Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Nội soi ổ bụng: Chỉ định khi nào, quy trình và lưu ý quan trọng

Hoa Nguyễn Thị
148

Nội soi ổ bụng là kỹ thuật mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán tình trạng tổn thương bên trong ổ bụng. Kỹ thuật này thực hiện nhanh chóng, ít tổn thương, hạn chế đau đớn cho người bệnh, thời gian phục hồi nhanh chóng nên thường được áp dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nội soi ổ bụng, mời Quý khách hàng cùng tham khảo.

1. Nội soi ổ bụng là gì?

Nội soi ổ bụng hay còn gọi là soi ổ bụng hay nội soi ổ bụng chẩn đoán, là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông qua phẫu thuật ít xâm lấn. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống kim loại có gắn camera và đèn chiếu sáng để đưa vào bên trong cơ thể bệnh nhân, quan sát toàn bộ vùng ổ bụng hoặc vùng chậu, giúp phát hiện các bệnh lý liên quan, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Nội soi ổ bụng là gì

Nội soi ổ bụng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông qua phẫu thuật ít xâm lấn

Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện các bất thường, bác sĩ có thể kết hợp thực hiện một số thủ thuật can thiệp để xử lý.

Với trường hợp các phương pháp chẩn đoán như chụp X – quang, siêu âm không thể phát hiện vị trí tổn thương, nguyên nhân và mức độ tổn thương thì kỹ thuật nội soi ổ bụng được sử dụng để khắc phục hạn chế nói trên. 

Nội soi ổ bụng được áp dụng phổ biến trong thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa.

2. Nội soi ổ bụng được chỉ định trong trường hợp nào?

Nội soi ổ bụng chẩn đoán được thực hiện để tìm ra nguyên nhân đau, sưng ở vùng bụng hay vùng chậu mà các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng khác như siêu âm, X-quang,… không thể chẩn đoán xác định được. Cụ thể, nội soi ổ bụng có thể được chỉ định trong một số trường hợp sau:

– Bệnh lý gan: Viêm gan cấp tính, mạn tính, ap – xe gan, xơ gan, ung thư gan, khối u gan;

– Bệnh lý của túi mật, ứ mật có thể nhìn thấy gián tiếp hình ảnh ứ mật ở mặt gan;

– Bệnh lý của lách ( loại trừ lách to do bệnh lý của máu): U lách, ap-xe lách quan sát hình ảnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa qua các mạch máu giãn;

– Bệnh lý của phúc mạc: Nghi lao phúc mạc, ung thư phúc mạc, cổ chướng chưa rõ nguyên nhân;

– Bệnh lý của mạc nối lớn, nghi ngờ ung thư mạc nối, khối u ở mạc nối lớn, mạc nối nhỏ;

– Bệnh lý của tử cung, buồng trứng: U nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, chửa ngoài tử cung, u tử cung;

– Khối u ở ổ bụng chưa rõ nguồn gốc.

U nang buồng trứng

Nội soi ổ bụng chẩn đoán được chỉ định để xử trí tình trạng u nang buồng trứng

Bên cạnh đó, nội soi ổ bụng chẩn đoán còn dùng để đánh giá hạch ổ bụng, báng bụng chưa rõ nguyên nhân; chẩn đoán giai đoạn ung thư; đánh giá khả năng cắt bỏ khối ung thư qua tình trạng căn ổ bụng, mức độ xâm lấn của khối u,… Nội soi chẩn đoán giúp tránh phải phẫu thuật bụng lớn khi chưa chắc chắn về khả năng cắt bỏ khối u.

Ngoài ra, nội soi ổ bụng còn được chỉ định trong mổ cấp cứu chấn thương bụng, thủng dạ dày tá tràng, viêm ruột thừa cấp, viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp…

3. Quy trình thực hiện nội soi ổ bụng diễn ra như thế nào?

Nội soi ổ bụng chẩn đoán được thực hiện theo các bước sau:

– Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản, đặt ống thông tiểu và thông mũi dạ dày nếu cần thiết.

– Bác sĩ rạch một đường nhỏ khoảng 1-2cm dưới rốn, sau đó bơm khí CO2 vào khoang bụng để bụng người bệnh căng phồng lên,  giúp quan sát rõ nét cấu trúc trong thành bụng.

– Qua vết rạch trên bụng, thiết bị nội soi được đưa vào bên trong ổ bụng. Trong trường hợp nội soi ổ bụng kết hợp xử lý tổn thương, bác sĩ sẽ tạo thêm các vết rạch khác trên bụng bệnh nhân để đưa dụng cụ vào.

– Bác sĩ sẽ di chuyển ống nội soi tới các vị trí khác nhau trong ổ bụng để quan sát toàn bộ ổ bụng gồm: tình trạng phúc mạc, dịch bụng, hạch ổ bụng, các cơ quan trong ổ bụng ở tầng trên và tầng dưới mạc treo đại tràng ngang,… Hình ảnh bên trong ổ bụng sẽ được camera gắn trên đầu thiết bị nội soi thu lại và truyền tới màn hình TV.

– Cuộc nội soi kết thúc, bác sĩ sẽ lấy các dụng cụ ra và khâu các vết rạch trên bụng cho người bệnh.

Xem thêm: Chi phí nội soi ổ bụng giá bao nhiêu tiền?

                  Nội soi đường ruột

4. Nội soi ổ bụng có đau không?

Để thực hiện nội soi ổ bụng, người bệnh đã được gây mê toàn thân và ngủ trong quá trình thực hiện nên sẽ không cảm nhận thấy sự đau đớn. Khi hết thuốc mê, người bệnh tỉnh lại có thể cảm thấy đau nhưng ở mức độ có thể chịu đựng được. Cảm giác đau sẽ nhanh chóng biến mất vài ngày sau đó.

So với mổ mở thì phẫu thuật nội soi ổ bụng được đánh giá là rất an toàn và ít gây đau đớn. Vết rạch trên thành bụng nhỏ, mau lành, khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng rất thấp. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, cần vệ sinh vết mổ sạch sẽ, khô ráo và kiêng khem một số thực phẩm ảnh hưởng đến vết mổ. Đặc biệt, vết mổ nội soi ổ bụng chỉ để lại sẹo rất nhỏ trên da, thậm chí gần như không nhìn thấy sẹo.

 Với những ưu điểm vượt trội như ít đau, an toàn, thời gian thực hiện nhanh chóng, hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ nên phẫu thuật nội soi ổ bụng thường xuyên được sử dụng.

5. Nội soi ổ bụng có phải lưu viện không?

Phẫu thuật nội soi ổ bụng diễn ra nhanh chóng, ít bị tổn thương do vết rạch rất nhỏ nên sau khi thực hiện người bệnh có thể xuất viện trong ngày nếu phục hồi tốt. Trường hợp phức tạp như phẫu thuật nội soi cắt tử cung, người bệnh cần ở lại bệnh viện theo dõi thêm trước khi về nhà nghỉ ngơi.

Lưu viện sau nội soi ổ bụng

Việc nội soi ổ bụng có phải lưu viện không sẽ phụ thuộc vào tính chất đơn giản hay phức tạp của ca bệnh

Việc nội soi ổ bụng có phải lưu viện không sẽ phụ thuộc vào tính chất đơn giản hay phức tạp của ca bệnh. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

6. Một vài lưu ý khi thực hiện nội soi ổ bụng

6.1. Trước khi nội soi

Để quá trình nội soi ổ bụng diễn ra thuận lợi và an toàn, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ về việc chuẩn bị trước khi nội soi, bao gồm:

– Trước khi thực hiện nội soi ổ bụng, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. 

– Trong thời gian này, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc điều trị, tránh ảnh hưởng đến quá trình nội soi.

– Thụt tháo phân lần 1 vào tối trước hôm soi ổ bụng, thụt tháo lần 2 vào sáng hôm soi ổ bụng.

– Người bệnh cần vệ sinh vùng bụng, nếu có lông ở vùng bụng phải cạo sạch.

6.2. Chăm sóc sau khi nội soi

Kết thúc nội soi ổ bụng, người bệnh sẽ được đưa về phòng. Sau khi hết thuốc mê, người bệnh tỉnh dậy và có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc buồn nôn. Nếu xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật thì người bệnh cần nghỉ ngơi vài tiếng và nên có người nhà đi cùng để đưa về.

6.3. Chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật nội soi

Vết rạch trên da sẽ được bác sĩ băng bằng băng dán thoáng khí, không thấm nước. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần giữ vết thương sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng. Nên kiêng nước vài ngày đầu sau nội soi ổ bụng.

6.4. Các phản ứng gặp phải sau nội soi ổ bụng

Vài ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Tại vị trí mổ sẽ cảm thấy đau, đặc biệt là khi cử động, đi lại.

Người bệnh có thể cảm thấy đau rát họng trong khoảng vài ngày do trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đặt ống thở vào cổ họng. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể ngậm nước muối hoặc dùng thuốc ngậm họ giúp làm giảm cảm giác đau.

Một số bệnh nhân có thể bị đau lưng hoặc đau hay vai do tác dụng phụ của các loại khí được sử dụng trong phẫu thuật. Triệu chứng này sẽ biến mất sau vài tiếng hoặc vài ngày sau đó. Ngoài ra, cảm giác tức bụng, chướng bụng trong 1 – 2 ngày có thể xuất hiện và một số loại phẫu thuật còn gây chảy máu, ra dịch hồng âm đạo trong 1 – 2 tuần đầu.

Chướng bụng sau nội soi ổ bụng

Bệnh nhân có thể gặp cảm giác tức bụng, chướng bụng trong 1 – 2 ngày sau nội soi ổ bụng

Các triệu chứng trên đều không đáng lo ngại và có thể biến mất sau vài ngày phẫu thuật nội soi ổ bụng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trên diễn ra trong thời gian dài với mức độ ngày càng trầm trọng thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

6.5.Vận động sau phẫu thuật

Tùy từng phẫu thuật bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh về thời gian có thể hoạt động trở lại bình thường. Thông thường, với phẫu thuật đơn giản, người bệnh có thể hoạt động sau 1 – 2 ngày còn những phẫu thuật phức tạp thì thời gian kiêng vận động sẽ lâu hơn.

Để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, người bệnh cần sau khi nội soi ổ bụng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Uống nước ngay sau khi tỉnh;

– Ngồi dậy và tập đi lại ngay khi có thể để tránh tình trạng dính ruột;

– Cố gắng trung tiện sớm;

– Ăn uống bình thường sau khi đã trung tiện;

– Tránh vận động mạnh trong 1 – 2 tuần đầu sau phẫu thuật;

– Hạn chế quan hệ tình dục trong 4 – 6 tuần sau mổ.

7. Các biến chứng có thể gặp phải sau khi nội soi ổ bụng

Cũng giống nhiều loại phẫu thuật nội soi khác, nội soi ổ bụng chẩn đoán cũng có thể gây ra một vài biến chứng mặc dù rất hiếm gặp. Các biến chứng sau phẫu thuật nội soi ổ bụng có thể xảy ra gồm:

– Xuất huyết tại vùng bị rạch

– Thoát vị ở vùng rạch

– Nhiễm trùng vết mổ

– Xuất huyết nội

– Tổn thương các tạng

– Biến chứng do thuốc gây mê.

Các biến chứng có thể xảy ra ở mỗi bệnh nhân là khác nhau và có thể không xuất hiện ngay lập tức. Do đó, người bệnh cần chú ý quan sát, lắng nghe cơ thể, nếu xuất hiện các bất thường cần báo cho bác sĩ ngay lập tức để có phương án xử lý kịp thời.

8. Nội soi ổ bụng giá bao nhiêu?

Nội soi ổ bụng giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người khi thực hiện kỹ thuật này. Trên thực tế, không có con số chính xác cho dịch vụ này bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại phẫu thuật nội soi ổ bụng, mức độ phức tạp của bệnh, các vấn đề cần xử lý trong quá trình nội soi. Bên cạnh đó, chi phí nội soi ổ bụng còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị máy móc… Chính vì vậy, chi phí này có sự khác biệt giữa viện công và viện tư.

Nội soi ổ bụng giá bao nhiêu

Chi phí nội soi ổ bụng còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị máy móc

Để biết chính xác nội soi ổ bụng giá bao nhiêu, bạn cần liên hệ tới Hotline của cơ sở y tế đang tham khảo để được tư vấn chi tiết.

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng khách hàng đã hiểu hơn về nội soi ổ bụng và tìm được địa chỉ uy tín, an toàn để thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh Viện quốc tế Vĩnh Phúc là địa chỉ y tế uy tín tại Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, được đông đảo người dân tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn từ tuyến trung ương như Bạch Mai, bệnh viện 108, bệnh viện Đại học Y Hà Nội… và hệ thống máy móc hiện đại, mang đến sự an tâm trong quá trình thăm khám và điều trị cho Quý khách hàng.

Ngoài ra, phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa như: Sản phụ khoa, Tiêu hóa, Cơ Xương khớp, Nội khoa, Ngoại khoa, Tai Mũi Họng, Mắt, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm… đáp ứng đa dạng nhu cầu khám sức khỏe của mỗi khách hàng.

Đặc biệt, phòng khám có áp dụng thanh toán BHYT cho khách hàng, giúp giảm gánh nặng chi phí để khách hàng yên tâm thăm khám và điều trị bệnh.

Để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ của phòng khám, khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CT Bệnh viện Quốc tế Vĩnh Phúc

122 Nguyễn Tất Thành, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Hotline: 0969.566.115

Website: https://benhvienvinhphuc.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/122nguyentatthanh

Email: phongkhamvinhphuc1@gmail.com.

 

Ảnh poup
Đăng ký ngay

    Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

    Giờ làm việc

    1900 888 656
    Đặt lịch khám