Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi đại tràng không đau: 6 thông tin hữu ích nhất dành cho người bệnh

Hoa Nguyễn Thị
127

Nội soi đại tràng không đau hay còn gọi là nội soi đại tràng gây mê hiện đang là phương pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi ưu điểm mà nó mang lại như nhạn chế sự khó chịu, đau đớn khi nội soi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về 5 thông tin hữu ích xoay quanh phương pháp này để người bệnh có cái nhìn chi tiết hơn.

1. Nội soi đại tràng không đau là gì?

Nội soi đại tràng không đau là phương pháp giúp tầm soát và đánh giá hiệu quả các bệnh lý tại đại tràng. Ở phương pháp này, người bệnh sẽ được truyền thuốc gây mê trước khi nội soi và “ngủ” hoàn toàn trong quá trình thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm, nhỏ được gắn camera gắn ở đầu ống, đi qua đường hậu môn, vào trực tràng, đại tràng để quan sát lớp niêm mạc.

Nội soi đại tràng không đau là gì?

Ở phương pháp nội soi đại tràng không đau, người bệnh sẽ được truyền thuốc gây mê trước khi nội soi và “ngủ” hoàn toàn trong quá trình thực hiện

Nhờ hình ảnh do camera thu được trong quá trình ống nội soi di chuyển mà bác sĩ có thể quan sát chi tiết cũng như đánh giá mức độ tổn thương của đại tràng. Ngoài ra, trong khi nội soi bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện các thủ thuật cần can thiệp như cắt polyp, sinh thiết, lấy dị vật…

2. Ưu điểm của nội soi đại tràng không đau?

Nội soi đại tràng không đau là phương pháp hiệu quả với nhiều ưu điểm như:

– Không gây khó chịu, đau đớn, hay mất sức. Do người bệnh nằm yên khi nội soi, không cử động, giãy giụa nên giảm thiểu tối đa các biến chứng do dây soi cọ xát vào niêm mạc.

– Không gây tâm lý ám ảnh, sợ hãi cho người bệnh như phương pháp nội soi truyền thống.

– An toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Ung thư đại tràng

Nội soi đại tràng không đau giúp phát hiện chính xác dấu hiệu ung thư đại tràng từ rất sớm

– Tiết kiệm thời gian, công sức của người bệnh cũng như y bác sĩ.

– Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư, từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

– Bác sĩ có thể quan sát hình ảnh niêm mạc kỹ lưỡng, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Ngoài ra, các thủ thuật khác như: cắt polyp, sinh thiết…. cũng được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Quy trình nội soi đại tràng không đau?

Quy trình nội soi đại tràng không đau bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm đúng tư thế nội soi, nghiêng bên trái, chân co cao lên gần tới bụng.

Bước 2: Sau khi người bệnh đã nằm ổn định, bác sĩ sẽ truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch.

Bước 3: Bác sĩ sẽ bơm một lượng khí vào bên trong đại tràng, giúp đại tràng căng phồng để dễ dàng quan sát khi nội soi. Tiếp theo, một ống soi mềm sẽ được đưa vào đại tràng qua đường hậu môn để tiến hành quan sát niêm mạc bên trong.

Bước 4: Nhờ hình ảnh camera thu về rồi truyền lên màn hình máy nội soi, bác sĩ quan sát các bất thường bên trong đại tràng. Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp như cắt polyp, sinh thiết thì bác sĩ có thể tiến hành đồng thời.

Bước 5: Sau khi đánh giá xong lớp niêm mạc đại tràng, bác sĩ rút ống nội soi, kết thúc quá trình nội soi đại tràng không đau.

Bước 6: Bệnh nhân được đưa về phòng nghỉ ngơi, chờ thuốc mê tan hết và cần ở lại ít nhất 30 – 1 tiếng để theo dõi sức khỏe.

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện nội soi đại tràng không đau

4.1.Trước khi nội soi đại tràng không đau

Để đảm bảo an toàn trong quá trình nội soi đại tràng không đau, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Thông báo cho bác sĩ tiền sử dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn; bệnh lý mãn tính đang mắc phải; các loại thuốc đang sử dụng (như chống đông máu, các chống ngưng tập tiểu cầu bởi các thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu khi nội soi); tiền sử phẫu thuật ổ bụng, điều trị tia xạ tại ổ bụng; đang có thai hoặc cho con bú.

-Trước khi nội soi đại tràng không đau, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng như cháo, súp, tránh ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Nhịn ăn ít nhất 6 -8 tiếng trước khi nội soi, ngừng uống nước trước 2 tiếng trước khi nội soi để tránh sặc nước lên phổi.

Uống thuốc xổ làm sạch ruột

Trước khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần uống thuốc xổ làm sạch ruột

Không ăn đồ cay, chua, nóng và đồ uống có cồn, có ga trước 1 ngày khi nội soi đại tràng không đau.

Uống thuốc xổ để làm sạch ruột trước khi nội soi đại tràng không đau, giúp bác sĩ quan sát niêm mạc đại tràng rõ ràng hơn. Đêm trước khi nội soi, bạn cần dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hóa. Mỗi cơ sở y tế sẽ có phương khác nhau để làm sạch đại tràng.

Sau khi uống thuốc xổ cho đến khi nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn hoàn toàn, có thể uống nước đường nếu cảm thấy đói. Do tác dụng của thuốc, bệnh nhân sẽ đi đại tiện nhiều lần cho tới khi ra nước trong có nghĩa ruột đã sạch hoàn toàn và có thể tiến hành nội soi.

– Bệnh nhân được khám tiền mê kỹ lưỡng, kiểm tra tim mạch và huyết áp nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện nội soi.

4.2.Sau khi nội soi đại tràng không đau

– Sau nội soi đại tràng không đau, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, chướng hơi, đau bụng. Người bệnh nên đi đại tiện để tống hết hơi và dịch trong lòng đại tràng.

– Trường hợp bệnh nhân thực hiện sinh thiết, cắt bỏ polyp có thể xuất hiện những dải máu nhỏ trong phân.

– Bệnh nhân không nên lái xe hay điều khiển máy móc trong vòng 12 – 24 giờ sau khi nội soi đại tràng không đau để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, người bệnh cần có người thân đi cùng để hỗ trợ ra về khi thủ thuật kết thúc.

– Hãy uống thật nhiều nước sau nội soi để bù cho lượng nước bị mất trong quá trình làm sạch đại tràng nhưng không được uống rượu bia, nước có ga, chất kích thích.

Xin tư vấn bác sĩ về việc dùng lại một số loại thuốc sau nội soi đại tràng

Người bệnh nên xin tư vấn bác sĩ về việc dùng lại một số loại thuốc sau nội soi đại tràng

– Nên hỏi ý kiến của bác sĩ về việc dùng lại aspirin hay các loại thuốc chống đông khác nếu bệnh nhân phải điều trị thường xuyên với các loại thuốc này.

– Nếu có các bất thường như đau bụng, chướng bụng, đại tiện ra máu nhiều, sốt cao… sau khi nội soi người bệnh cần báo lại cho nhân viên y tế hoặc đi khám ở cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tham khảo: Nội soi đại tràng là gì

5. Một số biến chứng có thể gặp phải khi nội soi đại tràng không đau

– Tác dụng phụ: Đau, khó chịu vùng bụng, chướng bụng, buồn trung và đại tiện. Những triệu chứng này là do trước khi nội soi bác sĩ đã bơm hơi vào trong lòng đại tràng để quan sát rõ niêm mạc. Ngoài ra, do dây nội soi đi vào sâu trong đường tiêu hóa (khoảng 1m chiều dài) nên bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tức bụng.

– Bỏ sót tổn thương: Điều kiện quan trọng hàng đầu khi nội soi đại tràng không đau là lòng đại tràng phải sạch phân để bác sĩ quan sát và phát hiện chính xác các tổn thương. Do đó, người bệnh chỉ nên nội soi khi đã làm sạch hoàn toàn lòng đại tràng.

– Biến chứng: Các biến chứng có thể gặp sau nội soi đại tràng không đau bao gồm: chảy máu đường tiêu hoá (0,2% – > 0,9%, nguy cơ cao hơn nếu có sinh thiết, can thiệp điều trị), thủng đại tràng (0,02% – > 0,13%, nếu xảy ra thường phải điều trị bằng phẫu thuật), phản ứng với thuốc gây mê; biến cố tim mạch, hô hấp trong quá trình nội soi…

Để hạn chế được các rủi ro khi thực hiện nội soi đại tràng không đau thì người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, thiết bị máy móc hiện đại để thực hiện thủ thuật này.

6. Nội soi đại tràng không đau ở đâu tốt tại Vĩnh Phúc?

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa chỉ nội soi đại tràng không đau uy tín tại Vĩnh Phúc, với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Đội ngũ bác sĩ nội tiêu hóa, bác sĩ gây mê giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thực hiện thành thục các kỹ thuật liên quan đến nội soi đại tràng không đau, cắt polyp, cầm máu, sinh thiết đại tràng…

– Hệ thống máy nội soi tiêu hóa hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm, đường kính nhỏ, có thể uốn cong linh hoạt theo sự điều khiển của bác sĩ, giúp nội soi chi tiết từng ngóc ngách của đại tràng. Ngoài ra, máy còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, cho phép quan sát, đánh giá chi tiết và chính xác các tổn thương tại đại tràng trong đó có ung thư đại tràng.

Dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại của phòng khám, được nhập khẩu từ Nhật Bản

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sở hữu dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại từ Nhật Bản, đảm bảo mang tới kết quả nội soi chính xác

– Khách hàng được trải nghiệm nhiều tiện ích y tế hấp dẫn như: wifi tốc độ cao, trạm sạc điện thoại miễn phí, bãi đỗ xe miễn phí, tặng suất ăn nhẹ khi sử dụng dịch vụ…

– Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chu đáo, hướng dẫn tận tâm với sự chuyên nghiệp.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ nội soi đại tràng không đau cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám