Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Quy trình nội soi đại tràng? Cần lưu ý gì khi thực hiện?

Hoa Nguyễn Thị
166

Nắm rõ quy trình nội soi đại tràng và thực hiện tốt các bước chuẩn bị sẽ giúp người bệnh an tâm hơn, đảm bảo quá trình nội soi diễn ra thuận lợi. Vậy quy trình nội soi đại tràng bao gồm những bước nào, người bệnh cần lưu ý gì? Hãy cùng CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống, đưa vào đại tràng qua đường hậu môn để đánh giá tình trạng bên trong đại tràng.

Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát bên trong đại tràng của bệnh nhân một cách dễ dàng, qua đó có thể chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời các tổn thương đại tràng như viêm nhiễm, loét, chảy máu, polyp, khối u… đồng thời giúp tầm soát ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp nội soi đại tràng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là quá trình chuẩn bị và làm sạch đại tràng trước khi nội soi.

Tư vấn chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết các bước cần chuẩn bị

Làm sạch đại tràng có nghĩa người bệnh cần đi ngoài hết phân để đại tràng được sạch sẽ, giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ toàn bộ đại tràng, từ đó đưa ra các chẩn đoán chính xác. Nếu bước chuẩn bị không kỹ lưỡng, đại tràng không được làm sạch sẽ dẫn tới nhiều trở ngại cho cuộc nội soi như:

– Bác sĩ khó quan sát bên trong đại tràng hoặc không thể nội soi.

– Dễ bỏ sót tổn thương, đặc biệt là các polyp nhỏ.

– Quá trình nội soi kéo dài hoặc phải hoãn lại đợi người bệnh có làm sạch lại đại tràng.

Làm sạch ruột chính là bước quan trọng hàng đầu trong quy trình nội soi đại tràng, quyết định chất lượng cuộc nội soi.

2. Quy trình nội soi đại tràng thực hiện như thế nào?

Để quy trình nội soi diễn ra thuận lợi nhất, người bệnh cần chuẩn bị tốt các bước sau:

2.1. Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

2.1.1. Cân nhắc tình trạng sức khỏe

Nội soi đại tràng được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường liên quan tới đại tràng hoặc khi người bệnh tự chủ động để tầm soát ung thư. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc xem họ có nên nội soi đại tràng hay không.

Nếu người bệnh thuộc các trường hợp sau đây thì không nên nội soi đại tràng:

– Có bệnh lý về phổi, tim mạch, hô hấp.

– Người mới thực hiện phẫu thuật đường ruột hoặc sử dụng phóng xạ vùng khoang chậu và vùng ổ bụng.

– Nghi ngờ thủng ruột, tắc ruột,..

– Phụ nữ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu.

– Người mắc bệnh trĩ nặng…

Để thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh cần có sự tham vấn từ bác sĩ chuyên môn để đánh giá tình trạng sức khỏe có thực hiện nội soi được hay không và phương pháp nội soi đại tràng nào sẽ phù hợp (nội soi thường hoặc nội soi gây mê).

Xem thêm: Chỉ định nội soi đại tràng dành cho đối tượng nào?

2.1.2.Thông báo về các loại thuốc đang sử dụng

Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng như thuốc huyết áp, tim mạch, thuốc chống đông, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chứa sắt, thuốc bổ, thực phẩm chức năng, vitamin…

Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về loại thuốc có thể tiếp tục uống cũng như phải tạm dừng để đảm bảo không ảnh hưởng tới hiệu quả cuộc nội soi.

Thông thường, thuốc cao huyết áp và một số thuốc khác vẫn có thể dùng trong quá trình nội soi nhưng với thuốc chứa sắt, bệnh nhân sẽ phải dừng trước 7 ngày khi thực hiện nội soi.

2.1.3. Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết

Người bệnh có thể phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết khác theo chỉ định của bác sĩ để cuộc nội soi diễn ra an toàn và thuận lợi. Đây là bước cần thiết của quá trình chuẩn bị nội soi đại tràng, đặc biệt để kiểm tra hiện tượng đông máu trong thủ thuật cắt polyp.

Xét nghiệm đông máu trước khi nội soi đại tràng - Quy trình nội soi đại tràng

Người bệnh có thể phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết khác theo chỉ định của bác sĩ để cuộc nội soi diễn ra an toàn

2.1.4. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong quy trình nội soi đại tràng, trước nội soi đại tràng 1 ngày, người bệnh cần tránh ăn những thức ăn rắn, khó tiêu, chỉ nên ăn đồ lỏng và các thực phẩm ít chất xơ, tránh uống nước có màu. Không ăn uống bất cứ thứ gì trước khi nội soi 2 tiếng. Trường hợp nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần nhịn ăn 12 giờ trước khi nội soi để tránh hiện tượng sặc vào phổi trong quá trình nội soi.

2.1.5. Làm sạch đại tràng

Làm sạch đại tràng là yếu tố quyết định hiệu quả của quy trình nội soi đại tràng. Hiện có 2 phương pháp làm sạch đại tràng phổ biến hiện nay, bao gồm:

  • Làm sạch đại tràng bằng thuốc nhuận tràng mạnh (thuốc xổ)

Thuốc nhuận tràng sẽ thúc đẩy đào thải phân và các chất cặn bã để đại tràng được rỗng và sạch sẽ, mang lại kết quả nội soi chính xác. Sau khi uống thuốc, người bệnh phải tiến hành nội soi trong vòng  3 – 8 giờ nếu không dịch tiêu hóa và dịch mật sẽ làm đại tràng “bẩn” trở lại. Do đó, thời điểm uống thuốc xổ tốt nhất là đêm trước ngày nội soi hoặc uống vào buổi sáng khi tiến hành nội soi trong ngày.

Đây là phương pháp làm sạch được sử dụng rộng rãi vì tính an toàn, đa phần bệnh nhân dung nạp tốt.

  • Làm sạch đại tràng bằng thụt rửa 

Đây là phương pháp làm sạch tự nhiên, nước được bơm vào đại tràng qua hậu môn để làm mềm lỏng phân, kích thích nhu động đại tràng co bóp và đẩy phân ra ngoài. Thụt rửa đại tràng nên thực hiện 3 lần trước khi nội soi vào buổi chiều hôm trước và buổi sáng hôm nội soi. 

Phương pháp này tương đối bất tiện vì phải thực hiện tại cơ sở y tế và thường được chỉ định cho bệnh nhân không dùng được các loại thuốc nhuận tràng nhưng cần thiết phải nội soi như: bị tai biến mạch não, xuất huyết tiêu hóa dưới cần cấp cứu nội soi…

Mỗi cơ sở y tế sẽ áp dụng phương pháp làm sạch đại tràng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua thuốc để làm sạch để tránh những rủi ro không mong muốn cho sức khỏe.

2.2. Thực hiện nội soi đại tràng

– Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng trái, co chân cao gần tới ngực.

– Một ống nội soi mềm, nhỏ gắn camera ở đầu sẽ được đưa vào đại tràng của bệnh qua đường hậu môn. Bác sĩ tiến hành bơm khí để làm căng đại tràng, giúp camera có thể dễ dàng ghi nhận được các tổn thương và truyền hình ảnh về máy tính để bác sĩ quan sát.

Nội soi đại tràng gây mê

Bác sĩ đang thực hiện một ca nội soi đại tràng gây mê

– Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, đau tức bụng đặc biệt là khi ống nội soi di chuyển tới các vị trí của đại tràng. Lúc này, người bệnh không nên quá lo sợ mà cần giữ bình tĩnh, nằm im, thả lỏng cơ thể, hợp tác theo hướng dẫn của bác sĩ để quy trình nội soi đại tràng diễn ra nhanh chóng và an toàn. 

– Trường hợp nội soi đại tràng có gây mê, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch và rơi vào trạng thái “ngủ” nên hoàn toàn không thấy khó chịu, đau đớn trong quá trình nội soi.

– Quá trình nội soi đại tràng thường diễn ra trong 15-20 phút hoặc lâu hơn tùy tình trạng của từng người bệnh.

2.3. Sau khi nội soi đại tràng

– Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi hết cảm giác đau tức, khó chịu ở vùng bụng.

– Sau quy trình nội soi đại tràng, người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng như chướng bụng, thường xuyên mót rặn nhưng không đi cầu được. Đây là những biểu hiện thường xảy ra sau khi kết thúc quá trình nội soi và sẽ biến mất một vài ngày sau đó.

– Tuy nhiên, nếu xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng sau quy trình nội soi đại tràng như sốt cao, đau bụng nhiều, chóng mặt, bệnh nhân nên ở lại bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và xử trí kịp thời.

2.4. Đọc kết quả sau quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng hoàn tất bằng bước trả kết quả:

** Kết quả bình thường

Nếu kết quả nội soi bình thường, bác sĩ có thể loại trừ nguyên nhân bệnh lý đại tràng đồng thời tư vấn bệnh nhân chuyển sang các phương pháp chẩn đoán khác.

Trường hợp người bệnh thực hiện nội soi đại tràng để tầm soát ung thư sớm có kết quả nội bình thường, thì tạm thời có thể yên tâm. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên kiểm tra lại định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương liên quan đến đại tràng.

Kết quả nội soi đại tràng

Sau khi có kết quả nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết về tình trạng đại tràng hiện tại

** Kết quả không bình thường

Dựa vào kết quả nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp:

– Phát hiện mô bất thường, khối u… bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định chắc chắn bản chất của tổn thương.

– Phát hiện polyp đại tràng, đã có xét nghiệm đông máu, bác sĩ có thể cắt polyp qua nội soi.

– Xuất huyết do viêm loét: Cầm máu bằng đốt điện hay kẹp cầm máu bằng clip.

– Có dị vật: Tiến hành lấy dị vật qua nội soi bằng dụng cụ chuyên biệt.

Với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng khách hàng đã nắm được các bước của quy trình nội soi đại tràng. Việc tuân thủ chặt chẽ quy trình này sẽ giúp bạn có cuộc nội soi hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Đáp ứng nhu cầu tầm soát sức khỏe hệ tiêu hóa của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh Viện quốc tế Vĩnh Phúc cung cấp dịch vụ nội soi đại tràng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ hãng Fujifilm – Nhật Bản với dây soi mềm gắn camera, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

– Đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện quy trình nội soi đại tràng tại đây.

– Quy trình nội soi đại tràng tuân thủ chặt chẽ các yếu tố về khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh khi thực hiện nội soi.

khử khuẩn đáy nội soi tiêu hóa

– Khách hàng được tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo khi hực hiện quy trình nội soi đại tràng.

– Sau khi thực hiện xong quy trình nội soi đại tràng, khách hàng được tặng một bữa ăn nhẹ tại phòng khám.

– Chi phí nội soi tại phòng khám vô cùng hợp lý, có áp dụng BHYT.

Để được tư vấn về quy trình nội soi đại tràng, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám