Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Xét nghiệm HP dạ dày gồm những phương pháp gì? Khi nào cần thực hiện?

Hoa Nguyễn Thị
28

Xét nghiệm HP là cách để xác định sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày, đồng thời giúp đánh giá mức độ và tình trạng các bệnh lý dạ dày do loại vi khuẩn này gây ra. Từ đó giúp người bệnh có hướng điều trị phù hợp và kịp thời. Vậy có những phương pháp xét nghiệm HP dạ dày nào? Mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Xét nghiệm HP (test HP) là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn gây nên 90% các bệnh lý về đường tiêu hóa. Tuy số người mắc vi khuẩn HP chiếm tỷ lệ cao nhưng không phải ai bị bệnh lý dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP gây ra.

Xét nghiệm HP hay còn gọi là test HP dạ dày là phương pháp giúp kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP bên trong đường tiêu hóa. Thông qua các xét nghiệm này sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng,… có phải do vi khuẩn HP hay không. Từ đó, bác sĩ có thể tư vấn hướng điều trị phù hợp với tình trạng của từng người bệnh.

2. 4 phương pháp xét nghiệm HP dạ dày phổ biến nhất hiện nay

2.1. Nội soi tìm vi khuẩn HP trong dạ dày

Với phương pháp test HP dạ dày này, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi nhỏ, mềm, có gắn camera ở đầu để luồn vào dạ dày qua thực quản và xác định vị trí viêm loét. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết quanh vị trí tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm Clo Test hoặc thực hiện nuôi cấy vi khuẩn, từ đó chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn HP của bệnh nhân.

Nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP là phương pháp chẩn đoán chính xác, cho phép đánh giá mức độ và vị trí tổn thương một cách chi tiết.

Nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP là phương pháp chẩn đoán chính xác, cho phép đánh giá mức độ và vị trí tổn thương một cách chi tiết.

Đối với phương pháp nội soi để test HP dạ dày, bác sĩ vừa có thể chẩn đoán chính xác tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng của bệnh nhân, vừa đánh giá được mức độ, vị trí gây tổn thương và đưa ra những phán đoán về diễn tiến bệnh, cũng như lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

2.2. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở (Urea Breath Test)

Đây là phương pháp xét nghiệm HP dạ dày không xâm lấn, được áp dụng phổ biến hiện nay.

Trước khi xét nghiệm HP qua hơi thở 15 – 30 phút, người bệnh sẽ uống thuốc viên hoặc dung dịch urê, có gắn nguyên tử carbon đồng vị C13. Nếu dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP, chất này sẽ tác động lên urease – một loại men do vi khuẩn HP tiết ra và phân hủy urê thành cacbon dioxit (CO2) và amoniac (NH3), giải phóng carbon dioxic qua hơi thở.  Tiếp đó bác sĩ sẽ đo nồng độ carbon trong hơi thở trước và sau khi uống thuốc, từ đó chẩn đoán sự có mặt và nồng độ HP trong cơ thể.

Test HP dạ dày qua hơi thở là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, chính xác và cho kết quả nhanh chóng

Test HP dạ dày qua hơi thở là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, chính xác và cho kết quả nhanh chóng

Phương pháp xét nghiệm HP này có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh chóng, không xâm lấn, có thể thực hiện với mọi đối tượng và có độ chính xác tương đối cao.

2.3. Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP được cơ thể thải trừ đều đặn qua phân. Thực hiện xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang sẽ giúp bác sĩ phát hiện sự tổn tại của vi khuẩn HP trong phân. Đây cũng là xét nghiệm được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn HP gây ra loét dạ dày tá tràng.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP được thực hiện tương đối dễ dàng, kết quả chính xác, nhưng thời gian trả kết quả lâu hơn các phương pháp khác nên đôi khi gây ra sự bất tiện cho người bệnh. Ngoài ra, việc lấy phân xét nghiệm cũng còn nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh, sự tiện lợi cho cả người bệnh và kỹ thuật viên.

2.4. Xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP

Khi bệnh nhân nhiễm khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể kháng HP, loại kháng thể này có ở trong máu và có thể phát hiện bằng xét nghiệm tìm kháng thể trong máu.

Xét nghiệm máu chẩn đoán HP dạ dày có nhược điểm là khả năng dương tính giả khá cao

Xét nghiệm máu chẩn đoán HP dạ dày có nhược điểm là khả năng dương tính giả khá cao

Tuy nhiên, loại xét nghiệm HP này lại có nhược điểm là khả năng dương tính giả khá cao. Nguyên nhân là bởi vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều khu vực khác như khoang miệng, các xoang, đường ruột… điều này cũng khiến xét nghiệm máu dương tính với HP dạ dày. Bên cạnh đó, tuy vi khuẩn HP đã bị tiêu diệt hết nhưng kháng thể kháng HP vẫn lưu lại trong máu trong thời gian dài. Do vậy, vẫn có thể cho kết quả dương tính giả với HP dạ dày.

Mỗi loại xét nghiệm HP sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau và bác sĩ sau khi thăm khám sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện loại xét nghiệm phù hợp nhất.

3. Khi nào cần xét nghiệm HP dạ dày?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tuy nhiên nếu bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng bất thường thì không cần test HP. Ngoài ra, không phải bất cứ ai nhiễm khuẩn HP cũng đều bị viêm loét dạ dày – tá tràng. Trong nhiều trường hợp vi khuẩn này cùng hoạt động và giúp dạ dày tiêu diệt tác nhân gây bệnh khác.

Một số trường hợp dưới đây, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện test HP dạ dày:

– Bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng, đã từng điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi; có u lympho liên quan niêm mạc đường tiêu hóa.

– Bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân; xuất huyết giảm tiểu cầu.

– Bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.

– Bệnh nhân sử dụng aspirin hoặc NSAID điều trị trong thời gian dài.

– Người bệnh bị chứng khó tiêu chức năng.

Như vậy, có thể thấy những đối tượng có nguy cơ vi khuẩn HP gây bệnh cao hoặc bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng nặng cần điều trị loại bỏ vi khuẩn HP mới cần thực hiện xét nghiệm này.

4. Xét nghiệm HP dương tính có nguy cơ bị ung thư dạ dày không?

Rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi nhận được kết quả dương tính với vi khuẩn HP dạ dày, và băn khoăn bị HP có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày hay không? Thực tế trên thế giới và cả Việt Nam, số người nhiễm vi khuẩn HP rất cao, tuy nhiên chỉ có khoảng 1% đối tượng này bị ung thư dạ dày.

Không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày bởi nó còn ùy thuộc vào chủng HP mắc phải

Không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày bởi nó còn ùy thuộc vào chủng HP mắc phải

Không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày, bởi việc mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó chủng vi khuẩn HP là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu. Theo nghiên cứu, có tới 200 chủng vi khuẩn HP song chỉ có chủng mang gen CagA có động lực cao, có nguy cơ gây ung thư dạ dày. Do đó, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm kiểm tra chủng vi khuẩn HP để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Hơn nữa, nếu vi khuẩn HP ở thể không hoạt động hoặc bệnh nhân điều trị tích cực ngay khi xuất hiện các triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng thì nguy cơ tiến triển nặng rất thấp.

5. Chi phí xét nghiệm HP dạ dày giá bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày giá bao nhiêu sẽ còn tùy thuộc vào phương pháp thực hiện, và cơ sở y tế mà bạn chọn. Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về chi phí của từng phương pháp test HP dạ dày:

5.1. Chi phí nội soi dạ dày tìm HP

Nội soi dạ dày thường được chỉ định trong các trường hợp có nghi ngờ về tổn thương viêm hoặc loét dạ dày – tá tràng. Chi phí thực hiện nội soi có test HP sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở y tế và có sự chênh lệch đáng kể giữa bệnh viện công và bệnh viện tư nhân.

Cụ thể:

– Bệnh viện Bạch Mai: Nội soi không gây mê có tes vi khuẩn HP: Khoảng 700.000 VNĐ; Nội soi gây mê: 1.000.000 – 1.200.000 VNĐ

– Bệnh viện E: Nội soi không gây mê có test vi khuẩn HP: 700.000 – 1.000.000 VNĐ; Nội soi có gây mê: 1.100.000 – 1.200.000 VNĐ

Nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP là phương pháp chẩn đoán chính xác và an toàn, cho phép đánh giá mức độ và vị trí tổn thương dạ dày một cách chi tiết.

5.2. Chi phí xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP

Phương pháp này phát hiện sự hiện diện của kháng thể HP trong máu. Chi phí xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP dao động từ 150.000 – 250.000 đồng cho mỗi lần thực hiện.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải lựa chọn ưu tiên vì khả năng cho dương tính giả cao.

5.3. Chi phí phương pháp kiểm tra hơi thở test HP

Chi phí xét nghiệm HP thông qua hơi thở dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng cho mỗi lần thực hiện. Phương pháp này là lựa chọn phù hợp cho những người đã điều trị nhiễm khuẩn HP và cần đánh giá lại kết quả điều trị.

Chi phí xét nghiệm HP thông qua hơi thở tùy thuộc vào mỗi đơn vị y tế

Chi phí xét nghiệm HP thông qua hơi thở tùy thuộc vào mỗi đơn vị y tế

5.4.Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Phương pháp xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn HP được đánh giá là đem lại kết quả chính xác cao, chi phí dao động từ 150.000 – đến 300.000 đồng.

Xét nghiệm phân tìm HP phù hợp cho những trường hợp bệnh chưa tiến triển nghiêm trọng.

Tóm lại, xét nghiệm HP dạ dày giá bao nhiêu sẽ tùy theo cơ sở y tế và thời điểm bạn thực hiện xét nghiệm. Trước khi quyết định thực hiện bất kỳ phương pháp xét nghiệm nào, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất, dựa trên tình trạng sức khỏe cũng như tài chính cá nhân.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP dạ dày để có lựa chọn thích hợp trong trường hợp có nhu cầu thực hiện.

Để được giải đáp các thắc mắc khác về vi khuẩn HP, test HP dạ dày cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tại Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Phúc – BV Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkham.benhvienquoctevinhphuc

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    0969.566.115
    Đặt lịch khám