Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên: Quy trình và chuẩn bị như thế nào?

Hoa Nguyễn Thị
220

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến thực quản, dạ dày, tá tràng. Vậy quy trình thực hiện như thế nào và bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên? Mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

1. Đường tiêu hóa trên gồm bộ phận nào?

Đường tiêu hóa trên của con người bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng. Nếu gặp các vấn đề như: đau thượng vị, cảm giác cồn cào, nóng rát, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua… thì rất có thể đường tiêu hóa trên của bạn đang gặp bất đề bất thường, cần nội soi kiểm tra sớm.

Cấu tạo đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa trên của con người bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng

2. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên là gì?

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên là kỹ thuật giúp bác sĩ quan sát rõ tình trạng bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng của người bệnh. Kỹ thuật này đôi khi còn được gọi là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng hoặc EGD.

Theo đó, một ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu sẽ được bác sĩ đưa vào thực quản, dạ dày và tá tràng qua đường miệng hoặc đường mũi của người bệnh.

Thiết bị nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

Để khảo sát hệ tiêu hóa trên, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm, có đường kính nhỏ và được gắn camera ở đầu dây

Nhờ hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường tại đường tiêu hóa trên. Ngoài ra, một số thủ thuật như lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, nong thực quản… có thể được bác sĩ thực hiện trong khi nội soi.

3. Các phương pháp nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

3.1. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên qua đường miệng

Để thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên qua đường miệng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng qua đường miệng. Với kỹ thuật này, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi.

Ưu điểm của nội soi đường tiêu hóa trên qua đường miệng là dễ thực hiện, chuẩn bị nhanh chóng và có chi phí thấp.

Kỹ thuật này cũng tồn tại một số nhược điểm như: gây cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu khiến nhiều người ám ảnh, sợ hãi. 

3.2. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên qua đường mũi

Trước khi nội soi, lỗ mũi của người bệnh sẽ được xịt tê và một ống nội soi mềm sẽ được đưa qua đường mũi vào thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Người bệnh vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện được với bác sĩ khi nội soi. 

Kỹ thuật nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên có một số ưu điểm như: ống nội soi không chạm vào lưỡi gà và hầu họng nên không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Thời gian chuẩn bị nội soi nhanh chóng.

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên thực hiện qua đường mũi

Phương pháp nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên qua đường mũi ít khi được áp dụng bởi nhiều hạn chế của phương pháp

Tuy nhiên, kỹ thuật này chống chỉ định với những người có bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi. Chi phí thực hiện cao hơn nội soi ống tiêu hóa trên qua đường miệng. Ngoài ra, nếu thực hiện nội soi tiêu hóa bằng kỹ thuật này thì bác sĩ sẽ không thể cắt polyp, lấy dị vật… và cần chuyển sang nội soi qua đường miệng để can thiệp.

3.3. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên không đau

Trước khi thực hiện nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên bằng phương pháp gây mê, người bệnh cần được khám kỹ lưỡng với bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn cho cuộc nội soi.

Tiếp đó, người bệnh sẽ được gây mê tĩnh mạch cánh tay và “ngủ” trong suốt quá trình nội soi. Các bước tiếp theo sẽ thực hiện tương tự phương pháp nội soi tiêu hóa qua đường miệng.

Nội soi đường tiêu hóa trên không đau có nhiều ưu điểm như: không gây cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu; người bệnh nằm yên nên bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác; thời gian gây mê ngắn, người bệnh tỉnh táo khi hoàn tất nội soi, không ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian chuẩn bị lâu hơn, người bệnh cần lưu lại viện một khoảng thời gian để chờ hết thuốc mê; chi phí nội soi cũng cao hơn hai phương pháp còn lại. 

Xem thêm: [CẬP NHẬT MỚI NHẤT] Nội soi tiêu hóa bao nhiêu tiền?

4. Quy trình thực hiện nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

4.1.Trước khi nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

– Bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử nội – ngoại khoa, các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình nội soi.

– Nhịn ăn 6 – 8 tiếng giúp quá trình nội soi thuận lợi hơn. Người bệnh cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi.

4.2.Trong quá trình nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

– Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế phù hợp để thực hiện nội soi. Với bệnh nhân nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên không đau, bác sĩ gây mê sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay. Các thiết bị theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để theo dõi.

– Ống nội soi sẽ được bác sĩ đưa qua đường miệng, xuống thực quản, dạ dày và tá tràng. Camera trên đầu ống nội soi sẽ thu lại hình ảnh trong ống tiêu hóa và hiển thị trên màn hình TV. Bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Quy trinh nội soi tiêu hóa

Quy trình nội soi tiêu hóa tại phòng khám tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế

– Trong khi nội soi, bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm hoặc thực hiện thủ thuật cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…

–  Nội soi tiêu hóa ống mềm đường tiêu hóa trên thường diễn ra trong khoảng 15-30 phút, nhưng cũng có thể lâu hơn tùy tình trạng người bệnh. 

4.3.Sau khi nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

– Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, đau họng… Những triệu chứng hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất sau đó mà không cần điều trị.

– Nếu thực hiện nội soi tiêu hóa gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa qua phòng hồi tỉnh và nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Người bệnh sẽ tỉnh táo hoàn toàn khi hết thuốc mê.

Lưu ý, người bệnh không nên tự ra về mà cần có người nhà đi cùng hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

– Sau khi có kết quả nội soi, bác sĩ sẽ thông báo, tư vấn và kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

5. Các biến chứng có thể xảy ra khi nội soi ống mềm đường tiêu hoá trên

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên được đánh giá là an toàn nhưng vẫn có những rủi ro với xác suất rất thấp mà người bệnh có thể gặp phải:

– Đau miệng, buồn nôn, đau họng sau nội soi tiêu hóa bằng đường miệng.

Triệu chứng đau họng sau khi nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

Đau họng sau nội soi ống mềm đường tiêu hóa bằng đường miệng là triệu chứng thường gặp và sẽ hết một vài ngày sau đó

– Đau mũi, chảy máu mũi khi nội soi tiêu hóa bằng đường mũi.

– Rách thực quản, dạ dày, tá tràng.

– Cảm giác chán ăn, khó nuốt, sụt cân nhẹ.

– Tình trạng tụt huyết áp, khó thở, rối loạn nhịp tim… khi thực hiện nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên bằng gây mê.

Các biến chứng xảy ra sau khi nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên có thể do bác sĩ thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật, không đủ phương tiện theo dõi người bệnh hoặc ống tiêu hóa của người bệnh quá nhạy cảm… 

Chính vì vậy, để tránh các rủi ro này, khách hàng cần nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên tại các cơ sở uy tín, có đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

Hiện tại, Bệnh Viện Quốc Tế Vĩnh Phúc cung cấp cả hai dịch vụ nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên gồm nội soi tiêu chuẩn và nội soi gây mê. Chúng tôi sở hữu hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại với hệ thống máy nội soi hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là thiết bị nội soi ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, cho phép phóng đại hình ảnh lên đến hàng trăm lần, giúp phát hiện chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất mà máy nội soi thường không thể làm được. 

Đặc biệt, phòng khám có đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa, đảm bảo đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Để được tư vấn về dịch vụ nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên cũng như đặt lịch khám cùng chuyên gia tiêu hóa tuyến trung ương, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0969.566.115

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám