Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng khi nào?

Hoa Nguyễn Thị
146

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là phương pháp chẩn đoán chính xác các bệnh lý ở đường tiêu hóa trên. Vậy khi nào cần chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng? Các bác sĩ chuyên khoa Nội soi tiêu hóa của CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc sẽ giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây. 

1. Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là gì?

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng (còn gọi là nội soi đường tiêu hóa trên) là kỹ thuật giúp bác sĩ quan sát tình trạng bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng của người bệnh. Một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu sẽ được bác sĩ đưa vào thực quản, dạ dày và tá tràng qua đường miệng hoặc đường mũi của người bệnh.

Dây nội soi thực quản -dạ dày - tá tràng

Một ống nội soi mềm, gắn camera ở đầu sẽ được đưa vào thực quản, dạ dày và tá tràng người bệnh qua đường miệng hoặc mũi

Nhờ hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường tại đường tiêu hóa trên. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện đồng thời một số thủ thuật như lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, nong thực quản… trong khi nội soi.

2. Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng khi nào?

Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng được chia thành 3 nhóm: Nội soi cấp cứu, nội soi theo kế hoạch, nội soi điều trị.

2.1. Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng cấp cứu

Với mục đích chẩn đoán và điều trị, chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng được thực hiện trong các tình huống cấp cứu bao gồm:

Xuất huyết tiêu hóa trên

Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa nhưng hay gặp nhất là loét dạ dày – tá tràng và giãn vỡ tĩnh mạch thực quản dạ dày trong xơ gan. Nội soi cấp cứu có vai trò rất quan trọng:

– Tìm nguyên nhân gây xuất huyết, khả năng chảy máu tái phát của tổn thương, từ đó giúp bác sĩ có kế hoạch theo dõi và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Xuất huyết đường tiêu hóa trên

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng giúp phát hiện nguyên nhân xuất huyết đường tiêu hóa trên

 

– Áp dụng các biện pháp cầm máu qua nội soi như: tiêm cầm ổ loét dạ dày tá tràng, thắt tĩnh mạch thực quản, tiêm xơ tĩnh mạch thực quản – dạ dày… giúp giảm tỷ lệ phẫu thuật cũng như lượng máu phải truyền ở những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa.

Dị vật đường tiêu hóa trên

Chỉ định nội soi cấp cứu dị vật đường tiêu hóa trên khi:

– Dị vật sắc nhọn có nguy cơ gây rách thủng đường tiêu hóa như: kim khâu, đinh, dao lam, xương động vật…

– Dị vật chứa thành phần độc hại như pin, thuốc phiện.

– Dị vật gây tắc thực quản, môn vị, hành tá tràng và tá tràng 

Giun chui đường mật – tụy

Giun chui lên đường mật tụy gây đau, viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật do đó cần nội soi để gắp giun ra bên ngoài. Nội soi cấp cứu chỉ có giá trị khi giun đang chui lên đường mật tụy. Bác sĩ nên tiến hành nội soi gắp giun ngay khi bệnh nhân có hình ảnh giun ở đoạn thấp ống mật chủ kết hợp với lâm sàng đang có cơn đau.

2.2. Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng theo kế hoạch

Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng theo kế hoạch khi có nghi ngờ bệnh lý ở đường tiêu hoá, bao gồm:

Thực quản: Viêm thực quản trào ngược; barrett thực quản; nuốt nghẹn nghi ngờ u thực quản, hẹp thực quản do sẹo loét, co thắt tâm vị; nuốt đau nghi loét thực quản do thuốc, do virus; nấm thực quản; dị vật thực quản; nội soi kiểm tra sau nong thực quản, đặt stent thực quản, thắt tĩnh mạch thực quản, tiêm xơ tĩnh mạch thực quản…

Hình ảnh minh họa barrett thực quản

Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng khi có nghi ngờ bệnh lý barrett thực quản

Dạ dày tá tràng: Viêm dạ dày tá tràng, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, polyp dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hoá chưa rõ nguyên nhân, thiếu máu chưa rõ nguyên nhân, u lympho dạ dày; theo dõi sau điều trị loét dạ dày tá tràng, cắt polyp dạ dày, cắt ung thư sớm dạ dày, u lympho dạ dày…

2.3.Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng điều trị

Chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng trong nội soi điều trị áp dụng cho các trường hợp như: Nong thực quản bằng bóng điều trị co thắt tâm vị; cầm máu qua nội soi; thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su; tiêm xơ búi giãn tĩnh mạch phình vị; lấy di vật qua nội soi; cắt polyp qua nội soi; gắp giun qua nội soi; đặt stent thực quản qua nội soi để điều trị hẹp thực quản do ung thư, rò thực quản; điều trị khối u thực quản gây hẹp thực quản bằng laser…

Xem thêm: Nội soi thực quản có cần nhịn ăn không?

3. Một số lưu ý khi được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng

Khi được bác sĩ chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo việc nội soi diễn ra an toàn và hiệu quả:

– Thông báo chi tiết với bác sĩ nếu bản thân có các bất thường về huyết áp, hô hấp, tim mạch hoặc đang mang thai.

– Nhịn ăn ít nhất 6-8 tiếng trước khi nội soi, không uống uống có gas, có màu như cà phê, nước cam, sữa; không uống nước khoảng 2 – 3 tiếng trước nội soi để tránh trào ngược vào phổi; thông báo cho bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng nếu có như: thuốc tiểu đường, thuốc ngừa đông máu,… 

Không uống nước có ga khi được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày -tá tràng

Không uống nước có ga khi được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày -tá tràng, tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi

– Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, người bệnh có thể dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, súp hoặc uống sữa nguội.

– Người bệnh cần nghỉ ngơi, theo dõi những diễn biến bất thường có thể xảy ra sau khi thực hiện nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Đối với bệnh nhân có nội soi gây mê cần tránh điều khiển phương tiện giao thông trong vòng 24h, tránh các công việc cần tập trung cao độ.

– Sau khi kết thúc nội soi, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau họng, đầy chướng bụng, buồn ngủ (sau nội soi gây mê). Các vấn đề này sẽ thuyên giảm ngay sau đó nên người bệnh không cần quá lo lắng.

– Cần tái khám ngay nếu đau bụng liên tục và dữ dội, sốt, đi ngoài ra máu,… sau khi thực hiện chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng.

4. Địa chỉ nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng uy tín tại Vĩnh Phúc

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng là kỹ thuật tương đối đơn giản và dễ thực hiện nhưng để đảm bảo an toàn, nhanh chóng và chính xác, bạn cần lựa chọn được cơ sở uy tín. Cơ sở thực hiện nội soi cần đáp ứng được các tiêu chí như: được Bộ Y tế cấp phép hoạt động; có thiết bị hiện đại; đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao,…

Bệnh Viện Đa Khoa Vĩnh Phúc VPI tự hào là cơ sở y tế được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn thực hiện dịch vụ nội soi thực quản bởi nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Bên cạnh đó, phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu qu

Xem thêm: Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa  

– Hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi tiêu hóa trước khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

khử khuẩn đáy nội soi tiêu hóa

Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi tiêu hóa trước/sau khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo

– Sau nội soi người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

– Không gian phòng khám được thiết kế rộng rãi, thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng tới thăm khám.

– Phòng khám có hỗ trợ ăn nhẹ sau khi nội soi, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

– Chi phí nội soi hợp lý, có áp dụng BHYT.

– Cung cấp cả 2 dịch vụ là nội soi thực quản thường và nội soi thực quản gây mê để khách hàng lựa chọn.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi tiêu hóa, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám