Điểm mặt 12 loại đồ ăn gây khó tiêu đầy bụng

Mặc dù lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong mỗi bữa không nhiều nhưng bạn vẫn có thể bị khó tiêu chướng bụng do ăn phải loại thực phẩm gây đầy hơi. Vậy những đồ ăn gây khó tiêu gồm loại nào. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Các loại đậu – đồ ăn gây khó tiêu

Đậu là đồ ăn gây khó tiêu hàng đầu mà bạn cần lưu ý. Nguyên nhân là bởi các loại đậu nói chung có hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, đặc biệt là protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau nào khác. Ngoài ra chúng còn chứa stachyose và raffinose phức – hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí.

Đậu là đồ ăn gây khó tiêu hàng đầu mà bạn cần lưu ý

Vậy làm thế nào bạn có thể được tình trạng đầy bụng khó tiêu mà vẫn có thể ăn các loại đậu, đặc biệt là với những người ăn chay? Đơn giản, bạn chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu. Việc làm này sẽ giúp giảm lượng đường trong đậu cũng như tình trạng đầy hơi khó chịu.

2. Nấm – đồ ăn gây khó tiêu

Nấm cũng là loại thực phẩm chứa đường khó tiêu hóa nên cũng được xếp vào nhóm đồ ăn gây khó tiêu. Quá trình lên men đường trong ruột già sẽ tạo ra khí, thoát ra ngoài dưới dạng khí đường ruột. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2021 của Đại học Y Penn State (Mỹ) chỉ ra, ăn nhiều nấm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư.

3. Thức ăn gây khó tiêu – Rau họ cải

Các loại rau cải rất tốt cho sức khỏe nhưng lại thuộc top thực phẩm gây ra khí vì ruột non không tiêu hóa hết hoàn toàn chất xơ trong rau. Chất xơ dư thừa sẽ lên men trong ruột già, gây ra nhiều khí, dẫn đến đầy hơi, nhất là khi ăn nhiều.

Một số loại ra cải có thể gây chướng bụng, đầy hơi như: bông cải xanh, cải bắp, cải thảo, súp lơ trắng… Bạn nên ăn khẩu phần nhỏ các loại rau này và tăng dần số lượng theo thời gian để giúp giảm lượng khí tạo ra, tránh đầy hơi.

4. Trái cây và nước ép trái cây – đồ ăn gây khó tiêu

Trái cây cũng là thực phẩm gây ra khí dư thừa trong dạ dày. Nguyên nhân là các thực phẩm này có chứa nhiều đường fructose, được phân hủy và lên men trong ruột già, sinh ra nhiều khí.

Trái cây và nước ép cũng là thực phẩm gây ra khí dư thừa trong dạ dày

Một số loại trái cây dẫn đến đầy hơi như táo, mơ, đào, anh đào, lê, mận… Nước ép trái cây và nước trái cây cũng có thể gây chướng bụng, đầy hơi do chứa nhiều đường fructose.

5. Siro trái cây

Tiêu thụ các loại siro trái cây có hàm lượng đường fructose cao có thể gây ra nhiều khí khi ruột phân hủy đường fructose gây chướng bụng, đau bụng, đầy hơi.

6. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Người mắc chứng không dung nạp đường sữa, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (kem, sữa chua, phô mát…) có thể bị đầy hơi chướng bụng. Nguyên nhân là do người mắc chứng này thiếu men lactase – enzym cần thiết để phân hủy đường trong sữa. Bổ sung lactase sẽ giúp giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng đầy hơi khi uống sữa. Nếu phải tránh sữa hoàn toàn, bạn có thể tìm các nguồn thực phẩm khác để bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể.

7. Đồ ăn gây khó tiêu – Chất làm ngọt

Nhiều thực phẩm được dán nhãn là “không đường” hoặc “ít đường” thường chứa chất làm ngọt như xylitol, mannitol, sorbitol hoặc erythritol. Các loại đường này sẽ được vi khuẩn phá vỡ trong ruột già, tạo ra khí gây đầy hơi, khó chịu ở bụng.

Xylitol là chất gây đầy bụng, khó tiêu.

Xylitol là chất gây đầy bụng, khó tiêu

Người bệnh Crohn, mắc hội chứng ruột kích thích nên tránh các thực phẩm chứa chất làm ngọt để không bùng phát triệu chứng bằng cách đọc kỹ nhãn thành phần khi lựa chọn thực phẩm.

8. Yến mạch – đồ ăn gây khó tiêu

Rất nhiều người sử dụng yến mạch để giảm cân vì nó chứa nhiều chất xơ và đây cũng là thực đơn ăn sáng lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn đúng cách, đúng lượng cho phép thì sẽ dễ gây ra tình trạng sinh khí trong đường ruột, từ đó gây khó tiêu.

9. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán

Những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán như gà chiên, khoai tây chiên,… sẽ làm tăng lượng khí thải đường ruột và gây đầy bụng.

10. Đồ uống có ga

Khi bạn uống các loại nước ngọt có ga, các loại bia,… có nghĩa là bạn đang nạp một lượng khí lớn từ bên ngoài vào hệ tiêu hóa của mình. Lượng khí dư thừa nhiều có thể được thải qua hậu môn nhưng cũng có thể xuất hiện triệu chứng ợ hơi.

Vì thế, bạn nên hạn chế loại thức uống này. Thay vì uống nước có ga, bạn có thể sử dụng nước lọc để bảo vệ sức khỏe cơ thể.

11. Kẹo cao su

Kẹo cao su có chứa nhiều sorbitol, xylitol hay mannitol – là những chất gây khó tiêu, dễ tạo khí trong dạ dày, dẫn đến đầy bụng, tăng ợ hơi. Chính vì thế, mọi người không nên ăn quá nhiều kẹo cao su.

12. Cà phê

Cà phê là thức uống bạn yêu thích để bắt đầu ngày mới, nhưng nó cũng là một trong những tác nhân gây đầy bụng khó tiêu. Caffeine trong cà phê sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây kích ứng ruột và có thể dẫn đến đầy hơi, đặc biệt nếu bạn uống khi đói.

Cà phê cũng là một trong những tác nhân gây đầy bụng khó tiêu

Ngoài ra, nếu bạn thêm sữa bò vào cà phê khi uống nhưng bạn là người mắc chứng không dung nạp lactose, thì việc cơ thể không tiêu hóa được lactose hoàn toàn có thể gây đầy bụng, ợ hơi nhiều.

Trên đây là thông tin về những đồ ăn gây đầy hơi. Chúng ta không cần thiết phải kiêng tuyệt đối tất cả các sản phẩm kể trên, bạn chỉ cần hạn chế chúng khi dạ dày cảm thấy khó chịu, ậm ạch. Tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe và việc lắng nghe cơ thể sẽ góp phần giúp bạn có hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Để được giải đáp các thắc mắc khác về chứng đầy bụng khó tiêu cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.