Ngày hội sức khỏe - Chăm sóc & tư vấn miễn phí

Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu

Quản trị viên
171

Tật vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây nên như dị tật bẩm sinh, quá trình người mẹ sinh em bé khó khăn hoặc do sự can thiệp của dụng cụ y tế khi trẻ được sinh ra. Điều này thường không gây đau đớn cho trẻ nhưng có thể khiến đầu của trẻ bị nghiêng sang một bên, gây khó khăn cho các trẻ khi vận động, xoay cổ và nhìn sang hai bên.

Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu

VẸO CỔ NGHIÊNG ĐẦU Ở TRẺ LÀ GÌ?

Tật vẹo cổ ở trẻ nhỏ hay còn gọi là tật cổ xoay xảy ra khi tư thế của bé trong bụng mẹ không đúng khiến đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại.

Khi một đứa trẻ sinh ra trong tình trạng này có nghĩa trẻ đã bị tật vẹo cổ nghiêng đầu bẩm sinh. Theo nghiên cứu, cứ 250 trẻ sơ sinh sẽ có 1 bé bị tình trạng này.

Tình trạng này thường không gây đau đớn cho bé, nhưng có thể khiến đầu của bé nghiêng sang một bên, gây mất cân xứng.

TRIỆU CHỨNG VẸO CỔ Ở TRẺ EM

Biểu hiện thường gặp khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu:

 • Cổ trẻ sẽ nghiêng về một bên, còn mặt của trẻ thì xoay về bên đối diện. Nghĩa là nếu trẻ bị vẹo cổ bên trái, đầu trẻ sẽ nghiêng về phía bên trái, còn mặt trẻ sẽ quay về phía bên phải.
 • Trẻ thường chỉ quan sát một bên vai (bên bị vẹo cổ), khi bú cũng chỉ bú một bên, trẻ cảm thấy rất khó khăn khi cử động xoay bên phía ngược lại.
 • Một số dấu hiệu khác có thể thấy ở một số trẻ như xuất hiện 1 số vết sưng hoặc u nhỏ ở cổ.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời cho trẻ.

Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu 2

ĐIỀU TRỊ VẸO CỔ NGHIÊNG ĐẦU ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ

3.1 Điều trị vẹo cổ nghiêng đầu cho trẻ bằng các bài tập đơn giản

 • Thực hiện các bài tập kéo căng và định vị hàng ngày cho trẻ sẽ là hướng điều trị gần như là tốt nhất cho tật vẹo cổ nghiêng đầu. Đây là các bài tập không phức tạp nhưng cha mẹ nên tìm hiểu, học hỏi phương pháp này để có thể làm cho bé tại nhà.
 • Nếu đầu bé bị nghiêng bên trái, khi đặt bé lên giường hay vào nôi, cha mẹ sẽ đứng ở bên phải để bé phải nghiêng qua phải khi muốn nhìn thấy cha mẹ.
 • Nếu đầu bé bị nghiêng bên phải, khi đặt bé lên giường hay vào nôi, cha mẹ sẽ đứng ở bên trái để bé phải nghiêng qua trái khi muốn nhìn thấy cha mẹ.
 • Thường xuyên cho trẻ nằm sấp trên một tấm mền hay một bề mặt mềm, để đồ chơi trước mặt trẻ rồi cùng chơi với trẻ, thu hút sự tập trung của trẻ… điều này giúp cho cơ cổ của trẻ trở nên cứng cáp hơn.
 • Nếu các bậc cha mẹ thực hiện đúng theo các chỉ định của bác sĩ thì tật vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ sẽ được cải thiện trong 2 tháng và khoảng 6 đến 12 tháng cho những trường hợp bệnh nặng.

Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu 3

3.2 Chữa vẹo cổ cho bé bằng vật lý trị liệu

 • Vật lý trị liệu giúp cải thiện các kỹ năng vận động kết hợp với việc đánh giá cử động cổ, cánh tay và cẳng chân của bé.
 • Các bậc cha mẹ sẽ được các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp cải thiện các cơ ở cổ bé. Ngoài ra, trong quá trình chơi đùa hay khi bé ngủ, cha mẹ cần tiếp tục thực hiện một số bài tập uốn nắn và kéo dài một cách chủ động và thụ động để thúc đẩy quá trình cân bằng trong cơ thể trẻ.
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao khoảng 90 – 99%, tuy nhiên nó còn phải phụ thuộc vào việc thực hiện liệu pháp điều trị này sớm hay muôn, sự cam kết của gia đình và mức độ nghiêm trọng của các tổn thương cơ hay sự xuất hiện của nút thắt cơ.

Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu 4

3.3 Chữa vẹo cổ cho trẻ bằng phẫu thuật

 • Những trẻ có độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên, cơ cổ vẫn còn yếu và các bài tập vật lý trị liệu chưa đủ sức để giúp tật vẹo cổ ở trẻ hồi phục hoàn toàn thì các bác sĩ sẽ thường chỉ định phẫu thuật chỉnh hình cho bé. Phẫu thuật có thể giúp kéo dài các cơ cho trẻ và giúp trẻ có thêm cơ hội phục hồi cao hơn.

Đối với trẻ bị vẹo cổ, việc phát hiện sớm những bất thường và đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh lý vẹo cổ tốt nhất ở trẻ.

Ảnh poup
Đăng ký ngay

  Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ 3

  Giờ làm việc

  1900 888 656
  Đặt lịch khám