Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi tá tràng: Quy trình thực hiện và những điều cần lưu ý

Hoa Nguyễn Thị
160

Nội soi tá tràng là phương pháp dùng để chẩn đoán các bệnh lý ở tá tràng. Phương pháp này không chỉ giúp phát hiện những tổn thương trong dạ dày – tá tràng mà thông qua nội soi, bác sĩ có thể tầm soát ung thư hoặc theo dõi điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về nội soi tá tràng, mời Quý khách hàng cùng tham khảo.

1. Nội soi tá tràng là gì?

Nội soi tá tràng hay còn gọi là nội soi dạ dày – tá tràng là kỹ thuật thăm khám bên trong đường tiêu hóa. Theo đó, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ, mềm, được gắn camera ở đầu ống nội soi vào cơ thể qua miệng hoặc mũi của bệnh nhân. Từ việc quan sát hình ảnh camera thu về, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương dạ dày, tá tràng. 

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thực hiện một số thủ thuật điều trị như: Cầm máu khi bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa; cắt polyp; lấy dị vật đường tiêu hóa, nong thực quản; lấy mẫu sinh thiết nhằm phát hiện chẩn đoán ung thư dạ dày.

2. Đối tượng cần nội soi dạ dày tá tràng?

Các bệnh lý về tiêu hóa nếu phát hiện sớm, việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu chủ quan để bệnh tiến triển nặng sẽ khiến việc điều trị rất tốn kém về cả thời gian và tiền bạc, thậm chí bệnh có thể phát triển thành ung thư.

Vì vậy, ngoài việc nên đi nội soi dạ dày tá tràng định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ, thì những trường hợp sau đây cần thực hiện nội soi càng sớm càng tốt:

– Đau thượng vị, buồn nôn sau ăn, đau bụng không rõ nguyên nhân;

– Giảm cân không rõ nguyên nhân;

– Ợ chua, ợ hơi, trào ngược thức ăn, nuốt nghẹn;

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nếu xuất hiện triệu chứng trào ngược thức ăn, ợ chua, nóng rát thượng vị, bạn cần nội soi sớm để chẩn đoán nguyên nhân

– Kém hấp thu;

– Nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen;

– Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày;

– Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tiêu hóa hoặc polyp tiêu hóa;

Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây được khuyến cáo không nên nội soi tá tràng, bao gồm:

– Thủng ống tiêu hóa, thủng dạ dày;

– Nhồi máu cơ tim, suy tim;

Hình ảnh nhồi máu cơ tim

Nội soi tá tràng chống chỉ định với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, suy tim

– Suy hô hấp;

– Người bệnh có túi phình động mạch chủ;

– Người bệnh mắc chứng tâm thần;

Xem thêm: 

3. Các phương pháp nội soi tá tràng

Hiện nay, nội soi dạ dày tá tràng được thực hiện phổ biến ở hầu hết các bệnh viện với các phương pháp sau:

3.1. Nội soi tá tràng qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi tá tràng truyền thống, được áp dụng phổ biến cho hầu hết các trường hợp có chỉ định nội soi. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào thăm khám dạ dày tá tràng qua đường miệng. Bệnh nhân sẽ nội soi trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo. 

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí không cao. Tuy nhiên, khi dây soi được đưa qua đường miệng sẽ kích thích khẩu cái, lưỡi gà của người bệnh, gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Điều này khiến bệnh nhân không thể nằm im mà sẽ cựa quậy, không hợp tác, giật dây soi, cản trở quá trình nội soi của bác sĩ đồng thời gây tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Nội soi tá tràng qua đường miệng

Nội soi qua đường miệng là phương pháp nội soi tá tràng truyền thống

3.2. Nội soi tá tràng qua đường mũi

Bên cạnh nội soi tá tràng qua đường miệng, phương pháp nội soi qua đường mũi cũng được đưa vào sử dụng ở một số bệnh viện. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào thăm khám dạ dày, tá tràng qua đường mũi của bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp là bệnh nhân tỉnh táo và trao đổi với bác sĩ trong quá trình nội soi. Do ống nội soi đi qua mũi nên không gây cảm giác khó chịu, buồn nôn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể đồng thời thực hiện các thủ thuật can thiệp như cắt polyp, cầm máu dạ dày, nong thực quản… trong quá trình nội soi. Nếu muốn thực hiện các thủ thuật trên, người bệnh bắt buộc phải chuyển sang hình thức nội soi đường miệng.

Ngoài ra, những người đang mắc các bệnh về mũi, hẹp khe mũi sẽ không được thực hiện phương pháp này.

3.3. Nội soi tá tràng gây mê (nội soi không đau)

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được truyền thuốc mê qua đường tình mạch trên cánh tay và sẽ ngủ trong suốt quá trình nội soi. Chính vì vậy, họ sẽ không cảm nhận được sự khó chịu hay không có cảm giác ám ảnh sau khi nội soi.

Nội soi tá tràng gây mê

Với nội soi tá tràng gây mê, người bệnh sẽ được truyền thuốc mê qua đường tĩnh mạch cánh tay và sẽ ngủ trong suốt quá trình nội soi

Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không gây kích thích, không khó chịu, bác sĩ có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa,  giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng. Tuy nhiên, nội soi tá tràng gây mê thường có chi phí đắt hơn các phương pháp còn lại. Sau nội soi, người bệnh có thể thấy mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng của thuốc gây mê.

Chính vì vậy, người bệnh cần phải nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 giờ để đảm bảo hoàn toàn tỉnh táo và nên có người nhà đi cùng nếu lựa chọn phương pháp này.

4. Quy trình thực hiện nội soi tá tràng

Để thực hiện nội soi tá tràng qua đường miệng, người bệnh sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người bệnh sẽ thăm khám với bác sĩ nội tiêu hóa để đánh giá tình trạng bệnh sử, bệnh lý cũng như thực hiện những xét nghiệm nếu cần thiết.

Bước 2: Nếu lựa chọn thực hiện nội soi gây mê, người bệnh sẽ gặp bác sĩ gây mê để được tư vấn, giải thích về thủ thuật gây mê trước khi nội soi.

Bước 3: Trước khi vào nội soi, bệnh nhân sẽ được cho uống dung dịch làm sạch bọt và nhầy trong dạ dày,  giúp việc quan sát và đánh giá tổn thương được tốt nhất.

Bước 4: Thực hiện nội soi. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào qua miệng bệnh nhân để quan sát và đánh giá tình trạng niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Bước 6: Kết thúc quá trình nội. Chờ bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ đọc kết quả.

Bước 7: Bệnh nhân trở về phòng khám ban đầu để bác sĩ tư vấn và kê toa thuốc điều trị nếu cần thiết.

5. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi tá tràng?

Để đảm bảo buổi nội soi dạ dày tá tràng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần lưu ý:

– Nhịn ăn ít nhất 6 – 8  tiếng trước khi nội soi để đảm bảo dạ dày sạch, bác sĩ có thể quan sát rõ niêm mạc. Nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi, không sử dụng đồ uống có màu. Thời điểm tốt nhất để thực hiện nội soi là vào buổi sáng, thuận tiện cho việc nhịn ăn uống.

– Trao đổi đầy đủ thông tin với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp… hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trao đổi bệnh sử với bác sĩ

Trao đổi đầy đủ thông tin với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp

– Nếu đang sử dụng thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng cũng cần thông báo cho bác sĩ.

– Nên tìm hiểu trước những bệnh viện uy tín để đảm bảo nội soi tá tràng an toàn, cho kết quả chính xác.

6. Lưu ý sau khi nội soi dạ dày tá tràng 

– Sau khi nội soi, bệnh nhân nên ngồi nghỉ tại bệnh viện ít nhất 30 phút để cơ thể hoàn toàn hồi tỉnh rồi mới ra về. Với những người chọn nội soi gây mê nên có người nhà đi cùng để đảm bảo an toàn.

– Không nên ăn ngay sau khi nội soi mà chờ ít nhất khoảng 2 tiếng. Nên ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, không ăn đồ cay nóng, chua để không làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Sau nội soi, bệnh nhân có thể cảm thấy chướng bụng nhẹ, đau rát cổ họng. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì đây là triệu chứng bình thường, sẽ giảm dần trong vòng vài ngày sau nội soi.

7. Một số biến chứng khi nội soi dạ dày tá tràng

Mặc dù nội soi dạ dày, tá tràng là thủ thuật đơn giản, được áp dụng phổ biến ở các bệnh viện, tuy nhiên một số ít trường hợp vẫn có thể gặp biến chứng sau:

– Đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu/phân đen;

– Sốt cao, khó thở;

– Buồn nôn và nôn ói;

Nôn ói sau nội soi tá tràng

Buồn nôn và nôn là triệu chứng có thể gặp phải sau nội soi tá tràng

– Thủng dạ dày, tá tràng;

– Tụt huyết áp, khó thở ở một số bệnh nhân thực hiện nội soi gây mê.

Nếu xuất hiện các hiện tượng trên, người bệnh cần tới bệnh viện ngay lập tức để được tư vấn hướng xử lý kịp thời.

8. Chi phí nội soi tá tràng bao nhiêu tiền?

Nội soi tá tràng bao nhiêu tiền, có đắt không là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu thực hiện thủ thuật này. Thực tế, không có con số chính xác cho dịch vụ này bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp thực hiện (nội soi thường hay gây mê), thiết bị nội soi, tay nghề bác sĩ, các thủ thuật can thiệp trong quá trình nội soi (cắt polyp, sinh thiết, cầm máu), cơ sở thực hiện… Chính vì vậy, chi phí nội soi tá tràng có sự khác biệt giữa viện công và viện tư.

Do đó, để biết chính xác nội soi tá tràng  giá bao nhiêu, bạn cần liên hệ tới Hotline của cơ sở y tế đang tham khảo để được tư vấn chi tiết.

9. Nội soi tá tràng ở đâu tốt nhất tại Vĩnh Phúc?

Bệnh Viện Vĩnh Phúc tự hào là đơn vị y tế được đông đảo khách hàng trong tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng lựa chọn thực hiện dịch vụ nội soi tá tràng bởi nhiều ưu điểm vượt trội như:

Bên cạnh đó, phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại của phòng khám, được nhập khẩu từ Nhật Bản

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sở hữu dàn máy nội soi tiêu hóa hiện đại từ Nhật Bản, đảm bảo mang tới kết quả nội soi chính xác

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trước khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

– Thuốc gây mê trong nội soi tá tràng gây mê được tính toán kỹ lưỡng với lượng vừa đủ cho thời gian nội soi, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi thực quản hợp lý, có áp dụng BHYT giúp người bệnh giảm gánh nặng chi phí.

Hiện tại phòng khám cung cấp cả 2 dịch vụ là nội soi tá tràng thông thường và nội soi tá tràng gây mê để khách hàng lựa chọn.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi tá tràng, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám