Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi trực tràng ở trẻ em: Chỉ định khi nào, quy trình thực hiện ra sao?

Hoa Nguyễn Thị
162

Nội soi trực tràng ở trẻ em là phương pháp hữu hiệu để phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý về trực tràng như: viêm trực tràng, polyp trực tràng… Vậy phương pháp này được chỉ định khi nào, quy trình thực hiện ra sao, có an toàn cho trẻ không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Nội soi trực tràng ở trẻ em là gì?

Nội soi trực tràng ở trẻ em là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa dưới có độ chính xác cao. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm, có kích thước nhỏ để đưa vào trực tràng qua đường hậu môn của trẻ. Đầu ống nội soi có gắn camera và sẽ thu lại hình ảnh bên trong trực tràng  rồi truyền lên màn hình tivi để bác sĩ quan sát. Sau khi quan sát hình ảnh bên trong trực tràng của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Nội soi trực tràng ở trẻ em

Nội soi trực tràng ở trẻ em là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa dưới có độ chính xác cao

Nội soi trực tràng ở trẻ em cũng có những chống chỉ định và các lưu ý trước và sau quá trình nội soi. Phụ huynh nên tuyệt đối tuân thủ để đảm bảo quá trình nội soi cho con diễn ra an toàn.

2. Chỉ định nội soi trực tràng ở trẻ em khi nào?

Bác sĩ thường chỉ định nội soi trực tràng cho trẻ khi nghi ngờ con mắc bệnh lý nào đó ở đường tiêu hóa dưới như: viêm loét trực tràng, chảy máu trực tràng, polyp, có dị vật vùng trực tràng, khối u trực tràng,… Đa số trẻ có những biểu hiện sau: 

– Đi ngoài ra máu hay có khối lồi ra từ hậu môn;

– Tiêu chảy/Táo bón kéo dài chưa rõ nguyên nhân;

Trẻ tiêu chảy kéo dài - Nội soi trực tràng ở trẻ em

Nếu trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân thì bác sĩ có thể chỉ định nội soi trực tràng để chẩn đoán bệnh

– Thiếu máu chưa rõ nguyên nhân;

– Trĩ;

– Nghi ngờ viêm loét, chảy máu, polyp trực tràng;

– Tổn thương quanh hậu môn (lỗ rò, áp xe,…);

– Dị vật vùng trực tràng.

Nội soi trực tràng ở trẻ em sẽ giúp bác sĩ quan sát được rõ tổn thương trong lòng trực tràng mà các kỹ thuật khác như siêu âm, X-quang, CT scan… vẫn còn nghi ngờ hay không phát hiện được. Trên cơ sở quan sát được các bất thường trong lòng trực tràng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác nhất và phương pháp điều trị phù hợp nhất cho trẻ.   

Xem thêm: Khi nào cần nội soi trực tràng

                  Quy trình nội soi trực tràng

3. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi trực tràng ở trẻ em?

Việc chuẩn bị ruột sạch rất quan trọng khi nội soi trực tràng ở trẻ em bởi điều này sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ, tránh bỏ sót các tổn thương trong lòng ruột. Vì vậy, trẻ cần:

– Nhịn hoàn toàn (kể cả uống nước, sữa) 2 giờ trước nội soi.

– Bơm thuốc thụt tháo trực tràng theo chỉ định của bác sĩ, đi vệ sinh để đảm bảo lòng ruột sạch phân (khi bơm thuốc trẻ sẽ đi ngoài phân lỏng, đi nhiều lần đến khi ruột sạch phân, đây là hiện tượng bình thường).

Khám nhi trước khi nội soi

Trước khi nội soi trực tràng, trẻ sẽ được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ nội tiêu hóa

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình nội soi, phụ huynh cần thông báo cho bác sĩ những thông tin sau:

– Các bệnh lý mạn tính mà trẻ mắc phải như tim, phổi, gan, thận, đái tháo đường, máu khó đông,…

– Tình trạng dị ứng của con (nếu có)

– Các loại thuốc trẻ đang uống, đặc biệt là thuốc kháng đông

– Trẻ đang sốt, ho, khó thở, nôn ói… để bác sĩ có chỉ định cần thiết, đảm bảo an toàn nhất cho con khi làm thủ thuật.

4. Quy trình nội soi trực tràng ở trẻ em

Trẻ sẽ được bác sĩ kiểm tra tổng quát về thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, tai mũi họng, hoặc làm một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thực hiện cuộc nội soi.

Nếu lựa chọn nội soi trực tràng không đau (nội soi gây mê) trẻ sẽ được truyền một lượng thuốc mê được tính toán cẩn thận, và sẽ ngủ suốt trong thời gian nội soi. 

Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm có đường kính nhỏ, được gắn camera rất nhỏ ở đầu ống, đưa qua lỗ hậu môn vào đường tiêu hóa dưới để quan sát hình ảnh bên trong lòng trực tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết tổn thương để làm xét nghiệm chuyên sâu, tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Một số trường hợp có thể cắt polyp, cầm máu hay lấy dị vật ngay trong quá trình nội soi. 

Khi nội soi kết thúc, trẻ sẽ tỉnh lại và hầu như không có cảm giác khó chịu. Sau đó, trẻ được theo dõi tại cơ sở y tế thực hiện nội soi để đảm bảo an toàn, đến khi tình hình sức khỏe ổn định. Các bác sĩ sẽ khám lại cho con, nếu không có vấn đề gì trẻ có thể xuất viện. 

5. Nội soi trực tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nội soi trực tràng ở trẻ em là kỹ thuật khá phổ biến và tương đối an toàn. Tuy nhiên, bất cứ thủ thuật y khoa nào cũng có một số nguy cơ dù hiếm gặp, và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ. Thông thường, bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ gây mê sẽ khám kỹ lưỡng cho trẻ trước khi quyết định thực hiện nội soi để đảm bảo an toàn nhất khi làm thủ thuật.

Một số biến chứng (rất ít gặp) có thể xảy ra trong quá trình nội soi trực tràng cho trẻ như: 

– Dị ứng với thuốc mê, sốc, hít sặc, hoặc chảy máu tại vị trí sinh thiết, cắt polyp. 

– Thủng trực tràng nếu thực hiện nội soi hoặc cắt polyp không đúng kỹ thuật.

– Chướng hơi do bơm hơi khi nội soi.

– Chảy máu sau thủ thuật.

6. Chăm sóc sau nội soi trực tràng ở trẻ em như thế nào?

– Trẻ có thể thấy mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu trong một vài ngày. 

– Một vài ngày đầu sau nội soi, cha mẹ nên cho con con ăn đồ lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, soup…Không uống nước ngọt hay nước có gas. 

Trẻ đầy bụng khó tiêu sau nội soi trực tràng

Sau nội soi trực tràng, một số trẻ có thể gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu nhưng sẽ biến mất một vài ngày sau đó

– Nếu trẻ nội soi trực tràng gây mê, thì 24 giờ sau khi nội soi trẻ cần được theo dõi tác dụng phụ của thuốc mê. Trẻ cần được nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động mạnh trong thời gian này.

– Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường sau nội soi như: sốt cao, mệt lử, buồn nôn và nôn, đau ngực, đau bụng nhiều ngày, da xanh xao, tiêu ra máu,… cha mẹ cần đưa con thăm khám ngay với bác sĩ xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời.

7. Nội soi trực tràng ở trẻ em tại CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

Bệnh Viện Vĩnh Phúc cung cấp dịch vụ nội soi tiêu hóa nói chung và nội soi trực tràng cho trẻ em nói riêng với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Hệ thống máy nội soi hiện đại, được nhập khẩu từ hãng Nhật Bản với dây soi mềm gắn camera, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được.

Bên cạnh đó, phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

khử khuẩn đáy nội soi tiêu hóa

– Tất cả thiết bị, dụng cụ nội soi trực tràng trước khi được sử dụng đều được xử lý vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh. 

Thêm vào đó, với dịch vụ chăm sóc y tế tận tình, chu đáo, người bệnh sẽ hoàn toàn cảm thấy an tâm khi điều trị tại đây. Đặc biệt, phòng khám có áp dụng thanh toán BHYT tất cả các ngày trong tuần, giúp giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi trực tràng ở trẻ em, giải đáp các thắc mắc cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115.

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám