Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Khi nào cần nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết? Quy trình thực hiện?

Hoa Nguyễn Thị
121

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết được sử dụng để chẩn đoán các bệnh lý tại đại tràng. Ở phương pháp này, bác sĩ chỉ soi đại tràng đơn thuần, không tiến hành sinh thiết lấy mẫu mô bệnh học. Vậy khi nào cần nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết và quy trình thực hiện như thế nào? Mời độc giả tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết là gì?

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết là thủ thuật đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng nhằm chẩn đoán các tổn thương tại cơ quan này. Từ đó, có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết là gì?

Ở phương pháp nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết bác sĩ chỉ thực hiện nội soi đơn thuần mà không tiến hành sinh thiết tổn thương

Khác với nội soi đại tràng có sinh thiết, ở phương pháp này bác sĩ chỉ thực hiện nội soi đơn thuần mà không tiến hành sinh thiết tổn thương.

2. Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết được thực hiện khi nào?

Đại tràng là một tạng rỗng nằm ở khoang bụng, nối liền hồi tràng và trực tràng. Đại tràng dài khoảng 150cm với đoạn đầu là manh tràng, đoạn cuối là đại tràng sigma.

Chức năng chính của đại tràng là hấp thụ nước, khoáng chất còn lại của thức ăn sau khi đã được hấp thu bởi ruột non và tích trữ phân cho đến khi được đào thải ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, đại tràng là cơ quan thường xuyên mắc các bệnh lý như viêm, loét, polyp, ung thư,…

Vậy khi nào cần nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết?

2.1. Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết để chẩn đoán bệnh

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết được chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng như:

– Đi ngoài phân đen

– Thiếu máu chưa rõ nguyên nhân

– Test tìm hồng cầu trong phân dương tính

– Tiêu chảy, táo bón kéo dài chưa rõ nguyên nhân

– Rối loạn đại tiện: đau hậu môn, đi cầu không tự chủ, khó đại tiện

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết có thể giúp chẩn đoán tình trạng viêm loét

– Rối loạn tính chất phân

– Kiểm tra những bất thường trên phim XQuang khung đại tràng

– Đau bụng không rõ nguyên nhân

– Xuất huyết tiêu hóa  không rõ nguyên nhân

– Soi kiểm tra định kỳ người bệnh có polyp, ung thư đại trực tràng

– Bệnh túi thừa, các bệnh viêm đại tràng.

2.2. Nội soi đại tràng điều trị

– Cắt polyp

– Lấy dị vật

– Cầm máu

– Nong chỗ hẹp

– Điều trị xoắn đại tràng

2.3.Nội soi đại tràng theo dõi sau điều trị

– Sau cắt polyp

– Có loạn sản nặng

Xem thêm: Nội soi đại tràng có sinh thiết là gì? Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện?

Xem thêm: 10 thông tin nhất định phải biết về nội soi đại tràng sigma

3. Chống chỉ định nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết chống chỉ định cho các trường hợp sau:

– Thủng đại tràng

– Viêm phúc mạc

– Người bệnh nhồi máu cơ tim mới, suy tim

– Mới phẫu thuật ở đại tràng, mổ ở tiểu khung

– Phình lớn động mạch chủ bụng

– Bệnh túi thừa cấp tính

– Người bệnh có tắc mạch phổi

– Người bệnh đang có thai.

4. Quy trình nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết

Quá trình nội soi đại tràng có sinh thiết diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như giúp bác sĩ có thể quan sát niêm mạc đại tràng dễ dạng, bạn sẽ cần phải làm sạch đại tràng và nắm thêm một số thông tin.

4.1.Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết

– Khám với bác sĩ chuyên khoa: Bác sĩ giải thích về lợi ích và các biến chứng của nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh cần thông báo cụ thể cho bác sĩ các bệnh lý đang mắc phải, thuốc đang uống nếu có hoặc tiền sử dị ứng với các thuốc tiền mê, giảm đau, giảm nhu động…

– Chế độ ăn trước nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết: Bệnh nhân cần ngừng các thuốc có chứa sắt 3-4 ngày trước soi và ăn chế độ không có chất xơ 1 ngày trước soi.

Ngừng các thuốc có chứa sắt 3-4 ngày trước soi

Bệnh nhân cần ngừng các thuốc có chứa sắt 3-4 ngày trước soi

– Làm sạch đại tràng trước khi nội soi: Có 2 cách để làm sạch đại tràng, gồm:

+ Dùng thuốc nhuận tràng: Có nhiều loại thuốc nhưng hiện nay phổ biến nhất là Fortrans, Fleet. Người bệnh dùng 3 gói thuốc pha vào 3 lít nước đun sôi để nguội uống trước khi soi 6  giờ. Lưu ý: Nếu người bệnh có bán tắc hay tắc ruột không dùng thuốc nhuận tràng

+ Phương pháp thụt rửa: Nếu người bệnh không uống được thuốc nhuận tràng hoặc có bán tắc ruột, cần thụt sạch 3 lần trước khi soi. Lưu ý: Người bệnh bị táo bón cần dùng thuốc nhuận tràng 3 ngày trước khi soi: Forlax, Duphalac theo liều khuyến cáo

– Người bệnh ký vào giấy đồng ý soi trước khi nội soi đại tràng ống mềm không thiết để xác nhận đồng ý thực hiện thủ thuật cũng như chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nội soi.

4.2. Thực hiện nội soi đại tràng ống mềm có sinh thiết

Sau khi chuẩn bị sạch ruột xong, bệnh nhân được đưa vào phòng nội soi.

Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái, chân co cao gần tới bụng. Đối với nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết truyền thống, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau và thuốc gây tê để hạn chế sự khó chịu cho người bệnh. Sau đó, đưa ống nội soi vào đại tràng qua đường hậu môn rồi thực hiện bơm hơi để đại tràng phồng lên, giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể thấy khó chịu, đau tức bụng nhưng không nên lo sợ mà cần giữ bình tĩnh, nằm im, hít thở sâu. Cảm giác khó chịu sẽ biến mất sau khi cuộc nội soi kết thúc.

Trường hợp nội soi đại tràng ống mềm có gây mê, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch và “ngủ” trong suốt quá trình nội soi nên hoàn toàn không cảm nhận được sự khó chịu hay đau đớn.

Quá trình nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết kéo dài 15-20 phút hoặc lâu hơn tùy tình trạng của người bệnh.

4.3. Sau khi nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết

– Người bệnh được đưa đi nghỉ ngơi, đến khi tình trạng khó chịu ở bụng thuyên giảm.

– Sau nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như: đau âm ỉ ở bụng, chướng bụng, muốn đi đại tiện nhưng không được. Nếu có cắt polyp thì có thể xuất hiện những dải máu nhỏ trong phân. Đây là những triệu chứng bình thường và biến mất sau đó, vì vậy người bệnh không cần lo lắng.

– Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu nhiều… người bệnh nên ở lại bệnh viện để được theo dõi.

Đau bụng sau nội soi đại tràng

Nếu đau bụng dữ dội sau nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết, người bệnh cần thăm khám ngay lập tức để xử trí

– Bác sĩ trả kết quả nội soi, kê thuốc và hẹn tái khám (nếu cần) đồng thời hướng dẫn cách ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt sau cuộc nội soi để đại tràng nhanh hồi phục.

Ngoài ra, sau nội soi, để đại tràng ổn định lại nhanh chóng, bệnh nhân cần lưu ý:

– Chế độ ăn uống: Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm mềm, lỏng, nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa. Hạn chế ăn thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, cay nóng, các món ăn sống, tanh, lạnh cùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

– Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi: Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, tránh các công việc, lao động nặng nhọc, stress căng thẳng.

5. Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết có đau không?

Thực tế, đa phần trong lúc nội soi đại tràng, bệnh nhân sẽ đau bụng khi ống soi đi qua các góc ruột hoặc khi tháo xoắn. Tuy nhiên, ngưỡng chịu đau ở mỗi người khác nhau. Một số người bệnh khả năng chịu đau thấp nên khi bác sĩ soi được nửa đoạn đường thì chịu không nổi phải rút máy ngưng thủ thuật.

Ở những trường hợp này, để không có cảm giác đau khi nội soi đại tràng, người bệnh nên thực hiện nội soi đại tràng gây mê. Trong lúc nội soi, bệnh nhân sẽ ngủ ngon và không cảm nhận được cảm giác đau thốn.

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết là kỹ thuật không quá phức tạp nhưng người bệnh nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc để chọn được địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình nội soi, đồng thời mang tới kết quả chính xác.

6. Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc là địa chỉ nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết uy tín tại Vĩnh Phúc được đông đảo khách hàng tin chọn. Chúng tôi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có thể thực hiện thành thục các kỹ thuật liên quan đến nội soi đại tràng, cắt polyp, cầm máu, sinh thiết đại tràng…

– Hệ thống máy nội soi tiêu hóa hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản với dây soi mềm, đường kính nhỏ, có thể uốn cong linh hoạt theo sự điều khiển của bác sĩ, giúp nội soi chi tiết từng ngóc ngách của đại tràng. Ngoài ra, máy còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, cho phép quan sát, đánh giá chi tiết và chính xác các tổn thương tại đại tràng trong đó có ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết tại Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc

Nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết tại Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc

– Đăng ký nội soi đại tràng tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, được chăm sóc tận tâm bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp.

– Chi phí nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết được áp dụng thánh toán BHYT, giúp giảm gánh nặng tài chính cho khách hàng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nội soi đại tràng ống mềm không sinh thiết, quy trình thực hiện cũng như những lưu ý khi nội soi. Để được tư vấn về dịch vụ cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám