Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi đại tràng gây mê: Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi thực hiện

Hoa Nguyễn Thị
151

Sự ra đời của nội soi đại tràng gây mê đã giúp người bệnh không phải trải qua cảm giác khó chịu, đau đớn và giảm thiểu tối đa các biến chứng khi thực hiện thủ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về phương pháp nội soi đại tràng gây mê, mời độc giả cùng theo dõi.

1. Nội soi đại tràng gây mê là gì?

Khác với nội soi đại tràng thông thường, với nội soi đại tràng gây mê, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc gây mê và “ngủ” hoàn toàn trong quá trình nội soi. Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm, nhỏ, dài khoảng 130 cm được gắn camera gắn ở đầu ống, đi qua đường hậu môn, vào trực tràng, đại tràng.

Nội soi đại tràng gây mê là gì?

Với nội soi đại tràng gây mê, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc gây mê và “ngủ” hoàn toàn trong quá trình nội soi

Nhờ gây mê trong khi nội soi mà bác sĩ có thể quan sát thuận lợi, dễ dàng lớp niêm mạc và chẩn đoán chính xác các tổn thương ở đại tràng. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

2. Ưu điểm của nội soi đại tràng gây mê

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm như:

 – Không khó chịu, không đau, không mất sức, giảm thiểu tối đa các biến chứng khi nội soi.

– Không gây tâm lý ám ảnh, lo lắng, sợ hãi cho người bệnh như phương pháp nội soi truyền thông.

– An toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

– Tiết kiệm thời gian và công sức của người bệnh cũng như y bác sĩ.

– Phát hiện sớm các mầm bệnh gây ung thư, từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

– Do bệnh nhân nằm im trong quá trình nội soi, không tác động đến dây soi nên giúp bác sĩ quan sát hình ảnh niêm mạc kỹ lưỡng hơn, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Ngoài ra, nếu bác sĩ cần thực hiện các thủ thuật khác như: cắt polyp, sinh thiết…. cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Thuốc gây mê được sử dụng khi nội soi đại tràng gây mê

Propofol là thuốc gây mê được chỉ định dùng trong nội soi đại tràng gây mê. Thuốc có tác dụng ngắn, phù hợp với thời gian để nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch của người bệnh, sau 5 phút, bệnh nhân chìm vào giấc ngủ và thủ thuật nội soi đại tràng được tiến hành.

Propofol là thuốc gây mê được chỉ định dùng trong nội soi đại tràng gây mê

Propofol là thuốc gây mê được chỉ định dùng trong nội soi đại tràng gây mê

Liều lượng thuốc gây mê được sử dụng trong nội soi đại tràng gây mê hoàn toàn tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ gây mê. Kết thúc cuộc nội soi, khoảng 10-15 phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại bình thường.

Theo thống kê của Trung tâm y tế Yale thuộc Đại học Yale Mỹ, 95% số lượng bệnh nhân dung nạp Propofol tốt, 5% còn lại thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử huyết áp, tim mạch, hô hấp sẽ được khuyến cáo cụ thể.

4. Chỉ định và chống chỉ định của nội soi đại tràng gây mê

4.1. Chỉ định của nội soi đại tràng gây mê

– Có triệu chứng bất thường như đau bụng không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen, rối loạn đại tiện, thiếu máu nhược sắc…

– Người bệnh bị viêm đường ruột, viêm loét đại trực tràng

– Người bệnh có những bất thường không xác định rõ trên phim chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính.

– Người bệnh có tiền sử polyp, gia đình có thành viên bị ung thư đại trực tràng, người bệnh bị viêm đại tràng có loạn sản nặng…

– Người khỏe mạnh trên 40 tuổi có nhu cầu soi đại tràng để phát hiện ung thư sớm.

4.2. Chống chỉ định của nội soi đại tràng gây mê

– Người có bệnh lý tim mạch, hô hấp, chức năng tim phổi không bình thường.

– Người bị cao huyết áp, thiếu máu não, mắc bệnh động mạch vành.

– Người bị trĩ giai đoạn nặng

– Người bệnh mắc viêm màng bụng, viêm đường tiêu hóa do trúng độc cấp tính (kiết lị), viêm loét kết tràng do trúng độc.

– Xuất huyết đường tiêu hóa dưới, tụ huyết quá nhiều ở đường ruột gây trở ngại cho việc quan sát.

Chống chỉ định nội soi đại tràng gây mê cho bệnh nhân bị trĩ nặng

Chống chỉ định nội soi đại tràng gây mê cho bệnh nhân bị trĩ nặng

– Người mới phẫu thuật đường ruột, mới sử dụng phóng xạ vùng ổ bụng và vùng khoang chậu.

– Người đã phẫu thuật, bị viêm do phẫu thuật và chứng viêm làm dính niêm mạch ruột có chỗ bị cứng.

– Người bệnh trong ruột có vị trí bị co thắt không nên cố luồn ống nội soi qua đoạn co thắt để quan sát.

– Người bị hẹp hậu môn và viêm hậu môn cấp tính cũng không nên nội soi đại tràng.

– Người bệnh động kinh, thần kinh, không đồng ý nội soi.

– Phụ nữ đang mang thai.

5. Lưu ý trước khi nội soi đại tràng gây mê

Vì mục đích an toàn trong quá trình nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Thông báo cho bác sĩ tiền sử dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn; các bệnh lý mãn tính đang mắc phải; các loại thuốc đang sử dụng (như chống đông máu, các chống ngưng tập tiểu cầu bởi việc dùng các thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu khi nội soi); tiền sử phẫu thuật ổ bụng, điều trị tia xạ tại ổ bụng; đang có thai hoặc cho con bú

– Chế độ ăn uống: Trước khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng như cháo, súp, tránh ăn chất xơ. Nhịn ăn ít nhất 6 -8 tiếng trước khi tiến hành nội soi, ngừng uống nước trước 2 tiếng trước khi nội soi để tránh tình trạng sặc nước lên phổi, gây nguy hiểm.

Không ăn đồ cay, chua, nóng và đồ uống có cồn, có ga trước 1 ngày khi nội soi đại tràng có gây mê.

Uống thuốc xổ làm sạch ruột

Trước khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần uống thuốc xổ làm sạch ruột

– Bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng thuốc xổ để làm sạch ruột trước khi gây mê nội soi đại tràng, giúp bác sĩ quan sát đại tràng rõ ràng hơn. Đêm trước khi nội soi, bạn cần dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hóa. Mỗi cơ sở y tế sẽ có phương khác nhau để làm sạch đại tràng.

Sau khi uống thuốc xổ cho đến khi tiến hành nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn hoàn toàn, có thể uống nước đường nếu cảm thấy đói. Do tác dụng của thuốc, bệnh nhân sẽ đi đại tiện nhiều lần cho tới khi đại tiện ra nước trong có nghĩa ruột đã sạch hoàn toàn và có thể tiến hành nội soi.

– Bệnh nhân sẽ được khám tiền mê kỹ lưỡng, kiểm tra tim mạch và huyết áp nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện nội soi.

Tham khảo: Chi phí nội soi dạ dày đại tràng bao nhiêu tiền?

6. Quy trình nội soi đại tràng gây mê

Quy trình nội soi đại tràng gây mê sẽ bao gồm các bước dưới đây:

– Bước 1: Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm đúng tư thế nội soi, nghiêng bên trái, chân co cao lên gần tới bụng.

– Bước 2: Sau khi người bệnh đã nằm ổn định, bác sĩ sẽ truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch.

– Bước 3: Bác sĩ sẽ bơm một lượng khí vào bên trong đại tràng, giúp đại tràng căng phồng để bác sĩ dễ dàng quan sát. Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa ống soi vào qua đường hậu môn, lên trực tràng, đại tràng và tiến hành quan sát niêm mạc bên trong.

– Bước 4: Thông qua camera trên đầu ống soi truyền hình ảnh về màn hình máy nội soi, bác sĩ quan sát và xác định các bất thường bên trong đại tràng. Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện vấn đề cần can thiệp, bác sĩ có thể thực hiện cắt polyp hoặc sinh thiết cùng lúc.

– Bước 5: Sau khi đã kiểm tra xong niêm mạc đại tràng, bác sĩ rút ống nội soi, kết thúc quá trình nội soi đại tràng gây mê.

– Bước 6: Bệnh nhân được đưa về phòng nghỉ ngơi chờ thuốc mê tan hết và cần ở lại 20 – 30 phút để theo dõi sức khỏe sau nội soi.

7. Sau gây mê nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

– Sau thủ thuật, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, chướng hơi, đau quặn bụng do còn hơi và dịch trong lòng đại tràng. Người bệnh nên đi đại tiện để tống hết hơi và dịch trong lòng đại tràng.

– Trường hợp thực hiện sinh thiết hay cắt bỏ polyp có thể xuất hiện những dải máu nhỏ trong phân.

– Bệnh nhân không nên lái xe hay điều khiển máy móc trong vòng 12 – 24 giờ sau khi làm thủ thuật để đảm bảo an toàn. Do đó, nếu thực hiện nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần có người thân đi cùng để hỗ trợ ra về khi thủ thuật kết thúc.

– Hãy uống thật nhiều nước để bù cho lượng nước bị mất trong quá trình làm sạch đại tràng trước nội soi nhưng không được uống rượu bia, nước có ga, chất kích thích.

Cần uống nhiều nước sau nội soi đại tràng

Cần uống thật nhiều nước để bù cho lượng nước bị mất trong quá trình làm sạch đại tràng trước nội soi

– Nên hỏi ý kiến của bác sĩ để biết khi nào có thể dùng lại aspirin hay các loại thuốc chống đông khác nếu bệnh nhân phải điều trị thường xuyên với các loại thuốc này.

– Nếu người bệnh có các bất thường như đau bụng, chướng bụng, đại tiện ra máu nhiều, sốt cao… sau khi nội soi cần báo lại cho nhân viên y tế hoặc đi khám ở cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

8. Một số biến chứng có thể gặp phải khi nội soi đại tràng gây mê

– Tác dụng phụ: Đau và khó chịu vùng bụng, chướng bụng, buồn trung và đại tiện là các dấu hiệu thường gặp sau nội soi đại tràng gây mê. Những khó chịu này là do quá trình nội soi bác sĩ đã bơm hơi vào trong lòng đại tràng và do dây nội soi đi vào sâu trong đường tiêu hóa (khoảng 1m chiều dài).

– Nguy cơ bỏ sót tổn thương: Trong trường hợp người bệnh vẫn còn phân trong lòng đại tràng do việc làm sạch ruột không tốt sẽ ảnh hưởng đến quan sát và phát hiện tổn thương. Chính vì vậy, người bệnh chỉ nên nội soi sau khi đã làm sạch hoàn toàn lòng đại tràng.

– Biến chứng: Các biến chứng có thể gặp bao gồm: chảy máu đường tiêu hoá (0,2% – > 0,9%, nguy cơ cao hơn nếu có sinh thiết, can thiệp điều trị), thủng đại tràng (0,02% – > 0,13%, nếu xảy ra, thường phải điều trị bằng phẫu thuật), phản ứng với các thuốc sử dụng trong nội soi; biến cố tim mạch hô hấp trong quá trình nội soi…

Nếu không nội soi đại tràng người bệnh có thể lựa chọn phương pháp khác như chụp đại tràng barit, chụp cắt lớp đại tràng. Tuy nhiên, các phương pháp này có giá trị chẩn đoán và điều trị thấp hơn nhiều so với nội soi đại tràng.

9. Nội soi đại tràng gây mê ở đâu tốt tại Vĩnh Phúc?

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa chỉ nội soi đại tràng gây mê uy tín tại Vĩnh Phúc, với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ nội tiêu hóa, bác sĩ gây mê giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có thể thực hiện thành thục các kỹ thuật liên quan đến nội soi đại tràng gây mê, cắt polyp, cầm máu, sinh thiết đại tràng…

– Hệ thống máy nội soi tiêu hóa hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm, đường kính nhỏ, có thể uốn cong linh hoạt theo sự điều khiển của bác sĩ, giúp nội soi chi tiết từng ngóc ngách của đại tràng. Ngoài ra, máy còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, cho phép quan sát, đánh giá chi tiết và chính xác các tổn thương tại đại tràng trong đó có ung thư đại tràng.

– Khách hàng được trải nghiệm nhiều tiện ích y tế hấp dẫn như: wifi tốc độ cao, trạm sạc điện thoại miễn phí, bãi đỗ xe miễn phí, tặng suất ăn nhẹ khi sử dụng dịch vụ…

– Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chu đáo, hướng dẫn tận tâm với sự chuyên nghiệp.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám