Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Chướng bụng xì hơi nhiều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hoa Nguyễn Thị
84

Thường xuyên bị chướng bụng xì hơi nhiều không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Vậy nguyên nhân gây ra triệu chứng này là gì và cách khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc này!

1. Chướng bụng xì hơi nhiều là hiện tượng gì?

Khi lượng khí tích tụ ở phần trên của ống tiêu hóa quá mức sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi. Bên cạnh đó, lượng khí tích tụ ở phần dưới của ống tiêu hóa thì cơ thể sẽ phải xì hơi để đẩy bớt khí ra bên ngoài. Bị chướng bụng xì hơi nhiều thường xảy ra sau khi ăn uống quá no hay nuốt nhiều không khí trong khi ăn.

Chướng bụng xì hơi nhiều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị chướng bụng xì hơi nhiều thường xảy ra sau khi ăn uống quá no hay nuốt nhiều không khí trong khi ăn

Chướng bụng xì hơi nhiều là hiện tượng bình thường nếu xảy ra với tần số thấp. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị chướng bụng xì hơi thì các hiện tượng này sẽ gây nhiều khó chịu, bất tiện, thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Khi đó, người bệnh cần thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân chướng bụng xì hơi nhiều

Muốn khắc phục tình trạng thường xuyên bị chướng bụng xì hơi, người bệnh cần hiểu rõ “gốc rễ” của vấn đề. Chướng bụng xì hơi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng dù vì lý do gì thì bệnh nhân cũng không nên chủ quan xem nhẹ. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa đang gặp bất thường.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị chướng bụng xì hơi, bao gồm:

2.1. Chướng bụng xì hơi do nuốt quá nhiều hơi vào đường tiêu hóa

Tình trạng chướng bụng xì hơi thường xảy ra sau khi ăn uống. Nguyên nhân có thể do lúc ăn uống bạn đã vô tình nuốt phải quá nhiều khí, khiến hơi tích tụ ở ống tiêu hóa. Các hoạt động như: nhai kẹo cao su, uống nước có gas, uống bia… đều có thể kích thích, dẫn đến tình trạng nuốt quá nhiều hơi vào đường tiêu hóa.

Ngoài ra, các bệnh lý hay tật ở vùng hầu họng cũng có khả năng khiến người bệnh nhai nuốt khó khăn và vô tình nuốt phải lượng khí lớn khi ăn.

2.2. Tăng sinh hơi trong ống tiêu hóa

Sự sinh hơi trong ống tiêu hóa diễn ra chủ yếu nhờ sự tác động của vi khuẩn. Do đó, tình trạng sinh hơi sẽ phụ thuộc vào bản chất của loại thức ăn và sự hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột.

Một số thực phẩm như bắp cải, bông cải, các loại đậu, sữa hoặc các chế phẩm từ sữa,… đều tương đối khó tiêu hóa và dễ gây hiện tượng sinh hơi. Ngoài ra, khi vi khuẩn của hệ tiêu hóa hoạt động quá mức, bị mất cân bằng,… cũng dễ dẫn đến sinh hơi nhiều và gây ra hiện tượng chướng bụng xì hơi.

Chướng bụng xì hơi nhiều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bắp cải là một trong những loại thực phẩm gây chướng bụng xì hơi nhiều

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa chất đường oligosaccharides như: hạt mít, khoai lang, các loại đậu… có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và xì hơi nhiều. Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nước ngọt có ga cũng sẽ khiến dạ dày bị rối loạn, gây tích tụ khí trong dạ dày, dẫn tới khó tiêu, xì hơi nhiều;

2.3. Chướng bụng xì hơi do bệnh lý tiêu hóa

Một nguyên nhân khiến tình trạng chướng bụng xì hơi diễn ra thường xuyên là do các bệnh lý ở hệ tiêu hóa. Các bệnh lý như: ung thư, khối u ổ bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích… có thể gây cản trở nhu động và sự lưu chuyển khí bình thường trong ống tiêu hóa. Từ đó dẫn đến tình trạng ứ khí, chướng bụng xì hơi.

Ngoài ra, thiếu men tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây chướng bụng xì hơi nhiều. Men tiêu hóa là các enzyme có trong ruột non, giúp phân giải tinh bột thành đường glucose, chất béo thành các chuỗi lipid ngắn, protein thành các chuỗi acid amin nhỏ để cơ thể hấp thụ. Thiếu men tiêu hóa sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém các vi chất, từ đó gây khó tiêu, xì hơi nhiều;

2.4. Chướng bụng đầy hơi do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học

– Thói quen ăn quá no là một trong những nguyên nhân gây chướng bụng xì hơi nhiều. Việc ăn lượng thức ăn lớn khiến dạ dày bị quá tải để tiêu hóa hết. Khi khối lượng lớn thực phẩm này tràn xuống ruột non và ruột già thì hệ vi sinh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để phân giải các chất dinh dưỡng, tạo ra nhiều loại khí trong ruột, gây xì hơi nhiều và nặng mùi.

Bên cạnh đó, việc ăn không đúng bữa, bỏ bữa, kén ăn,… sẽ khiến nhịp sinh học và nhịp tiêu hóa của cơ thể bị rối loạn, giảm hiệu suất tiêu hóa của ruột, gây xì hơi nhiều;

Chướng bụng xì hơi nhiều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Căng thẳng thần kinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chướng bụng xì hơi

– Căng thẳng thần kinh: Căng thẳng khiến cơ thể mất cân bằng nội môi, rối loạn nội tiết tố,… làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày, rối loạn tuyến tụy và nhu động ruột. Từ đó, bệnh nhân dễ bị chán ăn, chướng bụng xì hơi nhiều;

– Ít vận động: Người ít vận động thường có nhu động ruột yếu, hoạt động trao đổi chất bị chậm, khiến quá trình chuyển hóa thức ăn trong đường tiêu hóa diễn ra ì ạch. Từ đó dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, xì hơi liên tục.

Xem thêm: Vì sao uống bia bị đầy hơi chướng bụng?

                  Tại sao nhiều người uống sữa bị đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng?

3. Thường xuyên bị chướng bụng xì hơi có nguy hiểm không?

Thường xuyên chướng bụng xì hơi có nguy hiểm không còn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra.

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng thường xuyên bị chướng bụng xì hơi là do chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, ăn nhiều thực phẩm dễ sinh hơi,… thì không phải là vấn đề đáng lo ngại. Người bệnh có thể dễ dàng đẩy lùi chướng bụng đầy hơi thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Trong trường hợp bạn đã thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt mà triệu chứng chướng bụng xì hơi không thuyên giảm thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất thường cần được can thiệp sớm. Khi đó, bạn cần tới các cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây chướng bụng xì hơi là gì.

4. Cách khắc phục tình trạng bị chướng bụng xì hơi nhiều

Thường xuyên chướng bụng xì hơi sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh, do đó làm sao để khắc phục tình trạng này là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng chướng bụng xì hơi mà bạn có thể tham khảo:

– Thay đổi chế độ sinh hoạt: Là lựa chọn đầu tay cho những người thường xuyên bị chướng bụng xì hơi, chủ yếu liên quan đến vấn đề ăn uống.

Người bệnh nên hạn chế việc nhai kẹo cao su, tránh uống rượu bia, nước có gas, sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa, tránh sử dụng thực phẩm được tạo ngọt từ manitol hay sorbitol,…

– Uống đủ nước: Sẽ giúp kích thích nhu động ruột, duy trì thức ăn ở dạng mềm vừa phải và ngăn chứng khó tiêu, đầy hơi.

Bị chướng bụng đầy hơi là gì?

Bổ sung đủ nước mỗi ngày sẽ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa chứng khó tiêu, chướng bụng hiệu quả

– Vận động nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn: Cũng giúp việc tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn và ngăn hiện tượng giữ nước, hơi trong ruột.

– Bổ sung lợi khuẩn đường ruột: Phương pháp bổ sung lợi khuẩn được sử dụng để lấy lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại. Người bệnh có thể lựa chọn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột thông qua các sản phẩm như sữa chua, men vi sinh,…

– Sử dụng thuốc: Khi những biện pháp không dùng thuốc để điều trị chướng bụng xì hơi đã được áp dụng nhưng không đem lại hiệu quả, việc sử dụng thuốc là điều cần thiết. Các loại thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh hay thuốc kháng acid có thể được chỉ định sử dụng tạm thời cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng chướng bụng xì hơi đến từ đâu để sử dụng loại thuốc thích hợp, chấm dứt tình trạng khó chịu này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa tình trạng chướng bụng xì hơi

Để không phải chịu các tác động xấu do thường xuyên bị chướng bụng xì hơi gây ra, vấn đề dự phòng sớm là rất quan trọng. Mọi người cần lưu ý:

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống với đầy đủ các nhóm dưỡng chất, trong đó ưu tiên sử dụng thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa, tránh hiện tượng sinh hơi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, chứa quá nhiều muối và chất béo,… không có lợi cho đường tiêu hóa.

Chướng bụng xì hơi nhiều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Để đầy lùi chướng bụng đầy hơi, bạn cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

– Uống đủ nước mỗi ngày: Uống nước đầy đủ sẽ đảm bảo độ mềm của chất thải trong đường ruột, đồng thời giúp chất thải di chuyển tốt hơn trong ống tiêu hóa. Từ đó, giảm sự sinh sôi quá mức của vi khuẩn gây đầy hơi.

– Tập thể dục: Tập thể dục cũng là một cách để phòng tránh chướng bụng xì hơi. Tập luyện giúp cải thiện sức khỏe tổng quan, cải thiện nhu động ruột,… giúp ngăn chặn tình trạng đầy bụng xì hơi xảy ra.

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng chướng bụng xì hơi cũng như cách điều trị. Tình trạng này có thể điều trị tại nhà, nhưng nếu kéo dài không thuyên giảm thì bạn cần thăm khám sớm.

Để đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa hàng đầu tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ctbenhvienquoctevinhphuc/

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám