như đã nói ở nội dung trên, người bị trĩ ở giai đoạn nhẹ thì có thể nội soi đại tràng tùy thuộc chỉ định của bác sĩ. Khi tiến hành nội soi có thể không gây chảy máu hoặc chảy máu ít tùy thuộc vào kích thước và sức căng phồng búi trĩ.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp cảm giác căng tức khó chịu ở vùng hậu môn, mót đại tiện; một số trường hợp có thể bị đau do mạc đại tràng bị kéo căng hơn. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu gặp triệu chứng trên để bác sĩ có các biện pháp xử lý.

Tình trạng đau đớn, khó chịu hoặc chảy máu búi trĩ (chảy ít máu) sẽ tự hết sau khi hoàn thành nội soi đại tràng.

4. Quy trình nội soi đại tràng cho bệnh nhân bị trĩ

Trước khi thực hiện nội soi, bác sĩ cần giải thích rõ với bệnh nhân về kỹ thuật nội soi, những điều cần lưu ý cũng như các rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời trò chuyện để giải tỏa căng thẳng, tránh tâm lý e ngại xấu hổ cho bệnh nhân. Nội soi cho bệnh nhân trĩ bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Khám lâm sàng và cận lâm sàng

Người bệnh sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa thông qua việc kiểm tra hậu môn, búi trĩ bằng mắt thường và các phương pháp khám cận lâm sàng như siêu âm, chụp Xquang…nếu cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định bị trĩ có nội soi đại tràng được không.

Khám lâm sàng trước khi nội soi đại tràng

Người bệnh sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa thông qua việc kiểm tra hậu môn, búi trĩ

Bước 2: Chuẩn bị nội soi đại tràng

Nếu có chỉ định nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được dùng uống thuốc xổ để loại bỏ các chất thải còn tồn trong đại trực tràng, việc ghi nhận hình ảnh và phát hiện bệnh dễ dàng hơn.

Bước 3: Thực hiện nội soi đại tràng cho bệnh nhân bị trĩ nhẹ

Bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài cơ vòng + đường lượcc hậu môn. Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang bên trái.

Tư thế nằm ngửa giúp người bệnh dễ thở hơn, bác sĩ sẽ kiểm tra được phần thành bụng do ánh sáng có thể chiếu qua. Tư thế nằm nghiêng trái giúp kiểm tra phần đại tràng Sigma có bất thường gì không?

Bước 4: Kết luận

Dựa vào các hình ảnh và mẫu sinh thiết (nếu có) bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán với tình trạng của người bệnh.

5. Trước khi nội soi đại tràng khi bị trĩ cần lưu ý điều gì?

5.1.Trước khi tiến hành nội soi đại tràng

– Người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi tiến hành nội soi. Chỉ nên uống nước lọc để thanh lọc ruột cũng như giảm mệt mỏi sau khi dùng thuốc xổ.

– Tuyệt đối không uống sữa, café, trà đặc, bia, rượu, đồ uống có gas… từ 21h buổi tối hôm trước khi tiến hành nội soi trực tràng. Không nên ăn, uống các loại thực phẩm hoặc đồ uống có màu đỏ, tím… để phòng trường hợp đại tràng nhiễm màu thực phẩm khiến bác sĩ gặp khó khăn trong quá trình quan sát niêm mạc.

Nước uống có ga

Người bệnh tránh sử dụng đồ uống có gas trước khi nội soi

– Trước ngày nội soi không nên ăn các thực phẩm có tính nóng trong để tránh táo bón. Thay vào đó nên dùng các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, soup, món hầm…

– Nên đi nội soi đại tràng vào buổi sáng sớm vì thời điểm này cơ thể đã đào thải gần hết chất cặn bã. Người bệnh không bị mất sức vì nhịn ăn trong thời gian dài.

– Hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để được tư vấn có nên tiếp tục uống hoặc ngưng.

– Phụ nữ đang ngày “đèn đỏ”, đang mang thai được khuyến cáo không nên nội soi đại trực tràng.

Xem thêm: Nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì? Có phát hiện ung thư đại tràng không?

5.2.Trong quá trình nội soi đại tràng cho bệnh nhân trĩ

Trong quá trình nội soi, nếu bệnh nhân cảm thấy đau hoặc bất thường, người bệnh thì nên báo ngay với bác sĩ để dừng việc nội soi và kiểm tra, tránh gây ra những tổn thương hay rủi ro đáng tiếc.

5.3. Sau khi nội soi đại tràng cho bệnh nhân trĩ

Kết thúc nội soi, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu và rát vùng hậu môn. Những triệu chứng này sẽ sớm mất đi. Tuy nhiên, nếu như các triệu chứng nặng và kéo dài, chảy máu hậu môn ngày càng nhiều thì bệnh nhân cần tới bệnh viện ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đọc đã giải tỏa được băn khoăn bị trĩ có nội soi đại tràng được không. Việc nội soi cho bệnh nhân trĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng trĩ hiện tại và bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý dành cho bạn.

Để được giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tại Bệnh viện quốc tế Vĩnh Phúc, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám